Đổi đời nhờ chồng

Người ta bảo muốn biết tình yêu người chồng dành cho vợ như thế nào thì cứ nhìn cung cách anh ấy đối xử với nhà vợ. Từ ngày có rể phố, gia đình Yến cũng được “mát mặt” với thiên hạ.

  Học hết lớp 9, Yến nghỉ học ở nhà phụ giúp việc nhà, việc đồng áng với bố mẹ để nhường cho 2 đứa em nhỏ hơn là con trai đi học. Là một cô gái nông thôn, việc nghỉ học và làm đồng cũng chỉ là thời gian chờ đợi xem có ai hỏi thì bố mẹ gả chồng cho “yên bề gia thất”. Năm tròn 18 tuổi, Yến lấy chồng, một chàng trai cùng làng, hơn Yến 4 tuổi, có nghề phụ xe chạy đường dài từ huyện lên thành phố.

Chồng Yến vẫn là chàng trai “trẻ người non dạ”, có vợ rồi vẫn ham ăn, ham chơi, kiếm được đồng nào bằng nghề “lơ xe” thì lại nướng hết vào cờ bạc, nhậu nhẹt và thỉnh thoảng đi “tươi mát” với mấy anh tài xế đứng tuổi. Vợ chồng trẻ con, nên bẩy ngày ba trận cãi nhau. Có nhiều lần chồng Yến đi uống rượu về khuya, đè vợ ra bắt phục vụ giống như “mấy nhân viên phục vụ ở quán mát xa”. Yến không chịu, bị chồng lấy điếu cày đánh tới tấp vào mặt, vào đầu đến tóe máu mồm, ngất xỉu.

Sáng hôm sau Yến mang cái mặt bầm dập với những vệt máu khô về khóc lóc với bố mẹ, nói rằng cô không thể chung sống với chồng được nữa. Thương con, bố mẹ Yến bảo tùy con, bố mẹ muốn con được có chồng, có con, có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng trời không thương, không cho vợ chồng sống êm thấm, hòa thuận với nhau thì cứ về đây mà ở với bố mẹ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của cô bất hạnh khi lấy phải người chồng vũ phuCuộc hôn nhân đầu tiên của cô bất hạnh khi lấy phải người chồng vũ phu (Ảnh: minh họa)

          Hai tháng sau, Yến ly hôn chồng.

         Tháng sau nữa, Yến lên thành phố, làm phụ giúp bà chị họ trong một tiệm cắt may quần áo thời trang. Công việc của Yến là đơm khuy, thùa khuyết, vắt sổ, lau dọn nhà cửa và nấu cơm phục vụ những người thợ chính. Lương không cao, nhưng Yến muốn đi làm xa để quên đi quá khứ, để bố mẹ hàng ngày khỏi phải nhìn thấy cô khóc. Bà chị họ còn bảo: “mày cứ làm với chị, biết đâu có cơ hội lấy chồng thành phố, người xinh đẹp, có duyên, chăm chỉ, ngoan ngoãn như mày, ở phố hiếm lắm. Nếu mày ưng, để chị có đám nào tốt, sẽ giới thiệu cho…”. Yến nghĩ thầm, chắc chị ấy “nhử mình” để mình chịu khó làm cho nhà chị, chứ loại gái quê, lại có một đời chồng, quê xa, bố mẹ nghèo, đông em… thì  ai lấy.

    Vậy mà Yến lại “đắt chồng”. Người đàn ông ở sát nhà chị họ của Yến, hơn Yến 7 tuổi, có một đứa con riêng, đã ly dị vợ vì lý do vợ lăng loàn, đã để ý Yến từ khi cô mới lên thành phố làm việc. Anh ấy thỉnh thoảng nhờ Yến đi chợ, tiện thể mua giúp cái nọ, cái kia. Có hôm anh còn nhờ Yến khâu lại cái quần tuột chỉ của thằng con trai 4 tuổi.

Có hôm, nhà anh có khách đến ăn cơm, anh còn sang xin phép bà chị họ cho Yến sang giúp anh một tay làm cơm đãi khách. Yến làm mọi điều hết sức vô tư, bởi nghĩ đó là hàng xóm của chị mình. Yến đâu có biết anh hàng xóm đang “thử tay nghề” làm vợ của Yến. Đặc biệt, có một hôm anh hàng xóm uống rượu ngà ngà say, đã lao ra ôm Yến, đòi hôn và chiều anh ấy thì anh ấy cho tiền. Đang rửa bát giúp anh ấy, mà Yến đẩy anh ấy ra, khiến anh ấy ngã bổ chửng, đập đầu vào thành ghế sa lông, ngất lịm.

Yến cuống quýt lấy khăn ướt lau mặt cho anh ấy, kéo anh ấy lên ghế, lấy gối kê đầu cho anh, rồi định mở tủ lạnh nhà anh, tìm chanh pha cho anh cốc nước mát để anh … dã rượu. Bất ngờ anh ấy vùng dậy, nắm hai bàn tay Yến, nói rằng anh giả vờ, chứ không say, anh chỉ muốn được ngắm nhìn cách cô chăm sóc anh thế nào. Cuối cùng anh bảo: “làm vợ anh nhé, anh nói thật đấy, anh cần một người vợ như em, anh hứa sẽ không làm em khổ, có khi còn là cho em đổi đời”. 

Cuối năm ấy Yến lên xe hoa với anh. Đám cưới có ô tô về tận làng rước râu. Sính lễ nhà trai mang cho nhà gái là cái ti vi màu màn hình phẳng để bố mẹ xem phim, cái xe đạp điện để cậu em đi học cấp ba và ba chục triệu để bố mẹ sửa lại nhà cửa để thỉnh thoảng “vợ chồng nó ở phố về còn có chỗ mà nằm”. Cả làng mừng, cả họ vui, đến họ hàng, anh em nhà chồng cũ của Yến cũng sang chúc mừng cho Yến. Chú rể Hùng hào hoa, lịch sự, đẹp trai, khỏe mạnh, tươi cười bên người vợ hiền dịu, nhẹ nhàng.

Cuộc đời cô bước sang trang mới khi gặp được người đàn ông trân trọng và yêu thương mình thật lòngCuộc đời cô bước sang trang mới khi gặp được người đàn ông trân trọng và yêu thương mình thật lòng (Ảnh: minh họa)

          Người ta bảo muốn biết tình yêu người chồng dành cho vợ như thế nào thì cứ nhìn cung cách anh ấy đối xử với nhà vợ. Từ ngày có rể phố, gia đình Yến cũng được “mát mặt” với thiên hạ. Ngày lễ, ngày tết, Hùng đều đưa vợ và con về quê vợ chơi. Việc họ, việc làng, cần ủng hộ, vợ chồng Hùng – Yến đều “xung phong đi đầu”. Bố mẹ vợ yếu đau, Hùng tức tốc đánh xe về tận quê, bắt các cụ lên Hà Nội chăm sóc, chữa bệnh, đến khi nào khỏe hẳn mới cho về. Hai đứa em của Yến lần lượt được anh chị tạo điều kiện cho ăn học, đứa này và tốt nghiệp đại học thì đứa kia lại vào cao đẳng, tất cả đều ăn ở nhà anh chị. Một vài người trêu Hùng, bảo tại sao anh lại phải đầu tư tốn kém cho bên ngoại thế, có giúp đỡ thì cũng chừng mực thôi chứ, anh cười hiền lành đáp: “Thì giúp đỡ nhà vợ để vợ vui, hạnh phúc, mà vợ hạnh phúc sẽ hết lòng tận tụy cùng chồng vun đắp cuộc sống gia đình, đi đâu mà thiệt”.

          Nói về Yến, nhiều chị em phụ nữ bảo “tốt số hơn bố giàu”, hoặc cho rằng Yến gặp may mắn. Không hẳn như thế. Yến xứng đáng được chồng yêu quý và tôn trọng, nên anh mới đối xử tốt với vợ và gia đình nhà vợ như thế chứ. Nhớ lại hơn chục năm về trước, cô vợ cũ của Hùng cũng được yêu thương, chiều chuộng, nhưng là người phụ nữ không biết suy nghĩ chín chắn, sống buông thả, nghĩ mình là bà hoàng, bà chúa, người khác phải có nghĩa vụ phục vụ mình, còn mình chẳng cần quan tâm tới ai. Chồng tử tế thì không quan tâm, lại ngã vào vòng tay của một cậu thanh niên đứng chờ việc ở chợ lao động, chỉ vì cậu ta có dáng “cao to đen hôi”. Nói về cô vợ cũ của Hùng, mọi người vẫn thấy tiếc cho cô ấy và bảo “đúng là sướng quá hóa rồ”.

Bố mẹ cô thì luôn tự hào về con rể quýBố mẹ cô thì luôn tự hào về con rể quý (Ảnh: minh họa)

       Gần đây, khi con cái đã lớn, Yến còn được tổ dân phố mời tham gia công tác phụ nữ. Trong nhiều buổi sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ phường hay cụm dân cư, Yến vẫn chia sẻ về cuộc đời mình và nói về người chồng với lòng biết ơn vô bờ bến, bởi chính anh, người chồng đã thay đổi căn bản, toàn diện cuộc đời của cô. Ánh mắt long lanh vì hạnh phúc, cô bảo “cứ ăn ở tốt, trời sẽ thương”.

           Thanh Thủy

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đổi đời nhờ chồng tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]