Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 1 triệu người

Tính tới 14h ngày 3/4/2020, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới đã là 1.016.693, trong đó 53.242 ca tử vong. Số ca mắc COVID-19 đã vượt mốc 1 triệu người, trong đó Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới.

 

Tấm biển nhà thờ Bethany. Ảnh: KTXLTấm biển nhà thờ Bethany. Ảnh: KTXL

Mỹ có ổ dịch 71 lớn nhất nước

Theo kênh CNN (Mỹ), giới chức y tế nước này đã phát hiện ra một ổ dịch COVID-19 lớn nhất nước có liên quan tới một nhà thờ ở hạt Sacramento, bang California.

Cho dù có hàng chục người ốm và một người chết nhưng giới chức lãnh đạo nhà thờ truyền giáo Bethany vẫn từ chối yêu cầu ngừng tụ tập.

Các thành viên nhà thờ và những người khác liên quan tới cuộc tụ họp đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Nhà thờ này là một cơ sở tôn giáo lớn và có ảnh hưởng trong cộng đồng Slavơ ở Bắc California.

Giới chức y tế hạt Sacramento cho biết họ giận dữ vì lãnh đạo nhà thờ không hợp tác để ngăn virus bùng phát. Ông Peter Beilenson, giám đốc y tế hạt Sacramento nói: “Nhà thờ bảo chúng tôi hãy để họ yên. Đây là điều cực kỳ vô trách nhiệm và nguy hiểm với cộng đồng”.

Trong khi đó, giới chức Mỹ có thể sắp ban bố hướng dẫn toàn quốc về khẩu trang. Trong hợp báo ngày 2/4, Tổng thống Donald Trump cho biết quy định của Mỹ về khẩu trang sẽ sớm được thông báo nhưng có thể việc đeo khẩu trang sẽ không bị bắt buộc.

Tính tới 14h giờ chiều 3/4, Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới, gấp đôi quốc gia đứng ngay sau là Italy. Trong đó, bang New York là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thống đốc bang này cho biết chỉ còn đủ máy thở trong 6 ngày.

Thị trưởng Tokyo đề nghị người dân ở trong nhà

 

Người dân Nhật Bản vẫn đổ ra ngoài ngắm anh đào bất chấp dịch bùng phát. Ảnh: EuronewsNgười dân Nhật Bản vẫn đổ ra ngoài ngắm anh đào bất chấp dịch bùng phát. Ảnh: Euronews

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Tokyo ở Nhật Bản Yuriko Koike đang đề nghị người dân kiềm chế ra ngoài trừ khi có việc cần thiết vào cuối tuần này nhằm ngăn virus lây lan.

Nhật Bản có 2.617 ca mắc COVID-19 tính tới ngày 3/4. Thủ đô Tokyo có số ca nhiễm tăng cao nhất trong một ngày khi có thêm 97 ca, nâng tổng số lên 684 ca.

Bà Koike cảnh báo tình hình ở Tokyo đang tồi tệ hơn và có thể xảy ra đợt bùng phát dịch lớn.

Sau khi số ca mắc bệnh gia tăng ở Tokyo và các thành phố khác, Nhật Bản đang vội vã xử lý tình hình. Thủ tướng Shinzo Abe chịu áp lực phải công bố tình trạng khẩn cấp. Nếu công bố, động thái này sẽ giúp các thị trưởng đưa ra thông điệp mạnh hơn để kêu gọi người dân ở nhà dù biện pháp này không ràng buộc về pháp lý.

Siêu thị, hiệu thuốc, ngân hàng và Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ vẫn mở cửa trong trường hợp có tình trạng khẩn cấp. Các trường trung học công lập ở Tokyo vẫn đóng cửa tới ngày 6/5, nhưng một số trường sẽ mở lại cửa vào tuần tới.

Số ca tử vong ở Italy có thể cao hơn nhiều số liệu chính thức

Binh sĩ Italy kiểm soát lệnh phong tỏa ở Sesto San Giovanni. Ảnh: EPABinh sĩ Italy kiểm soát lệnh phong tỏa ở Sesto San Giovanni. Ảnh: EPA

Theo tờ New York Post, theo một báo cáo mới, số ca tử vong vì COVID-19 ở Italy có thể cao hơn rất nhiều so với con số chính thức.

Tính tới 14h giờ ngày 3/4, Italy - tâm dịch ở châu Âu - có gần 14.000 người chết, cao nhất thế giới.

Trong số đó, theo các chuyên gia, Italy không tính tới nhiều người chết mà không được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ông Eugenio Fossati, Phó thị trưởng thành phố Coccaglio nói: “Có nhiều người chết hơn số liệu được tuyên bố chính thức. Người ta chết và họ không được xét nghiệm vì hạn chế về thời gian và nguồn lực”.

Trong thành phố Coccaglio, một nhà dưỡng lão mất tới 1/3 thành viên vào tháng trước nhưng không ai trong số 24 người đã chết được xét nghiệm virus.

Một nhà dưỡng lão khác ở Lodi cũng có 38 người chế nhưng không ai được xét nghiệm. Điều này xảy ra ở cả các cộng đồng khác.

Số người nhiễm virus cũng không chính xác vì chỉ là con số chỉ những người có triệu chứng ở Italy.

Theo báo cáo, số ca tử vong thực sự ở Italy cần là lời cảnh báo với những khu vực khác như Mỹ và châu Âu nếu đại dịch này không được kiềm chế nhanh chóng.

Minh Đức

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 1 triệu người tại chuyên mục Quốc tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô