Hà Nội: Hành động nhanh, dứt khoát, hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban kiểm điểm kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 của UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quán triệt quan điểm chỉ đạo, điều hành xuyên suốt là cần hành động nhanh, dứt khoát, tránh tư tưởng lừng khừng, bị động, đùn đẩy trách nhiệm, coi nhẹ công tác phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội vừa quyết liệt dập dịch bệnh Covid -19 vừa chuẩn bị các điều kiện cho  phát triển kinh tếHà Nội vừa quyết liệt dập dịch bệnh Covid -19 vừa chuẩn bị các điều kiện cho phát triển kinh tế (Ảnh: ảnh minh hoạ)

Mặc dù TP đã và đang kiểm soát cơ bản tốt dịch bệnh Covid-19; việc khoanh vùng các ổ dịch, truy vết phát hiện, cách ly nguồn lây bệnh được thực hiện kịp thời; chưa để xảy ra tử vong, song trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, chưa xác định được thời gian kết thúc; xuất hiện ca ủ bệnh nhiều ngày mới phát sinh dương tính với vi rút SARs-CoV-2 khiến công tác đánh giá, nhận định, điều trị, khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn. 

Nhấn mạnh các yêu cầu cấp bách cần thực hiện ngay trong quý II, UBND TP đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo, hành động, tiếp tục quán triệt thực hiện quyết liệt lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, văn bản chỉ đạo của các cấp Trung ương và TP, quyết tâm huy động tổng lực triển khai các biện pháp, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, song song triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân, kịp thời có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đối tượng yếu thế trong xã hội gặp khó khăn do dịch bệnh.

TP quán triệt quan điểm chỉ đạo, điều hành xuyên suốt là cần hành động nhanh, dứt khoát, tránh tư tưởng lừng khừng, bị động, đùn đẩy trách nhiệm. Coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất, có tính quyết định đối với toàn diện công tác quản lý nhà nước của TP trong năm 2020. Tổ chức thực hiện tốt công tác cách ly xã hội đến hết ngày 15/4/2020 tại từng địa bàn để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan, kết hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch công tác phòng chống dịch bệnh để mọi người dân đều được tiếp cận,  nâng cao ý thức tự phòng, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống lây chéo dịch trong cộng đồng như đeo khẩu trang, rửa, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách tiếp xúc.

Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật, theo dõi, bám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để có kế hoạch xây dựng lộ trình triển khai hành động của TP và từng đơn vị; tránh để các chính sách, quyết định, kịch bản của TP và các ngành sau khi ban hành bị lạc hậu, không phù hợp với thực tế. TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng“Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19”. TP giao nhiệm vụ cụ thể cho ngành y tế, giáo dục và các đơn vị có liên quan chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị trong công tác khám chữa bệnh cũng như trong việc phục vụ học sinh sinh viên đi học trở lại… 

Tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020, trong quý II, TP yêu cầu các ngành, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, đề xuất thực hiện cắt giảm từ 5%-10% các khoản chi thường xuyên đối với một số lĩnh vực không cần thiết như hoạt động văn hóa - lễ hội, xúc tiến đầu tư, du lịch, công tác nước ngoài, tập huấn thể thao tại nước ngoài, các hoạt động hội họp không thiết yếu... để dành thời gian triển khai các chương trình, kế hoạch trọng tâm. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh đầu tư công; rà soát các quy trình, thủ tục nội bộ tại đơn vị, thực hiện ngay việc đơn giản hóa, cắt giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính, các danh mục TTHC rườm rà, phức tạp, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, các TTHC ngay trong chính các cơ quan thuộc TP; tăng cường kiểm tra công vụ…

TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là khó khăn của các dự án doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết, rút ngắn tối đa thời gian tiếp nhận/trả hồ sơ TTHC, trong đó có các quy trình, thủ tục cho thuê đất, tính tiền sử dụng đất, cấp Giấy qh công tác đấu giá đất, tính tiền sử dụng đất, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án trên địa bàn để tăng nguồn thu. Các công ty, tổng công ty trực thuộc TP rà soát lại toàn bộ hoạt động kinh doanh, đánh giá tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo xây dựng lại quy trình quản lý, kinh doanh để cắt giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tốc độ thi công 2-3 ca/ngày các công trình thiết yếu song  vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch như thi công dưới 10 người, không có yếu tố công nhân lao động đến từ các vùng dịch; công bố, công khai để người dân nắm thông tin, giám sát thực hiện. Tích cực chăm lo công tác đảm bảo an ninh quốc phòng; tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, tiêu thụ các sản phẩm của TP và các tỉnh; xác định rõ các nguy cơ về thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trong năm, các ngành, địa phương vừa triển khai công tác phòng chống dịch, vừa tập trung công tác sản xuất vụ xuân, phòng chống thiên tai, bão lụt năm 2020; triển khai hiệu quả mọi giải pháp kích thích tăng trưởng ngành nông nghiệp như: thực hiện kế hoạch tái đàn lợn, gia súc gia cầm theo kế hoạch; khuyến khích người nông dân tăng gia sản xuất, bám ruộng hoặc chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ trồng hoa sang trồng cây lương thực, thực phẩm, rau củ, quả…

Việt Bách

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Hành động nhanh, dứt khoát, hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô