Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để trao đổi khẩu trang và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam luôn coi trọng công tác hỗ trợ, hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan tới các hoạt động hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19 mà Việt Nam đang triển khai, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Nhận thức được Covid-19 là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng, đe dọa tới sức khỏe và đời sống người dân trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng công tác hỗ trợ, hợp tác quốc tế, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, thông tin trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cũng đã chủ động đề xuất, tổ chức, tham gia các hội nghị quốc tế về tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống Covid-19. Mặc dù dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp ngay trong nước, Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình đã nỗ lực hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho một số nước láng giềng có chung đường biên giới (như Trung Quốc, Lào, Campuchia) và các nước đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh (như Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Pháp)”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã điều chỉnh chính sách xuất nhập cảnh ở các mức độ khác nhau. Các biện pháp vừa qua của Việt Nam là tạm thời, căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp với các quy định của điều lệ y tế quốc tế nhằm phòng, chống và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe cho công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài ở Việt Nam”.

Về tình hình công dân Việt Nam tại nước ngoài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hiện nay, còn một số ít công dân Việt Nam vẫn kẹt ở các sân bay nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ đã thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh, các hãng hàng không dừng, hủy chuyến, thay đổi lịch trình nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Một số công dân Việt Nam cũng gặp khó khăn về thị thực lưu trú ở nước ngoài do không tìm được chuyến bay về nước. Các cơ quan đại diện Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ khó khăn về thị thực lưu trú, bảo đảm chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp để về Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cảnh báo, một số ít người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài cần tiến hành các thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra nhân thân và sẽ có phương án xử lý phù hợp.

Trả lời câu hỏi về việc khi nào các cơ quan đại diện nước ngoài, các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại bình thường, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp có tính chất tạm thời, trong đó biện pháp cách ly xã hội là rất cần thiết để phòng, chống và ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh, không cho dịch lan rộng trong cộng đồng. Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát và kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế dịch bệnh”.

Về các công dân nước ngoài còn ở Việt Nam hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người nước ngoài còn đang mắc kẹt tại Việt Nam được trở về quê hương. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp, tổ chức một số chuyến bay đưa công dân nước ngoài về nước. Sắp tới, Việt Nam có thể tiếp tục tạo điều kiện cho các Đại sứ quán, công dân nước ngoài tại Việt Nam có nguyện vọng về nước”.

Bình luận về việc Hoa Kỳ đang quan tâm hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong việc sản xuất các bộ trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo chuẩn N95, đồng thời hỗ trợ tìm đối tác chuyển giao công nghệ giúp Việt Nam sản xuất máy thở, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Lô hàng đầu tiên trong số hai lô hàng gồm 450.000 bộ đồ bảo hộ do DuPont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển đến Hoa Kỳ vào tối 8-4. Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển tới Hoa Kỳ trong ngày 10-4. Trong thời gian tới, những bộ trang phục loại này sẽ tiếp tục được chuyển thêm tới Hoa Kỳ. Trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh việc hợp tác chuyển giao, sản xuất và xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu, trong đó có Hoa Kỳ.

Trước đó, sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng thông báo những bộ quần áo bảo hộ y tế được vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam đã tới thành phố Dallas (bang Texas) và nhấn mạnh đây là nhờ sự hỗ trợ từ những người bạn ở Việt Nam.

Theo Nguyễn Thúc/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để trao đổi khẩu trang và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô