Thêm một trường hợp dương tính với Covid -19 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh 


Chiều nay (10/4), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP chiều ngày 10/4Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP chiều ngày 10/4 (Ảnh: X.H)

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền - cho biết, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế với 2.711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu kể từ ngày 08/4/2020 đến hết ngày 05/5/2020 (28 ngày). Các cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B tại các gia đình bệnh nhân và các khu vực liên quan; theo dõi sức khỏe toàn bộ người dân sinh sống trong diện khoanh vùng ngày 02 lần theo quy định; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt hoặc ho); xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến 04 bệnh nhân trong ổ dịch. 

Đại diện UBND huyện Mê Linh báo cáo: Trong ngày 10/4 đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Lãnh đạo xã Mê Linh cho biết trong 3 ngày cách ly, cơ bản người dân yên tâm, không có biểu hiện lo sợ; người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của TP, huyện và xã trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Liên quan đến bệnh viện Thận Hà Nội, Sở Y tế cho biết, đã thiết lập khu vực cách ly tại bệnh viện Thận Hà Nội và khử khuẩn môi trường toàn bộ bệnh viện. Tổng số nhân viên của bệnh viện là 163 người, ngay trong đêm 9/4/2020 đã lấy được 114 mẫu; 28 nhân viên y tế thuộc diện F1 đã được lấy mẫu và chuyển đến cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây.

Số cán bộ y tế còn lại (F2) sẽ được xét nghiệm sớm, nếu kết quả âm tính sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà và hàng ngày tiếp tục đến viện để chăm sóc điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, 17 bệnh nhân chạy thận cùng phòng lọc máu hoặc sử dụng cùng máy thận nhân tạo với bệnh nhân (F1) chuyển đến bệnh viện Bắc Thăng Long tiếp tục điều trị. Trong số trên đã lấy mẫu được 15 trường hợp; những bệnh nhân còn lại tiếp tục được điều trị tại bệnh viện nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để phòng chống lây nhiễm…

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền phát  biểu tại phiên họpGiám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại phiên họp (Ảnh: X.H)

Từ bài học liên quan đến bệnh nhân 243 ở huyện Mê Linh, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Các quận, huyện đều đã có các chốt chống dịch nhưng mới chỉ tiến hành đo thân nhiệt, báo cáo y tế, chưa hỏi rõ thông tin về việc người vào địa phương sẽ đi đâu, làm gì và đề nghị các địa phương khắc phục sơ hở này. Sở Y tế nhận định, trong tuần, trên địa bàn TP vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai (ca bệnh số 243) và hiện đã xuất hiện thêm ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh; nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có các trường hợp là nhân viên y tế) nên có nguy cơ cao cho cộng đồng. 

Thời gian tới, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị số 31 của Thành ủy về thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô.

Các địa phương, đơn vị tập trung điều tra, xác minh, xử lý đối với những ca bệnh, ổ dịch phức tạp, trước mắt là tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, ca bệnh 237. Tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tăng công suất xét nghiệm, mở rộng chỉ định xét nghiệm với phương châm xét nghiệm rộng rãi; xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp đang cách ly tập trung để tiến hành kết thúc cách ly.

Các bệnh viện thực hiện nghiêm quy trình cách ly, điều trị bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người phục vụ trong bệnh viện và cán bộ y tế. Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ bố trí 1 người vào chăm sóc đối với bệnh nhân nặng không thể tự chăm sóc nhưng phải khai báo y tế; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. 

Hạnh Lê

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thêm một trường hợp dương tính với Covid -19 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh 
 tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]