Làm rõ cặp vợ chồng lập trang web giả mạo để thu mua sổ bảo hiểm

Ngày 13-4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP. HCM đã triệu tập 2 người mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội.

Danh tính 2 người này, cũng là vợ chồng, gồm Ngô Thị Thúy Kiều và Lê Quốc Việt (cùng sinh năm 1990, quê quán tỉnh Bình Định).

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, vợ chồng Kiều - Việt đã lập trang Facebook giả mạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh. Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp đôi còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: “Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao”, “Thu mua bảo hiểm xã hội”…Quá trình xác minh vụ việc, cơ quan Công an đã thu được hàng chục sổ bảo hiểm xã hội của công nhân và nhiều tài liệu liên quan.

Một trong những Một trong những "kênh" mua sổ bảo hiểm được xác đối tượng thiết lập

Trước đó, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản Facebook giả mạo đứng ra thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động nhằm trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương, một số người đã lập trang Facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh này để rao mua sổ bảo hiểm.

Các trang này có giao diện rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan bảo hiểm xã hội. Thông qua số điện thoại đăng tải, người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục thì có thể liên hệ bán sổ dù đó không phải hàng hóa và bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Sau đó, với giấy ủy quyền được cơ quan công chứng thiết lập, bên mua có thể đứng ra nhận tiền. Tuy nhiên, số tiền công nhân lao động nhận được sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan chức năng khẳng định hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội hay Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương thực hiện hành vi trên đều là giả mạo. Việc người lao động chuyển sổ bảo hiểm xã hội cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông; Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân, đồng thời xử lý nghiêm người mua gom sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi, và cũng nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

Theo anninhthudo.vn

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Làm rõ cặp vợ chồng lập trang web giả mạo để thu mua sổ bảo hiểm tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]