Truyền thông Mỹ ca ngợi ATM gạo của Việt Nam

"Một cỗ máy phát gạo miễn phí - nghe có vẻ chỉ có trong mơ. Nhưng những chiếc máy này đã được thiết lập trên khắp 3 miền đất nước để giúp đỡ những người cần nó nhất trong đại dịch Covid-19", đó là mô tả của CNN về hệ thống các máy "ATM gạo" của Việt Nam.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ đã thực thi biện pháp cách ly xã hội, tạm đóng cửa nhiều doanh nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, những người đột nhiên mất đi thu nhập làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, vì thế một số doanh nhân và nhà tài trợ đã thiết lập hệ thống máy phân phát gạo miễn phí tại một số thành phố trên khắp Việt Nam.

Tại Hà Nội, gạo được chứa trong một bể nước lớn trước khi được đổ đầy vào túi của người dân từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày, những người tới lấy sẽ phải đảm bảo quy định xếp hàng cách nhau 2m và rửa tay trước khi nhận gạo. Còn tại trung tâm thành phố Huế, một máy ATM gạo được đặt tại một trường cao đẳng cung cấp 2 kg gạo miễn phí cho người dân địa phương.

Theo tìm hiểu của tờ The New York Times, mô hình ATM gạo 24/7 này được phát minh bởi anh Hoàng Tuấn Anh - một doanh nhân tại TP HCM. Vị doanh nhân cho biết anh muốn mọi người cảm thấy an tâm về vấn đề thực phẩm, bất chấp những khó khăn kinh tế hiện tại mà họ gặp phải trong mùa dịch. Chiếc máy của anh Hoàng Tuấn Anh cung cấp khoảng 1,5kg cho mỗi người tới xếp hàng, phần lớn là những người bán hàng rong hoặc bán vé số... "Tôi gọi chiếc máy này là 'ATM gạo' vì mọi người có thể rút gạo từ nó, đảm bảo rằng vẫn còn những người tốt ngoài kia muốn cho họ cơ hội thứ hai", anh Tuấn Anh nói.

Nguyễn Thị Lý - 34 tuổi, cho biết cả mình và chồng đang rơi vào cảnh thất nghiệp và rất cảm kích trước sự ra đời của ATM gạo. "Tôi đã đọc về máy ATM gạo này trên mạng. Tôi đã đến để xem thử và không thể tin nổi nó có thật. Tôi thực sự hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc đại dịch", Lý nói.

"Máy ATM gạo này rất hữu ích. Với túi gạo này, gia đình 5 người có thể có đủ ăn cho một ngày", bà mẹ 3 con nói. "Đôi khi hàng xóm cũng giúp đỡ gia đình tôi đồ ăn thức uống, hoặc vài gói mỳ. Vấn đề lớn nhất của tôi là phải lo tiền nhà tháng này".

Ngọc Trang

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Truyền thông Mỹ ca ngợi ATM gạo của Việt Nam tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô