Chuyên gia chỉ tên kỹ năng số 1 cha mẹ bỏ quên khi dạy con

Chuyên gia tâm lý Stanford chỉ ra rằng, một trong những sai lầm lớn nhất cha mẹ là không trao quyền cho con cái họ tự chủ để kiểm soát thời gian của chính mình.

Kỹ năng số 1 các bậc cha mẹ cần dạy con

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ thông minh và tập trung, đặc biệt là trong một thế giới nơi sự phân tâm kỹ thuật số dường như không thể tránh khỏi. Ngay cả những người khổng lồ công nghệ như Steve Jobs và Bill Gates cũng có chiến lược giới hạn thời gian trên màn hình của con cái họ.

minh họaminh họa

Nir Eyal là giảng viên tại Trường Kinh doanh Stanford, Anh hiện viết sách, tư vấn và dạy về sự giao thoa giữa tâm lý học, công nghệ và kinh doanh.

Cuốn sách được xuất bản gần đây nhất của anh có tựa đề "Indistractable: How to Control Your Attention and Choose Your Life".

Chia sẻ về cách dạy con Nir Eyal đã đề cập đến kỹ năng quan trọng nhất nhưng các phụ huynh thường bỏ qua mà không hề hay biết.

Nir Eyal viết: "Tập trung, không để mình bị xao nhãng là kỹ năng quan trọng nhất trong thế kỷ 21, đó là điều nhiều cha mẹ không dạy con cái họ. Sau nhiều năm nghiên cứu sự giao thoa giữa tâm lý học, công nghệ và cách chúng ta tham gia vào nó, một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi thấy cha mẹ mắc phải là không trao quyền cho con cái họ tự chủ để kiểm soát thời gian của chính mình.

Cho phép trẻ làm như vậy là một món quà to lớn. Cha mẹ cần hiểu rằng, chỉ khi chúng học cách thực hành theo dõi hành vi của chính mình bằng cách quản lý thời gian và sự chú ý với mọi vật xung quanh".

Dạy trẻ từ nhỏ

Khi con gái tôi lên 5, con bé liên tục đòi bố mẹ cho xem Ipad. Lúc đó, vợ chồng tôi nhận ra, cần phải chấm dứt sớm hành động này.

Sau khi tất cả bình tĩnh lại, chúng tôi đã làm hết sức mình để tôn trọng nhu cầu của con theo cách Richard Ryan, một trong những nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới về các biện pháp điều khiển hành vi của con người. Chúng tôi đã giải thích với con theo cách đơn giản nhất có thể: Việc dành quá nhiều thòi gian trên màn hình có thể gây ra một vài hậu quả sau này sẽ khiến con thất vọng. Dành quá nhiều thời gian với các ứng dụng và video có nghĩa là con sẽ ít thời gian hơn để chơi với bạn bè tại công viên, đi bơi hoặc bên cạnh bố mẹ.

(Ảnh: minh họa)

Chúng tôi cũng giải thích rằng các ứng dụng và video trên iPad được thiết kế có chủ ý để khiến con bị cuốn hút và theo dõi thường xuyên.

Điều quan trọng là con cần hiểu được động cơ của các công ty trò chơi và mạng xã hội. Mặc dù các sản phẩm này bán cho chúng ta niềm vui và sự kết nối, chúng cũng thu lợi từ thời gian và sự chú ý của chúng ta. 

Điều này có vẻ hơi khó đối với một đứa trẻ 5 tuổi, nhưng chúng tôi cảm thấy cần phải trang bị cho con khả năng đưa ra quyết định về việc sử dụng màn hình và thực thi các quy tắc của riêng mình.

Cho con quyền tự chủ kiểm soát thời gian của mình

Sau đó chúng tôi hỏi con bé dành bao nhiêu thời gian trên màn hình mỗi ngày là tốt. Chúng tôi đã mạo hiểm bằng cách trao cho con quyền tự chủ để đưa ra quyết định cho chính mình, nhưng nó đáng để thử.

Khi nghe chúng tôi giải thích tại sao việc giới hạn thời gian trên màn hình lại quan trọng, và với quyền tự do quyết định trong tay, con bé đã ngượng ngùng yêu cầu hai tập phim. (Ảnh: minh họa)

Một hoặc hai tập của một chương trình dành cho trẻ em trên Netflix dài khoảng 45 phút.

Tôi hỏi: "45 phút có phải là thời gian trên màn hình phù hợp với con không?" Con bé gật đầu đồng ý. Tôi tin chắc một điều, con bé có thể tự cảm thấy rằng bản thân đã đạt được kết quả theo ý muốn hơn là bị ép buộc bởi cha mẹ.

Đối với tôi, 45 phút đối với một đứa trẻ là thời gian phù hợp, vì con bé cần phải dành nhiều thời gian cho các hoạt động khác..

“Con có kế hoạch như thế nào để đảm bảo rằng con không xem hơn 45 phút mỗi ngày?” - Tôi hỏi. Không muốn mất cuộc đàm phán mà con cảm thấy rõ ràng mình đang chiến thắng, con bé đề nghị việc tự đặt đồng hồ bấm giờ.

“Đó là một ý kiến hay, bố đồng ý. Tuy nhiên, nếu bố phát hiện con không giữ lời hứa với chính mình, chúng ta sẽ xem lại cuộc thảo luận này”. – Tôi nói và con bé đã đồng ý.

Ngăn chặn sự mất tập trung

Bây giờ, khi đã là một đứa trẻ 10 tuổi, con gái tôi vẫn luôn tự điều chỉnh thời gian trên màn hình.

Con bé đã thực hiện một số điều chỉnh cho các biện pháp tự áp đặt của mình khi trưởng thành, chẳng hạn như chỉ xem các tập phim dài tập vào cuối tuần.

(Ảnh: minh họa)

Điều quan trọng là, những quy tắc này do chính con bé đặt ra chứ không phải của chúng tôi và con bé phải có trách nhiệm thực thi chúng.

Điều cần thiết nhất bây giờ là bạn phải tạo ra những cuộc đối thoại với trẻ và giúp chúng thiết lập các quy tắc riêng. Khi cha mẹ áp đặt các giới hạn mà không có sự tham gia của chính con cái họ, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bực bội và muốn chống đối những gì được đưa ra. Những chiến lược này sẽ không thể đảm bảo cho sự hòa hợp giữa cha mẹ và con cái.

Một điều chắc chắn là: Công nghệ ngày càng trở nên phổ biến và thu hút. Trẻ em cần phải nhận thức được rằng các sản phẩm công nghệ này được thiết kế với tính hấp dẫn cao.

Do đó, trẻ cần củng cố niềm tin vào sức mạnh của chính mình để vượt qua sự phân tâm đó. Đó là trách nhiệm cũng như quyền lợi của trẻ để sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan nhất.

Theo giadinhvietnam

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia chỉ tên kỹ năng số 1 cha mẹ bỏ quên khi dạy con tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô