Triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Cần nhanh chóng, đúng đối tượng và công khai, minh bạch

Ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỷ đồng sẽ được triển khai cho khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng . Việc triển khai gói hỗ trợ này sẽ được thực hiện ngay trong tháng 4 nhằm hỗ trợ người dân.

Đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng và trong thời gian sớm nhất

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, việc triển khai gói hỗ trợ lần đầu tiên của Chính phủ lên tới 62.000 tỷ đồng cần đảm bảo đúng người, đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cần công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách.

Những ngày qua, vấn đề này đang nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, cũng là mong muốn các cấp, các ngành sẽ làm đúng, làm đủ trách nhiệm. Với số kinh phí lớn, đối tượng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót nhưng không được để những đồng tiền của người dân “đi lạc đường” như những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa… đã xảy ra ở một số nơi trước đó. Đừng để những con Covid xấu ăn chặn của người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung việc triển khai hỗ trợ cần đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất,  công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách.Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung việc triển khai hỗ trợ cần đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách.

Cụ thể, có 7 nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ này bao gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng; Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động; Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời Nghị quyết cũng quy định một số chính sách khác hỗ trợ người lao động có quan hệ lao động bị ảnh hưởng sâu do dịch Covid-19. Nghị quyết cũng đã giao nhiệm vụ đối với từng ngành, từng cấp nhằm triển khai đảm bảo nguyên tắc, yêu cầu đặt ra.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng khi triển khai thực hiện việc hỗ trợ phải kiểm tra giám sát ngay từ khâu tiến hành rà soát, lập danh sách, khâu xét duyệt và cuối cùng khâu chi trả.

Phải kiểm tra giám sát ở các cấp, chú trọng đến xử lý vi phạm phải nghiêm minh nhất, mức cao nhất, phải huy động sức mạnh cả thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt là vai trò giám sát của Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể và vai trò giám sát của người dân.

Những người được thụ hưởng phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng.

“Nếu chúng ta làm đúng và đầy đủ các bước đó chắc chắn sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Danh sách đối tượng thụ hưởng do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát

Để triển khai Nghị quyết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Văn phòng Chính phủ sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về quy trình cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục triển khai với từng đối tượng, thành phần được quy định đối với những nội dung có tính quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, trên cơ sở đó các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thuơng binh và Xã hội, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai.

Về cách thức triển khai: Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét, phê chuẩn trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường.

Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng  sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợNgười có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ (Ảnh: minh họa)

Sau khi báo cáo được sự nhất trí của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ Trung ương tới địa phương sẽ lập Ban giám sát do người đứng đầu Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam làm Trưởng ban với sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành tại địa phương.

Theo đó, đối với hỗ trợ các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng - thực hiện chi trả 1 lần, cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Các hộ nghèo nằm trong danh sách đối tượng được thu hưởng hỗ trợCác hộ nghèo nằm trong danh sách đối tượng được thu hưởng hỗ trợ (Ảnh: minh họa)

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.

 Đối với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) đây là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch Covid-19. Đây cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy, hỗ trợ từ kinh nghiệm của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương. Người lao động tự do được hưởng chính sách hỗ trợ chủ yếu từ chính quyền cơ sở, phường xã nơi quê quán, song cũng có thể ở nơi lao động làm việc khi có xác nhận chưa nhận hỗ trợ tại quê quán.

Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương sẽ được hỗ trợNgười lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương sẽ được hỗ trợ (Ảnh: minh họa)

Về việc xác định hỗ trợ cho nhóm lao động tự do, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được tiêu chí, công việc nhưng là đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Do đó, khó mấy chúng ta vẫn phải làm. Phải tìm cách để làm sao làm nhanh nhất.

Như vậy, việc triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 qua gói hỗ trợ đã thể hiện rõ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, gói hỗ trợ đã đem lại sự yên tâm của người dân, góp phần giải quyết những khó khăn vất vả trong cuộc sống trong tình hình dịch bệnh, tăng sự tin tưởng của người dân vào Đảng, Nhà nước.

 Hạ Thi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Cần nhanh chóng, đúng đối tượng và công khai, minh bạch tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô