Phụ nữ Hà Đông triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố và UBND quận, Hội LHPN quận Hà Đông đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” ở khắp mọi gia đình, tổ chức và cá nhân trên địa bàn.


Chị Lại Hà Phương( người mặc áo khoác đỏ) tặng quà cho các gia đình hội viênChị Lại Hà Phương (người mặc áo khoác đỏ) tặng quà cho các gia đình hội viên

Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Chị Lại Hà Phương- Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thành hội, Thường trực Quận ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Hà Đông và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, Hội LHPN Quận đã ban hành 05 công văn, 01 hướng dẫn chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới các cơ sở Hội trực thuộc.

Ngay từ khi tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, Hội LHPN Quận đã tích cực, chủ động triển khai nhiều việc làm thiết thực để bảo vệ chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em gắn với chủ đề hoạt động năm; Hội Phụ nữ đã quán triệt chị em phụ nữ không tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhưng thay vào đó là những hành động, việc làm thiết thực để chống dịch.

“Với trách nhiệm là một tổ chức đoàn thể có số hội viên lên đến 40.000 người hoạt động tại 22 cơ sở hội (17 phường và 5 đơn vị đặc thù), chúng tôi cho rằng nhiệm vụ cần thiết và cấp bách lúc này là cùng với hệ thống chính trị của Trung ương và Hà Nội, chung tay góp sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”. Hội đã phối hợp với Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển và Hội Chữ thập đỏ Quận tổ chức "Hiến máu tình nguyện năm 2020", với mục đích đóng góp một lượng máu để phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị sau Tết,lượng máu cứu người bị thiếu hụt tại các bệnh viện và kéo theo hệ lụy là tình trạng thiếu máu cho điều trị càng trầm trọng; số lượng hội viên đăng ký 280 người, thu được 141 đơn vị máu.

Trong hoạt động tuyên truyền phòng dịch, quận Hội đã chỉ đạo 18 cơ sở hội (gồm 17 phường và trường mầm non Mùa Xuân) thành lập 18 đội xe đạp tuyên truyền với băng rôn, khẩu hiệu, loa đài phát thanh vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào mỗi chiều thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, trong đó trường mầm non Mùa Xuân sẽ được chọn làm nòng cốt. Tuy nhiên, để tránh chồng chéo, Hội đã phân công 17 cơ sở hội phường tham gia tuyên truyền trong các ngõ ngách của từng phường, còn Hội phụ nữ trường mầm non Mùa Xuân (đóng trên địa bàn phường La Khê) tổ chức tuyên truyền tại các khu chung cư, đô thị và một số điểm công cộng.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, từ ngày 1 -15/4 và tiếp tục đến 22/4, Đội tuyên truyền phòng dịch điều chỉnh lại từ 3-5 người làm nhiệm vụ, tuyên truyền online, qua zalo, facebook…

Hiện nay, Hội Phụ nữ còn tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tới cán bộ, hội viên phụ nữ, nhân dân trên địa bàn về các trường hợp (ca bệnh số 243) tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh; và các ca bệnh cách ly tại thôn Hạ Lôi, thông tin rộng rãi về lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca bệnh trên, chủ động khai báo, nắm bắt tình hình, nếu phát hiện các trường hợp có liên quan kịp thời báo cáo chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời…

Bên cạnh đó, Quận hội còn tặng 4.200 màng chắn bọt do hội viên tự làm cho các nữ tiểu thương tại các chợ, cán bộ ở các bộ phận tiếp công dân và lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnhBên cạnh đó, Quận hội còn tặng 4.200 màng chắn bọt do hội viên tự làm cho các nữ tiểu thương tại các chợ, cán bộ ở các bộ phận tiếp công dân và lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh

Hội đã vận động chị em phụ nữ biết nghề may và các cơ sở may trên địa bàn Quận tham gia may khẩu trang vải tặng cho phụ nữ hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trên địa bàn và các bệnh viện, nơi công cộngHội Phụ nữ đã vận động chị em phụ nữ biết nghề may và các cơ sở may trên địa bàn Quận tham gia may khẩu trang vải tặng cho phụ nữ hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trên địa bàn và các bệnh viện, nơi công cộng.

Làm tốt công tác xã hội hóa trong phòng chống dịch

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, với đặc thù là một tổ chức đoàn thể hạn chế về kinh phí hoạt động, Hội LHPN quận đã tận dụng tối đa nguồn lực và nguyên vật liệu tại chỗ. Hội vận động chị em phụ nữ biết nghề may và các cơ sở may trên địa bàn tham gia may khẩu trang vải tặng cho hộ phụ nữ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trên địa bàn và các bệnh viện, nơi công cộng. Hiện, đã có 05 tổ chức cơ sở hội ở các phường Dương Nội, Kiến Hưng, Phú La, Yên Nghĩa, Đồng Mai và một số chị em kinh doanh ngành hàng vải tại chợ Hà Đông, cùng với sự tham gia thường xuyên của 55 hội viên phụ nữ tại khu dân cư họ đã may và phát được 6.600 chiếc khẩu trang.

Hội LHPN quận đã phát được 45.580 chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn, trên 20.000 tờ rơi, 3.800 chai dung dịch rửa tay, 450 lít nước sát khuẩn, 2.700 bánh xà phòng; tặng 1.164 suất quà là các vật phẩm phòng chống dịch bệnh và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho hộ cận nghèo, phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất... mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng; tặng 7.648 chai sữa cho 1.912 hội viên phụ nữ và trẻ em khó khăn, ốm đau, yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Cùng với đó là duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường sáng thứ 7, Chủ nhật hàng tuần theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16 gắn với mô hình thu đổi phế liệu xây dựng quỹ thân thiện và quỹ từ thiện.

Tính từ ngày 6-16/4, tại 11 điểm phát tặng quà miễn phí ở các phường Phúc La, Đồng Mai, Biên Giang, Yên Nghĩa, Vạn Phúc, Phú La, Quang Trung, chợ Hà Đông (dự kiến tiếp tục duy trì đến khi hết dịch), các cấp Hội Phụ nữ đã trao 5.892 suất quà với trị giá hơn 160 triệu đồng  (gồm xúc xích, trứng gà, mì tôm, gạo, lạc, vừng...). Bên cạnh đó, quận hội còn tặng 4.200 màng chắn bọt do hội viên tự làm cho các nữ tiểu thương tại các chợ, cán bộ ở các bộ phận tiếp công dân và lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh. Xây dựng 05 điểm rửa tay từ nguồn xã hội hóa và trích quỹ thân thiện từ nguồn quỹ tiết kiệm từ mô hình thu đổi phế liệu của các chi hội (trong đó có 01 điểm là phối hợp với Đoàn thanh niên).

Quận Hội tặng 1.164 suất quà là các vật phẩm phòng chống dịch bệnh và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho hộ cận nghèo, phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất... mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 nghìn đồngQuận Hội tặng 1.164 suất quà là các vật phẩm phòng chống dịch bệnh và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho hộ cận nghèo, phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất... mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng

Không chỉ sáng tạo trong hoạt động phòng chống dịch bệnh, Hội LHPN quận còn quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Hội Khuyết tật, Hội Người mù, thành viên Câu lạc bộ Vầng trăng khuyết của Quận. Quận Hội đã phát 60 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng; Vận động hội viên mua 400 chiếc chổi và 30.000 gói tăm cho hội người mù do bị ảnh hưởng của dịch bệnh không đi bán được; Vận động chủ nhà trọ miễn giảm 50% tiền thuê nhà cho 120 phòng trọ và miễn tiền thuê trọ cho 65 phòng trong 2 tháng cho đối tượng lao động trên địa bàn Quận bị ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội; Vận động hội viên hoãn 15 đám cưới, báo hỷ 05 đám, tổ chức 08 đám tang gọn thành phần không tập trung đông người trong lúc dịch bệnh. Tặng 110 bộ quần áo y tế, 30 thùng sữa và 3 tạ gạo cho các lực lượng trực tiếp làm công các phòng chống dịch bệnh.

Chị em hội viên phụ nữ tự nguyện tham gia may khẩu trang để phát cho người dân và cho lực lượng tuyến đầu chống dịchChị em hội viên phụ nữ tự nguyện tham gia may khẩu trang để phát cho người dân và cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Thanh Thanh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Hà Đông triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô