Sách giáo khoa mới tăng giá: Đề xuất định giá tối đa để bảo đảm công bằng

Bộ Tài chính cho biết, bộ này đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung mặt hàng sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá bằng hình thức định giá tối đa theo quy định của Luật Giá.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: Int.)

Hiện tại, sách giáo khoa giáo dục phổ thông thuộc danh mục mặt hàng thực hiện kê khai giá, nhưng không thuộc danh mục mặt hàng do Nhà nước định giá, bình ổn giá. Theo Bộ Tài chính, vừa qua, một số nhà xuất bản công bố giá sách giáo khoa mới với mức giá cao hơn nhiều lần giá sách giáo khoa được bán vào các năm trước khiến dư luận quan tâm.

Trước đây, chi phí tổ chức bản thảo lần đầu được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ trong giá bán sách giáo khoa. Trong giai đoạn xã hội hóa hiện nay, các chi phí hình thành sách giáo khoa do các nhà xuất bản tự trang trải và có thể việc tự định giá sách giáo khoa ở mức cao so với nhu cầu của xã hội. Từ đó, đặt ra yêu cầu Nhà nước cần có giải pháp điều tiết giá bảo đảm công bằng giữa các nhà xuất bản; đồng thời nghiên cứu thực hiện mục tiêu về an sinh xã hội, đặc biệt cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng có kinh tế khó khăn.

Trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép, đây sẽ là công cụ hữu hiệu để thực hiện điều tiết giá đối với mặt hàng sách giáo khoa trong bối cảnh bước đầu thực hiện xã hội hóa đối với việc cung cấp hàng hóa đặc biệt này.

Hương Thủy/HNM

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Sách giáo khoa mới tăng giá: Đề xuất định giá tối đa để bảo đảm công bằng tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô