Thay quai động mạch chủ cho bé 8 tuổi từ người cho chết não

Ngày 27/4, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ cho một bé 8 tuổi từ người cho chết não được bảo quản tại ngân hàng mô. Hiện tại, cháu bé đã được xuất viện và trở về với cuộc sống bình thường.

Đoạn mạch được lấy từ ngân hàng mô để thay cho cháu bé.Đoạn mạch được lấy từ ngân hàng mô để thay cho cháu bé.

Bé trai 8 tuổi trên có tiền sử sinh non và nhẹ cân, nhưng chưa phát hiện tiền sử tim mạch. Cách đây 2 tháng, bệnh nhi có biểu hiện sốt thất thường từng đợt, da xanh, ăn kém và gầy nhiều. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu. Do ca bệnh phức tạp, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức điều trị.

Sau khi hội chẩn và xem xét nhiều lần, các bác sĩ xác định, đây là một ca bệnh rất khó và hiếm gặp. "Điều này, đặt ra rất nhiều vấn đề khó khăn trong điều trị: Dùng kháng sinh liều cao, kéo dài do tình trạng viêm nội tâm mạc; phẫu thuật thay đoạn quai động mạch chủ bị dị dạng và giả phồng nhiều nơi, sửa hoặc thay van hai lá. Thay quai động mạch chủ là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và trên bệnh nhân nhiễm trùng. Nếu dùng các kỹ thuật và mạch máu nhân tạo thông thường thì khả năng thất bại gần như chắc chắn", PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết.

May mắn, ngân hàng mô ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đang lưu trữ khá nhiều các đoạn mạch được bảo quản từ những bệnh nhân chết não hiến tặng (homograft) và đã lựa chọn được một đoạn động mạch homograft phù hợp cho bệnh nhi. Trong ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng, các bác sĩ đã tiến hành thay van hai lá và thay thế cả quai động mạch chủ.

Ca mổ thành công ngoài sức mong đợi. Sau mổ, bé trai được chuyển đến phòng hồi sức tim mạch để chăm sóc tiếp, được rút nội khí quản sau 2 ngày và xuất viện sau 3 tuần.

Thu Trang/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thay quai động mạch chủ cho bé 8 tuổi từ người cho chết não tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô