Dựng tượng vua làm biểu tượng công lý:

Dễ tạo cảm giác thờ cúng

Việc TAND tối cao chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng của công lý và xét xử, dự định xây tượng trên toàn hệ thống tòa án đang gây tranh cãi.

Mẫu phác thảo số 3 tượng vua Lý Thái Tông. Ảnh: TAND tối caoMẫu phác thảo số 3 tượng vua Lý Thái Tông. Ảnh: TAND tối cao

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, ở Việt Nam, tượng vua, tượng chúa thường để thờ khi ở không gian trong nhà. Có những vị vua lập nên triều đại, có công lao lớn với đất nước có thể xây dựng tượng đài đặt ngoài trời hoặc các quảng trường.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng VĩNhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ

"Một ông vua mặc áo mão đặt ở trong nhà hoặc ở không gian nào đó thường tạo cảm giác thờ cúng chứ không tạo ra cảm giác biểu tượng. Không nên dựng tượng sừng sững một vị vua ở một nơi làm việc mang tính không gian văn phòng.

Ngoài ra, một vị vua mang biểu tượng cho Nhà nước chứ không mang tính biểu tượng cho công lý hay một ngành nghề nào đó. Vua ta có người giỏi cái này, có người giỏi cái kia. Nếu vậy, ngành Quân đội thờ một ông, ngành báo chí thờ một ông… thì sẽ như thế nào? Điều này sẽ tạo ra một tiền lệ. Tôi nghĩ chúng ta không nên làm điều này hoặc nếu muốn thì nên lấy ai đó khác làm biểu tượng", ông Vĩ chia sẻ.

Trước đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã thống nhất tôn vinh Hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử. Có 5 lý do để chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng này như: Vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ “Hình thư” - bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam; vua Lý Thái Tông đã trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ…

TAND Tối cao cũng có Văn bản 141 về việc lựa chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông. Hiện tại, tòa án đang tổ chức lấy ý kiến cán bộ công chức ngành tòa án đối với 3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông để đặt tại trụ sở TAND tối cao, trụ sở tòa án quân sự và tòa án các cấp. Dự kiến, nếu được thông qua, tượng sẽ được đúc bằng đồng đỏ, kích thước chiều cao của tượng đặt tại trụ sở TAND là 5,3m.

Hiểu Đồng/GT

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dễ tạo cảm giác thờ cúng tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô