Bài tham dự cuộc thi viết “các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 10:

Dạy con thời @

Không ít cha mẹ ngày nay giao phó việc dạy kiến thức cho nhà trường, dạy con ở nhà thì khoán trắng cho “chuyên gia... google”.

(Ảnh: minh họa)

Vợ chồng tôi có hai con, sau khi các con lập gia đình, chúng tôi đều cho các con sống riêng. Khi có cháu, các con dâu tôi cũng đều thuê giúp việc thay vì nhờ vả ông bà nội, ngoại trông cháu. Thỉnh thoảng, chúng tôi đến chơi với các cháu, hoặc ngày nghỉ các cháu về chơi với ông bà.

Từ thực tiễn việc nuôi dưỡng bọn trẻ của các con, tôi nhận thấy việc nuôi dạy con cái của những cặp vợ chồng trẻ ngày nay có... vấn đề. Tôi có 4 đứa cháu cả trai lẫn gái, đứa nhiều nhất 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 3 tuổi. Quan sát, cách nuôi dạy cháu của các con, tôi thấy vai trò làm cha mẹ bây giờ rất mờ nhạt.

Kính mời bạn đọc gửi bài tham dự. Bài dự thi gửi về báo Phụ nữ Thủ đô-số 7 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội, trên phong bì ghi rõ Bài tham dự cuộc thi viết “Các vấn đề về gia đình thời nay”. Hoặc Email: [email protected] Bài dự thi ghi rõ tên thật, địa chỉ, số điện thoại, số CMND, email để tòa soạn liên hệ.

Các cháu tôi từ khi sinh con ra được chăm sóc, tắm rửa bởi người giúp việc là chủ yếu. Vì bố mẹ chúng bận rộn với công việc ở cơ quan, đi sớm về muộn. Đến tuổi tới trường, việc học hành của bọn trẻ lại giao khoán cho nhà trường và gia sư. Thỉnh thoảng, tôi sang chơi với các cháu, nhìn chúng tiếp xúc với người ngoài nhiều hơn cả bố mẹ nên không bằng lòng, nhắc nhở các con dành thời gian cho bọn trẻ nhiều hơn. Nhưng lần nào nói tới vấn đề này, các con tôi đều bảo:

- Bây giờ bọn trẻ học khác với bọn con ngày xưa. Phương pháp, tư duy đều khác, vì thế bọn con muốn dạy chúng cũng không được. Do đó đành phải nhờ các thầy cô và gia sư kèm cặp thêm.

Tôi đã nhiều lần dò hỏi các cháu xem bố mẹ chúng nói có đúng không, hay do lười biếng nên tìm lý do ngụy biện. Không ngờ, các cháu cũng thừa nhận, thỉnh thoảng làm bài tập khó không giải được có nhờ bố mẹ hướng dẫn, nhưng lần nào lên cô giáo chữa cũng đều bảo sai. Vậy là từ đó, bố mẹ không kèm cặp các con học nữa mà thông qua gia sư và thầy cô giáo ở trường. Tôi tìm hiểu thêm một số bố mẹ trẻ khác thì đúng là việc dạy con học hành thời nay đều trong tình trạng khoán trắng cho thầy cô và nhà trường.

Tuy nhiên, không chỉ là việc học mà các kiến thức thông thường khác trong cuộc sống, một bộ phận bố mẹ ngày nay cũng không chịu cập nhật kiến thức, chịu khó học hỏi để chỉ bảo các con. Ví dụ từ gia đình của hai con trai tôi. Mỗi lần bọn trẻ có gì thắc mắc hỏi bố mẹ là nhận được câu trả lời: "Con lên google tra xem thế nào nhé". Và lý do bảo con hỏi chuyên gia google là do bố mẹ bận chơi game, lướt facebook, hoặc mải làm việc gì đó. Giả sử có trả lời con thì bố mẹ cũng tra google để trả lời, do đó cứ bảo con "hỏi thẳng" ông chuyên gia đặc biệt này cho nhanh.

Từ suy nghĩ đó vô tình hình thành thói quen cho cả con cái lẫn bố mẹ khi cần giải quyết một vấn đề nào đó. Việc để cho “chuyên gia google” phổ biến kiến thức cho con đúng là có lợi nhưng cũng có hại. Đó là bọn trẻ được tự do tiếp xúc với các thể loại thông tin tra được trên google, thông tin tốt sẽ không sao, nhưng thông tin xấu thì cả một vấn đề. Tuy nhiên, hình như các gia đình trẻ vẫn không để ý đến điều đó nhiều. Bởi bản thân bố mẹ cũng đều phụ thuộc vào google trong mọi thắc mắc của mình trong cuộc sống.

Làm cha mẹ, không phải đáp ứng về vật chất hay dùng tiền bạc khoán trắng việc nuôi dạy con cái cho người khác với lý do mình không đủ kiến thức, thời gian để dạy dỗ con là được. Muốn thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình đối với con cái, các bậc cha mẹ phải có cả một hành trình học tập, hoàn thiện mọi kỹ năng trong cuộc sống. Làm cha mẹ thời @ có nhiều thuận lợi từ công nghệ, nhưng cũng không phải vì thế mà làm lu mờ vai trò của mình trong việc nuôi dạy con. Bởi nó không chỉ khiến vai trò của bố mẹ đối với con cái giảm dần, mà còn làm cho sự kết nối trong gia đình trở nên lỏng lẻo, tiềm ẩn những nguy cơ xấu đối với trẻ nhỏ.

HOÀNG NHẤT

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dạy con thời @ tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]