Số vụ xâm hại tình dục trẻ em đang gia tăng

Từ năm 2015-2019, có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý; 75,4% trong số này là xâm hại tình dục trẻ em. Đây là nội dung được đưa ra trong dự thảo báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về xâm hại trẻ em được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sáng 27/4.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giám sátChủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giám sát (Ảnh: VNP)

Nhiều trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời

Trong số 8.709 trẻ em bị xâm hại, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Nhiều địa phương, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới hơn 90% như: Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Nai... Địa phương, trẻ em bị xâm hại bởi chính người ruột thịt, người thân thích chiếm tỉ lệ cao như: Hà Tĩnh 67,6%, Hà Nội 51,9%, Bà Rịa-Vũng Tàu 33%...

Người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ gây ra các vụ xâm hại tình dục có xu hướng gia tăng, chiếm trên dưới 90%. Hậu quả, trong giai đoạn này có 337 trẻ bị tử vong (trong đó 191 trẻ bị giết, 146 trẻ bị các hình thức xâm hại khác dẫn đến tử vong); 418 trẻ có thai do bị xâm hại tình dục; 193 trẻ bị rối loạn tâm thần...

“Qua giám sát cho thấy, còn nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời để xử lý, công tác theo dõi, thống kê tình hình trẻ em bị xâm hại chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến, số vụ xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế”, dự thảo báo cáo chỉ rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng các số liệu nêu trong báo cáo là những con số rất đáng quan tâm và lo ngại, song đó mới là con số của tảng băng nổi, “liệu đã phản ánh đầy đủ tình trạng hay chưa”. Điều đó cho thấy công tác bảo vệ trẻ em của chúng ta hiện nay còn chưa tốt.

Dự thảo báo cáo cũng nêu rõ, gia đình và nhà trường vốn được xem là môi trường an toàn nhất với trẻ em, song vừa qua môi trường này xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em. Theo thống kê của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111, số vụ bạo lực trẻ em do người thân trong gia đình gây ra chiếm tới 65,88%.

Về môi trường xã hội, nhiều trẻ em chưa được gia đình, nhà trường trang bị những kiến thức cơ bản về việc sử dụng internet, mạng xã hội an toàn. Công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Xâm hại trẻ em trong hoạt động du lịch, đặc biệt là xâm hại tình dục ngày càng đáng báo động. Nhiều địa phương chưa quan tâm bố trí đất đai, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cho trẻ em.

Vẫn còn nhiều trẻ em bị xâm hại chưa được áp dụng các biện pháp can thiệp như chăm sóc y tế, trị liệu tâm lý để giúp trẻ sớm hòa nhập cộng đồng.

Hệ thống pháp luật chưa đủ sức răn đe?

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, số liệu của Đoàn giám sát cho thấy cần phân tích, đánh giá kỹ hơn về công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý của cơ quan chức năng, nhất là vai trò chính quyền cơ sở. “Thực tế nhiều vụ việc chỉ được phát hiện xử lý khi báo chí phản ánh, khi có hậu quả xảy ra hay tố cáo. Khi đó chính quyền, cơ quan chức năng mới biết. Báo cáo cần kiến nghị rõ hơn về trách nhiệm”, ông Đỗ Bá Tỵ nói.

Nói về trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trẻ em bị xâm hại, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, hệ thống pháp luật hiện nay của chúng ta chưa đủ tính răn đe. Việc quản lý các đối tượng xâm hại trẻ em chưa chặt chẽ. Việc khởi tố, xử lý các vụ xâm hại trẻ em rất khó vì ranh giới đúng sai rất mong manh. Nhiều vụ nghe rất bức xúc nhưng chứng cứ rất khó để xử lý.

Tận dụng tối đa vai trò của mạng xã hội, công nghệ thông tin chính là đa dạng về hình thức tuyên truyền, vận động chống các hành vi xâm hại trẻ em. “Công nghệ 4.0 là rất quan trọng. Đặc biệt bây giờ trẻ em yêu thích công nghệ nên chúng ta cần thông qua mạng xã hội để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao hơn”, ông Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

QUỲNH ANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Số vụ xâm hại tình dục trẻ em đang gia tăng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]