Cơ sở kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu phòng, chống Covid-19 bị phạt thế nào?

Vừa qua, ở địa bàn tôi có cấm các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong đợt dịch Covid-19, tuy nhiên do tôi chưa nắm rõ quy định này, vẫn cứ mở cửa và bán hàng bình thường nên bị công an vào lập biên bản. Vậy báo Phụ nữ Thủ đô cho tôi hỏi cụ thể quy định xử phạt của việc vi phạm này như thế nào?

Câu hỏi:

Vừa qua, ở địa bàn tôi có cấm các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong đợt dịch Covid-19, tuy nhiên do tôi chưa nắm rõ quy định này, vẫn cứ mở cửa và bán hàng bình thường nên bị công an vào lập biên bản. Vậy báo Phụ nữ Thủ đô cho tôi hỏi cụ thể quy định xử phạt của việc vi phạm này như thế nào?

Phạm Văn Tự - Thường Tín – Hà Nội

Trả lời:

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nhà hàng, cửa hiệu bị yêu cầu đóng cửa để tránh tập trung đông người. Những cơ sở kinh doanh này nếu không thực hiện nghiêm sẽ bị xử phạt nặng.

Ngày 24/3 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1001/UBND-KGVX tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: tạm đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như dịch vụ karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Đồng thời, hạn chế tối đa việc tập trung tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều tuân thủ yêu cầu của Ủy ban nhân dân. Tuy nhiên, những cơ sở cố tình “phớt lờ” cũng không hiếm.

Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định việc tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch là một trong những biện pháp phòng, chống dịch.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP, điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, gồm:

- Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

- Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao.

Covid-19 là dịch bệnh hô hấp thuộc nhóm A, vì thế hoàn toàn có đủ cơ sở để ban hành biện pháp đóng cửa nhà hàng, dịch vụ công cộng nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Việc xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh “chống đối” yêu cầu tạm đóng cửa của cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Khoản 4 Điều 11 Nghị định này quy định như sau:

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh.

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Như vậy, cơ sở kinh doanh của bạn không đóng cửa theo yêu cầu sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Covid-19 là dịch bệnh mang tính chất toàn cầu. Hầu như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều đã có người nhiễm bệnh. Cả đất nước ta đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch. Việc tạm đóng cửa một số cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế tập trung đông người không chỉ để tránh bị xử phạt mà còn là hành động thể hiện ý thức vì cộng đồng. Vì vậy mong bạn cần rút kinh nghiệm và tuyên truyền cho mọi người cùng biết tuân theo.

Luật sư: CAO HẢI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cơ sở kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu phòng, chống Covid-19 bị phạt thế nào? tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]