Hôm nay 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội đón học sinh đi học trở lại

Hôm nay (11/5), gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn Hà Nội đón học sinh đi học trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, từ ngày 4/5, gần 900 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng đã tổ chức dạy học.

Sáng nay, các trường mầm non và tiểu học vui mừng đón học sinh trở lại học tập sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19.Sáng nay, các trường mầm non và tiểu học vui mừng đón học sinh trở lại học tập sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19.

Đánh giá sơ bộ sau một tuần “vận hành” của các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng, các nhà trường đã duy trì tốt nhiệm vụ vừa dạy học, vừa chống dịch, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của học sinh, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh. Đây là những nội dung cần được các nhà trường phát huy trong thời gian tiếp theo. Việc không áp dụng giãn cách theo nội dung Văn bản số 1583/BGD-GDTC ngày 7/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học đã giải tỏa nhiều khó khăn cho các nhà trường trong việc xây dựng thời khóa biểu. Các trường học quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường, không bắt buộc phải giảm sĩ số/lớp, song vẫn thực hiện hai nhiệm vụ song song là vừa tổ chức dạy - học, vừa phòng, chống dịch lâu dài. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường tăng cường trách nhiệm, chủ động xây dựng kịch bản tổ chức các hoạt động của trường trở lại bình thường trong điều kiện mới, lưu ý duy trì các biện pháp phòng, chống dịch và sẵn sàng phương án để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Trong hai ngày 9 và 10/5, các trường mầm non, tiểu học đã tổ chức họp phụ huynh, thông tin về phương án dạy - học, chăm sóc học sinh; đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với phụ huynh về việc theo dõi sức khỏe, bảo đảm an toàn cho học sinh ở 3 giai đoạn: Trước khi đến trường, khi học tập tại trường và khi học sinh rời trường về nhà. Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học, song vẫn phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà, duy trì rửa tay thường xuyên; không sử dụng chung đồ cá nhân, mang theo bình nước cá nhân và khăn tay, khẩu trang dự phòng…

Trước băn khoăn của một số nhà trường, phụ huynh về phương án đón - trả trẻ mầm non hiện nay như thế nào để bảo đảm an toàn, bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Căn cứ vào điều kiện thực tế, hiệu trưởng các nhà trường bố trí địa điểm đón - trả trẻ phù hợp, có thể ở khu vực sân trường, ở khu hành lang, hoặc tại cửa lớp… và có quy định thời gian cụ thể, tránh lộn xộn và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường. Phương án đón - trả trẻ phải được thống nhất với phụ huynh để phối hợp thực hiện chu đáo. Yêu cầu quan trọng đối với các trường là phối hợp với phụ huynh theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của trẻ, không đưa trẻ đến lớp khi có dấu hiệu ho, sốt…, kịp thời phát hiện các trường hợp trẻ có dấu hiệu ốm ngay ở khâu đón trẻ và ghi nhật ký hằng ngày về diễn biến sức khỏe của từng trẻ tại trường.

 THỐNG NHẤT/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hôm nay 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội đón học sinh đi học trở lại tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]