Ukraine: Hơn 100 trẻ ra đời qua mang thai hộ chưa thể về với bố mẹ

Hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ bị mắc kẹt tại Ukraine do dịch COVID-19 đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Ảnh chỉ có tính minh họa.Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/5, nhà chức trách Ukraine thông báo hiện có hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ đang bị mắc kẹt lại nước này khi cha mẹ người nước ngoài không thể đón các bé về sau khi quốc gia Đông Âu này đóng cửa biên giới từ tháng 3 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo Thanh tra nhà nước Lyudmila Denisova, hơn 100 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trên toàn Ukraine trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Bà lo ngại số lượng các bé sẽ còn tăng lên nếu Ukraine gia hạn lệnh phong tỏa đất nước.

Bà Denisova cho biết 51 trẻ sơ sinh hiện đang được chăm sóc tại khách sạn Kiev thuộc sở hữu của một phòng khám đa khoa tại thủ đô Kiev.

15 trong số các bé này có cha mẹ ở cùng, trong khi 36 em còn lại do đội ngũ y tế chăm sóc. Những trẻ sơ sinh này đã đến thời hạn được cha mẹ đón về các nước như Mỹ, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Đức.

BioTexCom, một trong số các cơ sở y tế phục vụ việc mang thai hộ tại Ukraine, đã cho phát một đoạn video cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh nằm cạnh nhau trong những chiếc cũi riêng và đang được các nhân viên chăm sóc.

Thanh tra Denisova cho biết BioTexCom đã đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine tạo điều kiện giúp cha mẹ các bé đang bị kẹt tại nước này được hồi hương, tuy nhiên đề xuất này hiện vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi nhiều quốc gia khác tại châu Âu không ủng hộ hình thức mang thai hộ nhưng tại Ukraine đây là một hoạt động hợp pháp.

Do đó, Ukraine thời gian qua nhanh chóng trở thành điểm đến của người nước ngoài mong muốn tìm kiếm những bà mẹ mang thai và sinh con hộ./.

NGỌC LONG (TTXVN/Vietnam+)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ukraine: Hơn 100 trẻ ra đời qua mang thai hộ chưa thể về với bố mẹ tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô