Nhất trí việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng

Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã điều hành phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số chính sách đặc thù khác.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ đề xuất cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng theo hướng xây dựng chính quyền địa phương ở thành phố, huyện Hòa Vang và các xã thuộc huyện Hòa Vang là cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND; còn chính quyền địa phương ở các quận và phường thuộc quận tại thành phố là UBND quận, UBND phường. Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND quận và phường được chuyển lên HĐND thành phố; một số nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên UBND quận. Việc thí điểm sẽ được thực hiện từ 1-7-2021 cho đến khi Quốc hội chấm dứt việc thực hiện thí điểm.

Thảo luận về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, ba thành phố gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và sắp tới là Đà Nẵng áp dụng mô hình thí điểm chính quyền đô thị hoàn toàn khác nhau. Trong dự thảo Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của Đà Nẵng thì huyện Hòa Vang và 11 xã của huyện vẫn giữ nguyên mô hình cũ, trong khi 6 quận, 45 phường còn lại áp dụng mô hình thí điểm mới. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét thực hiện mô hình chính quyền đô thị cho toàn thành phố để bảo đảm đồng bộ trong quản lý, điều hành.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, quá trình phát triển cho thấy xu hướng đô thị hóa của huyện Hòa Vang là rất lớn, nếu đủ điều kiện trong thời gian tới, thành phố sẽ đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập quận. Tuy nhiên, quan điểm của thành phố là trong thời gian hiện tại chỉ nên thí điểm ở các khu vực đô thị, khi huyện Hòa Vang được nâng lên thành quận thì sẽ áp dụng theo mô hình như của các quận.

Cùng với đó, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến liên quan đến một số chính sách đặc thù khác để phát triển thành phố Đà Nẵng như việc phân cấp điều chỉnh quy hoạch, quản lý ngân sách nhà nước...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc phân cấp, phân quyền phải kèm theo việc cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính và cơ chế kiểm tra, giám sát.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đề nghị nghiên cứu và điều chỉnh sửa đổi nội dung trong các luật có liên quan để tránh chồng chéo với nội dung của nghị quyết.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với tờ trình và thống nhất: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số chính sách đặc thù khác đã đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sắp tới.

 TIẾN THÀNH/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhất trí việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô