WHO: 'Phun thuốc khử trùng có thể gây hại'

Việc phun thuốc khử trùng trên đường phố không loại trừ được virus SARS-CoV-2 và thậm chí còn gây nguy cơ cho sức khỏe con người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

WHO khuyến cáo phun thuốc khử trùng trên đường phố có thể gây hại cho sức khỏe người.WHO khuyến cáo phun thuốc khử trùng trên đường phố có thể gây hại cho sức khỏe người.

Trong một tài liệu về làm sạch và khử trùng bề mặt như là một phần của phản ứng với COVID-19, WHO cho biết việc phun thuốc có thể không hiệu quả.

"Phun hoặc khử trùng không gian ngoài trời, như đường phố hoặc chợ, ... không được khuyến cáo để diệt virus hoặc các mầm bệnh khác vì chất khử trùng bị bất hoạt bởi bụi bẩn và mảnh vụn trong không khí", WHO giải thích. "Ngay cả khi không có chất hữu cơ, việc phun hóa chất khó có thể bao phủ đầy đủ tất cả các bề mặt trong suốt thời gian tiếp xúc cần thiết để vô hiệu hóa mầm bệnh".

WHO cho biết đường phố và vỉa hè không được coi là "ổ nhiễm trùng" của COVID-19, thêm vào đó, thuốc xịt khử trùng có thể "nguy hiểm cho sức khỏe con người".

Tài liệu cũng nhấn mạnh rằng các phun thuốc khử trùng lên các cá nhân "không được khuyến khích trong mọi trường hợp".

"Điều này có thể gây hại về thể chất và tâm lý và sẽ không làm giảm khả năng lây nhiễm", tài liệu của WHO chỉ ra.

Xịt clo hoặc hóa chất độc hại khác lên người có thể gây kích ứng mắt và da, co thắt phế quản và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang cảnh báo việc phun và khử trùng có hệ thống các chất khử trùng trên bề mặt không gian trong nhà.

"Nếu phải khử trùng, điều này nên được thực hiện bằng một miếng vải đã được ngâm trong chất khử trùng", WHO khuyến nghị.

Virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra đại dịch đã giết chết hơn 300.000 người trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện vào cuối tháng 12 ở Trung Quốc, có thể tự bám vào bề mặt và vật thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có thể tồn tại trên một số loại bề mặt trong vài ngày. Tuy nhiên, các thời lượng tối đa này chỉ là giả thuyết vì chúng được ghi lại trong điều kiện phòng thí nghiệm và nên được "giải thích thận trọng" trong môi trường thế giới thực.

BẮC HIỆP (AFP)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết WHO: 'Phun thuốc khử trùng có thể gây hại' tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]