Trao giải thưởng Kovalevskaia cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

Ngày 19/5, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5)

GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam ( từ phải sang) cùng các đại biểu trao tặng Giải thưởng  Kovalevskaia năm 2019 cho 1 tập thể và  1 cá nhânGS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Dự buổi Lễ  trao giải  GS. TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước- Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương Về phía lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam có đồng chí Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 được trao tặng cho tập thể Phòng Thí nghiệm cúm, Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) với các nghiên cứu nhằm giảm gánh nặng bệnh tật do dịch bệnh cúm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Giải thưởng cá nhân được trao cho PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên), với các thành công nổi bật trong thực hiện quy trình nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu và lâm nghiệp được áp dụng vào thực tiễn cho kết quả tốt, 12 giống dược liệu quý được Nhà nước cấp bằng bảo hộ.

GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh từ năm 1985 đến nay, giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc.GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh :Từ năm 1985 đến nay, giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá rất cao tầm quan trọng của khoa học. Người luôn quan tâm đến đội ngũ cán bộ khoa học và khẳng định kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã giúp thể hiện được sức mạnh của con người trước thế giới tự nhiên, giúp con người “mở rộng ra những chân trời mới”, “làm chủ được thiên nhiên, cũng như làm chủ vận mệnh của xã hội và của bản thân mình”.

Trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã kiên trì mục tiêu phát triển bền vững, xác định khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, có các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển đội ngũ khoa học nói chung, trong đó có đội ngũ khoa học nữ - đội ngũ nữ trí thức - một lực lượng mang tính đặc thù bởi trước hết, đây là bộ phận tinh hoa của phụ nữ Việt Nam, hội tụ những phẩm chất tốt đẹp đặc trưng của phụ nữ Việt Nam: những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội. 

Ngày nay, đội ngũ nữ khoa học, trí thức đã từng bước trưởng thành. Tỷ lệ nữ thạc sỹ năm 2014 là 43%, nữ tiến sỹ và tiến sỹ khoa học là 21%; tỷ lệ nữ giáo sư, phó giáo sư giai đoạn 2012-2016 là 24,6%. Nhiều phụ nữ có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc làm cơ sở hoạch định chính sách và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Nhiều năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành người bạn đồng hành tri kỷ với nữ trí thức Việt Nam suốt quá trình  đổi mới của đất nước, là sự ghi nhận, nguồn động viên, cổ vũ phụ nữ thêm tự tin, hăng hái đi vào nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức. Thành công và những đóng góp của các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 là đại diện biểu hiện mạnh mẽ nhất về tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học.

Đồng chí Hà Thị Nga tin tưởng rằng, Giải thưởng Kovalevskaia dành cho các nhà khoa học nữ là sự ghi nhận, biểu dương những cống hiến, nỗ lực, hi sinh, vượt qua không ít khó khăn, thử thách; nỗ lực vừa dung hòa cuộc sống gia đình vừa phấn đấu sự nghiệp, theo đuổi đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học nữ. Đặc biệt, với chủ đề“Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai” - chủ đề của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm nay. Những thành tựu trong nghiên cứu và ứng dụng của các nhà khoa học nữ là những đóng góp trí tuệ, sức sáng tạo vào sự phát triển khoa học và công nghệ nước nhà nói chung. Các chị chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ có thêm động lực, nhiệt huyết và quyết tâm để tiếp bước các thế hệ đi trước. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có thêm nhiều nữ sinh noi gương, nối tiếp các mẹ, các bác, các chị trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.  

Chủ tịch Hà Thị Nga khẳng định, Hội LHPNVN luôn đồng hành hỗ trợ các nhà khoa học nữ. Bên cạnh vai trò là đơn vị bảo trợ thành lập Hội Nữ trí thức, Hội cũng đã tổ chức nhiều diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên. Hội cũng đồng thời làm tốt vai trò kết nối, hỗ trợ, phát huy vai trò của nhóm phụ nữ tiên phong, tiến bộ bao gồm nữ trí thức, nữ doanh nhân, nữ các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, các nhà khoa học.

"Thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu chính sách, đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, đường lối, chính sách hiệu quả, góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng của đội ngũ nữ khoa học nói chung, lĩnh vực khoa học tự nhiên nói riêng. Kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp đỡ, động viên chị em về mọi mặt, tiếp tục đồng hành, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của nữ giới"- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết.

Đồng chí Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi LễĐồng chí Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 Phát biểu tại buổi Lễ,  GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh từ năm 1985 đến nay, giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc. Từ nhiều năm nay, giải thưởng Kovalevskaia đã mang một sứ mệnh vô cùng ý nghĩa là tôn vinh, cổ vũ, khuyến khích những đóng góp của nữ tri thức trong nghiên cứu khoa học. Với những nghiên cứu đầy sáng tạo, trí tuệ được đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như nông nghiệp, công nghệ, sinh học, y học, vật lý, hóa học… các nhà khoa học nữ Việt Nam đã và đang đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Tấm gương sáng của các nhà khoa học nữ chính là nguồn cảm hứng, ngọn lửa truyền nhiệt huyết tới đông đảo nữ sinh, sinh viên nữ trong cả nước, để các em có thêm quyết tâm nối tiếp thành công của các thế hệ đi trước.

Dịp này, Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam trao học bổng (trị giá 10 triệu đồng) tặng  2 nữ sinh viên có thành tích học tập xuất sắcDịp này, Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam trao học bổng (trị giá 10 triệu đồng) tặng 2 nữ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc

Tấm gương sáng của các nhà khoa học nữ chính là nguồn cảm hứng, ngọn lửa truyền nhiệt huyết tới đông đảo nữ sinh, sinh viên nữ trong cả nước, để các em có thêm quyết tâm nối tiếp thành công của các thế hệ đi trước.Các em nữ sinh tiêu biểu có mặt tại buổi Lễ trao giải

Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia trao học bổng (trị giá 500 đô la Mỹ/suất) tặng 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội được nhận học bổng trị giá 500 đô la Mỹ/suất

Em  Hoàng Thị Tới sinh viên năm thứ 5 Trường đại học Y Hà Nội phẩn khởi vì được vinh dự có mặt tại buổi Lễ  trao Giải thưởng Kovalevskia năm 2019. Tấm gương sáng của các nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng ngày hôm nay  sẽ  là nguồn động lực, ngọn lửa truyền nhiệt huyết tới đông đảo nữ sinh, sinh viên nữ  trong cả nước, để chúng em có thêm quyết tâm nối tiếp thành công của các thế hệ đi trước. Vinh dự hơn nhất là khi em được  nhận học bổng của Hội khuyến học trao tặng, với em thì quả thật đây là một số tiền khá lớn đối với sinh viên chúng em, số tiền này em sẽ trích 1 phần hỗ trợ cho gia đình và 1 phần dành riêng cho mình để mua sách vở, đồ dùng học tập cho bản thânEm Hoàng Thị Tới, sinh viên năm thứ 5 Trường đại học Y Hà Nội phẩn khởi vì được vinh dự có mặt tại buổi Lễ trao Giải thưởng Kovalevskia năm 2019. Tấm gương sáng của các nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng ngày hôm nay sẽ là nguồn động lực, ngọn lửa truyền nhiệt huyết đến các nữ sinh, sinh viên nữ trong cả nước, để chúng em có thêm quyết tâm nối tiếp thành công của các thế hệ đi trước. Vinh dự hơn nhất là khi em được nhận học bổng của Hội khuyến học trao tặng, với em thì quả thật đây là một số tiền khá lớn đối với sinh viên chúng em, số tiền này em sẽ trích 1 phần hỗ trợ cho gia đình và 1 phần dành riêng cho mình để mua sách vở, đồ dùng học tập cho bản thân

Dịp này, Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia trao học bổng (trị giá 500 đô la Mỹ/suất) tặng 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam trao học bổng (trị giá 10 triệu đồng) tặng  2 nữ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao 30 suất học bổng hỗ trợ sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

THANH THANH

 

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trao giải thưởng Kovalevskaia cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]