Một phụ nữ hôn mê, sốc nhiệt, phải nhập viện cấp cứu vì nắng nóng gay gắt

Thời tiết nắng nóng gay gắt mấy ngày qua khiến nhiều người đổ bệnh, trong đó đã có trường hợp được chuyển vào Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc nhiệt, rơi vào hôn mê…

Thời tiết nắng nóng kinh hoàng khiến người dân dễ đổ bệnhThời tiết nắng nóng kinh hoàng khiến người dân dễ đổ bệnh

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện cơ sở này đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng. Đây là một người phụ nữ 49 tuổi, ở Quảng Ninh, được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân cùng người nhà lên nương, đốt nương trong thời tiết nắng nóng cao điểm. Đám cháy lan nhanh, do cố dập lửa trong thời gian kéo dài, sức nóng của lửa và nhiệt độ tăng cao nên bệnh nhân say nắng, say nóng, nhanh chóng rơi vào hôn mê...

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, thời điểm được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn đông máu, tụt huyết áp, tổn thương gan, thận, tim..., được các bác sĩ chẩn đoán sốc nhiệt, nghi ngờ hôn mê do hít khói, ngộ độc khí CO.

Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã qua tình trạng nặng, các chức năng tim, thận của người phụ nữ này trở về bình thường.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, làm việc, đi lại ở ngoài trời trong thời tiết nắng nóng như mấy ngày nay, đặc biệt là thời điểm trưa và đầu giờ chiều dễ gây ra tình trạng say nắng, sốc nhiệt, trụy tim mạch, tổn thương đa tạng. Do đó, cần hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang, uống nhiều nước.

Ngay cả ở trong nhà, trong phòng điều hòa cũng cần chú ý để nhiệt độ trong phòng không nên chênh lệch quá cao so với môi trường bên ngoài.

Theo anninhthudo.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Một phụ nữ hôn mê, sốc nhiệt, phải nhập viện cấp cứu vì nắng nóng gay gắt tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô