Hôn nhân “chấp chới” tuổi 30

Quyết định khuyến khích nam, nữ kết hôn trước tuổi 30 do Thủ tướng Chính phủ ban hành mới đây không chỉ khiến người trẻ xôn xao bàn luận, mà nhiều gia đình cũng “tranh thủ” dịp này thúc ép con, em mình mau mau lấy vợ, cưới chồng.

Yêu “vội” vì sợ lỡ tuổi ba mươi

8 giờ tối, Hùng đang ngồi làm việc thì thấy cô cháu gái là sinh viên năm 2 đại học í ới gọi “cậu ơi, cậu ơi” ngoài cửa. Vừa bước vào phòng, cô nàng đã cười mỉm, vẻ khoái trá:

- Cậu nghe này, tin hót hòn họt luôn. Thủ tướng vừa ban hành quyết định về việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước tuổi 30 và phụ nữ sinh con thứ 2 trước tuổi 35. Mà nghe đâu không kết hôn trước 30 tuổi còn bị phạt. Cháu nhẩm tính rồi, còn mấy tháng nữa là cậu qua 30 tuổi. Cậu cưới vợ nhanh đi không là… cháu “vượt” trước đấy.

- Sao phải “xoắn”, ai còi to cho vượt – Hùng hất hàm, tủm tỉm cười và trả lời cô cháu gái đầy vẻ thách thức. “Cậu cũng nhắc cháu đừng đi tuyên truyền lung tung. Thông tin Chính phủ khuyến khích kết hôn sớm là có thật, nhưng việc các nam thanh nữ tú nếu không cưới trước 30 tuổi sẽ bị phạt… là tin giả đấy. Vừa có mấy thanh niên đăng tin ấy trên facebook hôm trước, hôm sau được “mời” lên phường rồi”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nói thì nói thế, chứ quả thật là Hùng có sốt ruột. Chẳng xa xôi gì, hồi đầu tháng 4 Hùng mới chia tay mối tình dài 3 năm. Một phần là do yêu lâu, tình cảm có phần nhạt nhẽo dần. Nhưng cái chính là do bạn gái Hùng cứ năm lần bảy lượt trì hoãn việc kết hôn. Trước Tết, Hùng bàn về việc cưới xin với người yêu. Anh bảo đã đi xem và thầy nói tháng 2 năm tới rất đẹp ngày. Hùng rõ là thiện chí, thế nhưng người yêu anh lại buông thõng một câu: “Em thấy, em vẫn chưa sẵn sàng”.

Nghe người yêu nói thế, Hùng chán hẳn. Đã vậy anh rể còn thúc giục thêm: “Cậu liệu liệu xem thế nào, nếu thấy không hợp nhau thì chia tay đi, nhùng nhằng mãi như này không được đâu. Năm nay cậu 30 tuổi rồi, trẻ trung gì nữa”. Sau 2 tuần suy nghĩ, Hùng quyết tâm hỏi người yêu thêm lần nữa về dự định kết hôn. Anh cũng nói thẳng rằng “giới hạn độ tuổi cưới vợ của anh chỉ dừng ở ngưỡng 30 tuổi”, cốt là để gia tăng sức ép.

Ai ngờ người yêu Hùng nghe xong trả lời dứt khoát: “30 tuổi có gì mà ghê gớm? Nếu anh không thể chờ và tin tưởng em… em nghĩ mình nên dừng lại”. Xong! Mối tình 3 năm của Hùng kết thúc mau lẹ tới khó tin chỉ sau một câu nói. Kể ra Hùng cũng sốc. Nhưng bị người yêu từ chối phũ phàng, anh càng quyết tâm “dứt tình” và đặt mục tiêu phải cưới vợ trước khi qua tuổi 30.

Chắc mẹ Hùng hiểu được nỗi niềm của con trai, vài tuần sau anh thấy mẹ gọi sang phòng nói chuyện. Bà mở điện thoại rồi chìa ra trước mặt Hùng, vẻ mặt hớn hở bảo:

- Con xem ảnh này đi. Mẹ vừa tìm được cho con mối này, ưng lắm. Con nhà gia giáo, làm trong quân đội hẳn hoi. Mẹ có trò chuyện với mẹ con bé rồi. Tuần trước bà ấy lên nhà chị họ, là hàng xóm nhà mình ở mấy hôm. Mẹ cho con số điện thoại, con gọi rồi nói chuyện, hai đứa tìm hiểu nhau thử xem.

Hôm sau, Hùng đem chuyện kể cho thằng bạn thân đã có 2 con, cốt là nhờ hắn quân sư giúp xem nên bắt đầu cuộc gọi với cô em mới được mai mối như nào cho suôn sẻ. Nào ngờ bạn của Hùng cười phá lên:

- 30 tuổi rồi mà ông vẫn định làm trò trẻ trâu ấy hả? Phải gặp nhau trước, quen sơ sơ rồi mới gọi điện trò chuyện. Chứ giờ nghe bố mẹ nói thế, ông gọi ngay thì biết nói gì?

- Ngồi đấy mà đợi thì tới khi nào tôi cưới được vợ? Ông không nghe người ta nói “đẹp trai không bằng chai mặt” à? – Hùng phản biện.

- Ừ, nhưng nhỡ em ấy không thích kiểu mai mối như thế, ông hớ to. Ông ế chứ không mất giá nhé, cũng đâu phải “hàng” đại hạ giá.

- Tôi hạ giá chứ có phải ông đâu mà lo. Kiểu gì tôi cũng phải gọi, xem được không thì yêu nhanh rồi cưới. Tôi đã đặt mục tiêu 30 là phải cưới được vợ, không thay đổi. Nếu không hợp, tôi sẽ dừng ngay để kiếm mối khác, đến khi nào “chốt hạ” được một đám cưới thì thôi – Hùng quả quyết, gương mặt biểu lộ rõ vẻ nghiêm túc. Có lẽ lúc này, dấu mốc tuổi 30 đã thật sự trở thành nỗi ám ảnh trong chuyện hôn nhân của anh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Con gái ngấp nghé tuổi 30, mẹ sốt ruột lên danh sách “kén rể”

Mấy tháng nay Lan ở miết trên Hà Nội không chịu về quê. Bố mẹ nhớ con, gọi điện thoại giục thì cô lý do: “Chỗ con đang là vùng dịch. Bây giờ ai ở đâu hãy ở nguyên chỗ đó, con cũng nên hạn chế về quê, tránh nguy cơ lây nhiễm cho mọi người”. Lý do thế chứ Lan cũng nhớ nhà lắm. Chẳng qua cô sợ về quê lại bị mẹ giục cưới chồng. Hãi nhất là khoản mẹ Lan ngồi tỉ tê, giới thiệu hết anh này đến anh nọ rồi bắt cô đi xem mặt.

Đến giờ, Lan vẫn bị ám ảnh bởi một anh tên Kiên, hơn 5 tuổi, do mẹ giới thiệu. Kiên làm kỹ sư, tính tình hiền lành, công việc ổn định, nhà cửa sẵn có. Không rõ có phải “sét đánh” không, ngay lần thứ 2 gặp gỡ, Kiên đã ngỏ ý muốn Lan trở thành bạn gái. Có chút giật mình, nhưng cô cũng đồng ý cho anh cơ hội.

Hẹn hò được dăm, bảy lần, khi cả hai thoải mái hơn cũng là lúc tính xấu của Kiên bắt đầu bộc lộ. Anh thể hiện rõ sự ghen tuông tới vô lý của mình khiến Lan bức bách vô cùng. Lần cuối Lan gặp Kiên là hôm anh rủ cô đi uống café. Tổng hóa đơn chỉ có một trăm hai mươi ngàn đồng, anh nhìn ví rồi quay sang bảo cô: “Em có tiền cho anh vay để trả tiền đồ uống, hôm sau anh trả. Giờ anh lại không đủ tiền lẻ”. Đành rằng Kiên không mang tiền hoặc bảo Lan mời nước luôn thì đi một nhẽ. Đằng này, Kiên có sẵn 500 ngàn, vậy mà… Kết quả là Lan thanh toán tiền café, nhưng sau đó hai người không có thêm bất cứ cuộc hẹn nào, bất luận Kiên giải thích ra sao, Lan cũng… bỏ ngoài tai.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Mẹ Lan biết chuyện con gái mình “đá” người ta, nên lại đi kiếm mối khác cho cô. Hôm nọ khi Lan về nhà, mẹ cô lập tức gợi ý: “Bà Hồng hay đi bộ cùng mẹ vừa giới thiệu cho một anh hơn con 7 tuổi. Anh này mới mở siêu thị mini ngay trong khu mình. Độc thân. Mải làm ăn quá nên chưa lấy vợ. Hôm nào mẹ tìm cớ, nhờ anh ấy mang ít đồ sang nhà mình, con thử gặp xem ưng không?”. Lần này thì Lan khó chịu ra mặt, nhưng cô chỉ trả lời mẹ rằng “con không thích người buôn bán, mẹ đừng phí công giới thiệu. Hôn nhân của con, mẹ hãy để con tự quyết”.

Lan chỉ nói vậy mà mẹ cô ầm ầm lên bảo: “Không kết hôn trước tuổi 30, thế định để ế đến già à? Con gái có lớn có khôn cũng nên biết điểm dừng, gần 30 rồi vẫn nghĩ mình đang thời hoàng kim, là hoàng hậu trong mắt các anh hay sao? Trẻ thì chỉ thích lông bông, không chịu tìm hiểu anh nào. Mấy nữa “vệ tinh” chuyển hết sang hướng khác… khéo lại “vơ bèo, vạt tép”, lấy chồng cho có. Chính phủ cũng nói nên kết hôn trước tuổi 30 kìa”.

Phận làm con, Lan biết mẹ cáu giận cũng chỉ vì thương, vì lo cho mình nên cô im lặng lắng nghe, không phản pháo lại câu nào, đồng thời trấn an mẹ rằng “con sẽ cố gắng lấy chồng trước 30 tuổi”. Nói vậy, nhưng thâm tâm Lan vẫn trộm nghĩ, 30 tuổi đâu phải điều gì quá ghê gớm, lấy chồng và lấy được chồng là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Lấy chồng còn là chuyện cả đời, không nên vội vã, để rồi tự đánh rơi hạnh phúc cuộc đời mình.

HÀ CHÂU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hôn nhân “chấp chới” tuổi 30 tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]