Bài học của con gái

Sau thời gian giãn cách xã hội, chị quyết định đưa hai đứa con đi chơi một bữa. Chị lên mạng, đặt phòng nghỉ 2 ngày cuối tuần ở một resort nằm cách nhà 50km.

Nếu một mình chị còn đỡ. Đằng này, để lo ngủ nghỉ cho hai đứa trẻ không phải việc đơn giản. Vì thế, cả tuần đó, ngoài giờ đi làm, cứ tối đến, sau khi cơm nước, dọn dẹp nhà cửa xong xuôi, là chị lại túc tắc chuẩn bị đồ.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Hai đứa trẻ bé tin hin vậy mà xếp đồ xong thì chiếm hết một va li to. Chị nhẩm tính, chúng chạy nhảy nhiều, một ngày cũng phải thay 3, 4 bộ. Đã thế, lại thêm đồ ăn, gấu bông, búp bê. Các con vốn khảnh ăn, chỉ quen ăn đồ nhà do mẹ nấu. Đi ăn ở resort, nhỡ chúng không hợp khẩu vị lại bị đói nên chị phải dự phòng. Đứa lớn từ nhỏ khi đi ngủ lại phải ôm con gấu bông, nếu không là nó mè nheo cả đêm. Đứa nhỏ thì quấn quýt với đám búp bê, thiếu chúng cũng rách việc.

Đến resort, tiếng là đi nghỉ mà chị bận tít mù. Chỉ riêng đi theo canh chừng các con, rồi lo giục chúng ăn đúng bữa, đủ chất cũng phát mệt. Căn phòng của ba mẹ con chị ở lúc vào thì sạch sẽ là thế, mà chỉ một chốc lát đã như bãi chiến trường. Thôi thì quần áo vắt trên ghế, đồ ăn bày trên bàn, cái chăn ngủ dậy chả kịp gấp. Dép đi trong nhà mỗi chiếc đá mỗi nơi. Kể ra nhìn cũng tức mắt nhưng chị tặc lưỡi: “Kệ, ở resort đã có người dọn dẹp phòng cho. Mình đã bỏ tiền ra thì phải được hưởng thụ. Ở bừa một tý, bẩn một tý cũng được, chả sao”.

Ngày hôm sau, ba mẹ con chị dọn phòng về lại Hà Nội. Chị chỉ kịp vơ đồ vào va li, rồi xem xét các ngóc ngách xem có còn gì để quên không. Rồi chị giục các con: “Thôi, mẹ con mình trả phòng rồi còn về”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bỗng nhiên, con gái lớn của chị tròn mắt hỏi:

- Mình để phòng bừa vậy sao hả mẹ?

- Lát sẽ có người dọn phòng, con không phải lo...

- Không được. Sao mẹ dạy con ngủ dậy phải biết gấp chăn màn, dép guốc đi xong phải xếp gọn gàng trên giá, rác phải bỏ vào nơi quy định?…

- Thì đó là ở nhà. Còn ở đây là khách sạn, mình không cần dọn con ạ.

- Không được mẹ ạ. Ở đâu cũng phải dọn chứ ạ. Nếu không, các cô dọn phòng sẽ vất vả…

Nói đến đây, con gái chị chạy về phía cửa xếp hai đôi dép vào tủ. Rồi nó leo lên giường, cố gắng gấp gọn chiếc chăn bông to. Con gái nhỏ thì nhặt mấy chiếc mắc áo bị rơi trên sàn sau khi chị thu dọn quần áo để mang về, treo vào trong tủ.

Nhìn con vậy, tự nhiên chị đỏ bừng mặt vì ngại. Chị liền xắn tay giúp các con. Chị nói thẹn:

- Lần này mẹ sai. Mẹ con mình cùng dọn phòng cho gọn gàng lại trước khi đi về nhé. Cô dọn phòng chắc chắn sẽ cảm động khi biết việc làm của các con hôm nay đấy.

NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bài học của con gái tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]