Đại hội Đảng bộ Huyện Gia Lâm là đại hội điểm đầu tiên, là một đại hội kiểu mẫu, mẫu mực về mọi mặt

Báo Phụ nữ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025Đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025

Thưa Đoàn Chủ tịch đại hội!

Thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu khách quý và 219 đại biểu, đại diện cho gần 11.000 đảng viên thuộc 51 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ huyện tham dự đại hội. Trân trọng gửi tới các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Gia Lâm lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc đại hội thành công tốt đẹp!

Thưa các đồng chí!

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII là một sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện; là đảng bộ đầu tiên trực thuộc Thành ủy tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 và là một trong ba đảng bộ cấp quận, huyện được lựa chọn tổ chức đại hội điểm. Vì vậy, thành công của đại hội sẽ đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII.

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155 của Thành ủy Hà Nội “Về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố”, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Huyện ủy Gia Lâm đã chủ động triển khai và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công 51 đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở; đồng thời tích cực chuẩn bị dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và của Đoàn công tác số 6 của Thành ủy, Huyện ủy Gia Lâm đã tích cực, chủ động chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, kể cả văn kiện, phương án nhân sự để tổ chức đại hội. Báo cáo chính trị của đại hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, trí tuệ, dân chủ và đoàn kết; phản ánh khách quan, trung thực kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI; làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm và rút ra bài học kinh nghiệm; xác định phương hướng, mục tiêu, các khâu đột phá và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển huyện trong nhiệm kỳ tới.

Thưa các đồng chí!

Năm năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XXI của Đảng bộ huyện Gia Lâm cũng là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen, nhất là tác động của đại dịch Covid-19. Phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; quán triệt thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Lâm đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả toàn diện trong nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Những kết quả nổi bật là:

Kinh tế tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng mục tiêu đề ra, các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội hoàn thành vượt kế hoạch. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ theo hướng đô thị hiện đại. Huyện đã hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo; bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp; văn hóa - xã hội được quan tâm thường xuyên, tạo nền tảng tinh thần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân năm 2020 dự kiến đạt 62,5 triệu đồng/người, tăng gấp 1,88 lần so với năm 2015. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực (năm 2019 huyện đứng thứ tư thành phố về chỉ số cải cách hành chính). Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; công tác xây dựng đảng bộ được chú trọng, tập trung cao; chất lượng, năng lực, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động được nâng lên; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, quyền làm chủ của nhân dân tiếp tục được khẳng định và phát huy tốt hơn. Huyện ủy đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và các chỉ đạo của Thành ủy về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đạt kết quả bước đầu rất quan trọng cả trong nhận thức và hành động, góp phần ngăn chặn đà suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của huyện trong những năm tới, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố.

Với những thành tích toàn diện xuất sắc đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Lâm vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý (Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2); Cờ thi đua xuất sắc năm 2015, 2016 của UBND thành phố; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017, 2018, 2019 của Chính phủ; được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới năm 2018; là đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm 2015-2019 của Thành ủy…); được Thành ủy tín nhiệm chọn làm đảng bộ tổ chức đại hội điểm của Đảng bộ thành phố. Thay mặt lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND thành phố, tôi nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Lâm đã đạt được trong 5 năm qua.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, huyện cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế còn chậm. Thu ngân sách tăng nhanh, vượt dự toán nhưng vẫn chưa cân đối được nhiệm vụ chi ngân sách địa phương. Thu nhập bình quân đầu người còn khiêm tốn, chỉ tương đương bình quân chung cả nước. Chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu dân cư chưa tương thích với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường còn chưa theo kịp yêu cầu phát triển và còn bất cập, hạn chế. Việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị chưa tạo được chuyển biến rõ nét; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp. Một số mặt trong công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, khóa XII) còn hạn chế; hệ thống chính trị chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ. Tôi đề nghị đại hội tập trung thảo luận kỹ, phân tích thật sâu sắc nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm, quyết tâm tìm giải pháp khắc phục.

Thưa các đồng chí!

Trong những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 còn phức tạp và chưa thể đánh giá đầy đủ tác động đến kinh tế - xã hội của cả nước, cũng như của Thủ đô. Thành phố cùng với cả nước đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức, cả đối với việc thực hiện nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Tôi đồng tình, nhất trí cao với mục tiêu tổng quát được nêu trong báo cáo chính trị: “Phát huy truyền thống cách mạng và anh hùng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tiếp tục mở rộng dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; phấn đấu đến năm 2025 huyện Gia Lâm trở thành quận, định hướng đến năm 2030 là đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại”. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân huyện Gia Lâm. Tôi cơ bản tán thành với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, những giải pháp chủ yếu cùng với các chương trình và 2 khâu đột phá đã đề ra trong Báo cáo chính trị trình đại hội. Đề nghị đại hội tập trung thảo luận, bổ sung, hoàn thiện, làm rõ thêm để thống nhất thực hiện. Tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề sau:

Thứ nhất, trước mắt cần chủ động bám sát diễn biến dịch Covid-19 và chỉ đạo của thành phố; tổ chức triển khai, lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế. Chủ động rà soát, cập nhật, xây dựng các kịch bản, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2020 và nhiệm kỳ 2015-2020 cho phù hợp tình hình thực tế; tập trung thực hiện đảm bảo hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế-xã hội của năm 2020, tạo đà cho các năm sau. Thực hiện tốt việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và các chính sách khác của thành phố, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Đây là nhiệm vụ cấp thiết, cần tập trung triển khai ngay với quyết tâm chính trị cao nhất và giải pháp quyết liệt nhất.

Thứ hai, cần chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thành quận đến năm 2025”; đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, cơ cấu dân cư theo hướng dịch vụ - công nghiệp, xây dựng; huy động các nguồn vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng y tế, giáo dục, các thiết chế văn hoá thiết yếu. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch phải đi trước một bước để hình thành quận mới hiện đại, thông minh, xanh, phát triển hài hòa, bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường. Mọi sự phát triển, từng công trình, dự án đều phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân, mang lại lợi ích cho nhân dân. Quá trình phát triển đô thị phải gắn với quá trình phát triển kinh tế đô thị và gắn bó hài hòa hữu cơ với phát triển nông thôn, cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Siết chặt công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường; tạo chuyển biến căn bản về các vấn đề dân sinh bức xúc, nhất là ô nhiễm môi trường, chất lượng không khí, ùn tắc giao thông... Đảng bộ và nhân dân Gia Lâm cần nhận thức và luôn có ý thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng huyện Gia Lâm thành quận. Đây là thời cơ và cơ hội thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của huyện, do đó huyện phải kế thừa, phát huy mạnh mẽ kết quả đạt được trong 5 năm qua, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của huyện, đồng thời tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo cùng các cơ chế, chính sách của thành phố, sự hỗ trợ giúp đỡ của các sở, ban, ngành thành phố, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển văn hoá - xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ, tạo nền tảng tinh thần xã hội vững chắc; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt chú trọng xây dựng con người; quan tâm bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện, bền vững của huyện theo mô hình chính quyền đô thị trong tương lai. Củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phát huy thành tựu giảm nghèo, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững. Chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công và các đối tượng chính sách xã hội. Chú trọng phát triển và quản lý tốt các hoạt động văn hoá, tạo môi trường lành mạnh, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; nâng cao chất lượng đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.

Thứ tư, chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp gắn với xây dựng chính quyền đô thị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, quy tắc ứng xử của của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ để chính quyền thực sự là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, từng bước xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, giải quyết dứt điểm những kiến nghị, khiếu nại chính đáng của nhân dân; không để phát sinh những điểm nóng về an ninh, trật tự trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.

Thứ năm, tiếp tục xây dựng đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh; kiên trì, kiên quyết thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; tập trung vào 4 nhóm giải pháp, gắn với đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đề cao trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, đảng viên, nhất là người đứng đầu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; tăng cường mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Thực hiện tốt hơn công tác cán bộ, bao gồm cả việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí..., xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực tốt; chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị.

Thứ sáu, phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo xây dựng, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, đổi mới phương thức giáo dục, thuyết phục, tập hợp các tầng lớp nhân dân. Thực hiện tốt quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước. Chăm lo vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân; khơi dậy lòng yêu nước, khát vọng phát triển, tinh thần đổi mới sáng tạo, động viên mọi nguồn lực góp sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện.

Cùng với việc thảo luận Báo cáo chính trị đại hội, cần quan tâm thích đáng thảo luận Chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết đại hội; thực hiện đóng góp ý kiến cho Báo cáo chính trị Đảng bộ thành phố lần thứ XVII và vào Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Về công tác nhân sự, các đại biểu cần phát huy tinh thần trách nhiệm để bầu cử trực tiếp Bí thư Huyện ủy tại đại hội và nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. Tôi tin tưởng và hy vọng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ và đồng chí Bí thư khóa tới tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và trí tuệ, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, với một cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm. Đại hội cũng sẽ bầu được những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Đại hội Đảng bộ Huyện Gia Lâm lần này là đại hội điểm, đầu tiên nên phải thực sự là một đại hội kiểu mẫu, mẫu mực về mọi mặt và thành công tốt đẹp, xứng đáng để các đảng bộ khác học tập và noi theo.

Thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Huyện Gia Lâm có bề dày lịch sử và truyền thống anh hùng cách mạng, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô. Thành phố luôn mong muốn và tin tưởng huyện không ngừng phát triển nhanh và bền vững, Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tôi tin tưởng rằng, đại hội của chúng ta với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ và kỷ cương”, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến để trong những năm tới huyện phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn, trở thành quận, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; xứng đáng là đơn vị anh hùng của Thủ đô anh hùng, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Trân trọng cảm ơn!

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đại hội Đảng bộ Huyện Gia Lâm là đại hội điểm đầu tiên, là một đại hội kiểu mẫu, mẫu mực về mọi mặt tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô