“Nữ tỷ phú” bước ra từ trường nghề

Sau khi tốt nghiệp THPT, Đặng Thị Ngọc Ánh, SN 1991 không chọn giảng đường đại học mà quyết định chọn học nghề. Từ tấm bằng trường nghề ấy, Ánh đã khởi nghiệp thành công, là tấm gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Đặng Thị Ngọc Ánh được biểu dương vì đã mạnh dạn khởi nghiệp trên quê hươngĐặng Thị Ngọc Ánh được biểu dương vì đã mạnh dạn khởi nghiệp trên quê hương

Ngày đó, Ánh băn khoăn khi chọn hướng đi vào đời. Ở quê Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội của Ánh, người dân chủ yếu mưu sinh nhờ đồng ruộng, chuồng trại. Nhưng, ruộng có hạn, việc chăn nuôi lại bấp bênh, nếu gặp dịch bệnh, lợn gà chết sạch khiến nhà nông vất vả mà thu nhập chẳng được là bao. Ánh nghĩ, mình phải học một nghề gì đó để sau này có kiến thức giúp đỡ bố mẹ, bà con.

Và Ánh đã chọn học hệ trung cấp Chăn nuôi thú y. Lý do là khi học hệ trung cấp, Ánh có cơ hội được thực hành nhiều, chi phí học cũng không tốn kém, phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Sau đó, Ánh học tiếp lên bậc cao đẳng của trường Cao đẳng cộng đồng Hà Tây.

Cơ hội khởi nghiệp đến với Ánh khi một người thân trong gia đình cần bán lại trang trại nuôi lợn rộng khoảng 2.000m2 với giá gần 3 tỷ đồng. Để có số tiền lớn mua trang trại, Ánh sẽ phải vay tiền từ ngân hàng. Thời điểm đó, giá thịt lợn xuống thấp kỷ lục, từ 50.000 đồng/kg lợn hơi chỉ còn khoảng 16.000 đồng. Nhiều người khuyên Ánh đừng mạo hiểm, vì ngay cả khi giá lợn ổn định, cũng phải sau 5-6 năm nữa Ánh mới có thể trả hết nợ, chưa nói tới giá lợn sụt giảm, nguy cơ bị thua lỗ rất cao. Ánh cũng suy nghĩ, nhưng rồi quyết định “liều” vì đây là cách duy nhất giúp gia đình thoát nghèo. Em trai Ánh theo chị học ngành Chăn nuôi thú y, lúc đó đang phải làm thuê cho các hộ chăn nuôi. Nếu gia đình có trang trại riêng, hai chị em có thể hợp sức, vận dụng kiến thức đã được học để làm kinh tế.

Sau khi mua trang trại, 3 tuần sau, Ánh bán được lô lợn đầu tiên, thu được một khoản tiền đủ để mua cám lợn. 2 tháng sau, lại có thêm một lứa lợn nữa xuất chuồng, Ánh lại có thêm tiền cầm cự. Trong quá trình khởi nghiệp, Ánh không ít lần gặp khó khăn như thế, nhưng bằng kiến thức, sự nhanh trí của mình, cô đã từ từ vượt qua. Đó là năm 2018, giá bán lợn lại bị sụt giá, trong khi tiền duy trì chuồng trại, mua cám cho lợn ăn vẫn phải bỏ ra. Lần đó, Ánh xuất ra 6 tấn lợn, lẽ ra thu được 240 triệu đồng thì cuối cùng, chỉ cầm tay 100 triệu. Ánh nghĩ, muốn giảm lỗ thì phải giảm chi phí trong quá trình nuôi. Ánh đã thử nghiệm, chế biến ra loại thức ăn cho lợn từ bã đậu ủ với men và các nguyên liệu khác. Loại thức ăn này vẫn có đủ hàm lượng dinh dưỡng giúp lợn lớn nhanh mà giá thành lại rẻ hơn so với mua cám công nghiệp. Nhờ đó, mỗi tháng xuất 3 tấn lợn, Ánh tiết kiệm được thêm 15 triệu đồng.

Năm 2019, các hộ chăn nuôi ở Ứng Hòa lại lao đao vì dịch tả lợn châu Phi. Gần như hộ nào xung quanh trang trại của Ánh cũng có lợn dịch, phải tiêu hủy. Để giữ cho trang trại an toàn thì phải hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, Ánh phân công em trai ở lại trang trại chăm đàn lợn, hướng dẫn em quy trình phòng tránh dịch như diệt hết chuột, hạn chế nuôi chó mèo, phun thuốc khử trùng chuồng trại 3 ngày một lần, thực hiện đầy đủ quy trình vắc xin cho lợn... Nhờ đó, không một con lợn nào trong trang trại dính bệnh. Khi xuất chuồng, lợn còn được thu mua với giá cao lên tới hơn 90.000 đồng/kg lợn hơi. Nhờ đó, Ánh đã thắng lớn.

Hiện nay, trang trại của Ánh ngày một ổn định với 40 con lợn nái, đực, 300 con lợn thịt. Mỗi con lợn xuất chuồng cho Ánh 6 triệu đồng tiền lãi đã trừ chi phí. Trung bình một tháng, Ánh có thể để ra số tiền trên 100 triệu đồng từ việc nuôi lợn.

Bên cạnh việc làm kinh tế, hiện nay, Ánh còn là Phó Bí thư đoàn xã Sơn Công, Phó Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Sơn Công. Ở cương vị nào, Ánh cũng xông xáo, hết mình vì phong trào chung. Đặc biệt, Ánh cùng các bạn đoàn viên đã mở các lớp hướng dẫn, tập huấn khoa học kỹ thuật, duy trì tổ tiết kiệm vay vốn giúp cho các đoàn viên nông thôn tự tin khởi nghiệp.

Ánh muốn nói với các bạn trẻ, cơ hội để vào đời có rất nhiều và học đại học không phải con đường duy nhất. Các bạn trẻ cũng không nhất thiết phải ly hương mà có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Đó có thể là mô hình làm nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao, vì giới trẻ vốn có thế mạnh về học hỏi, cập nhật kiến thức mới. Ánh rất tâm đắc với lời của Bác Hồ dạy, “thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà” và “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.

Với sự dám nghĩ, dám làm trong khởi nghiệp và hoạt động đoàn thể, Ánh đã được nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Thành đoàn Hà Nội năm 2019; Liên tục nhiều năm được Huyện đoàn Ứng Hòa tặng giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Năm 2016 được UB Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.Hà Nội tặng Bằng khen; Năm 2018 được TW Đoàn tặng Bằng khen Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô.

Ngày 30-31/5/2020 tới, Ánh sẽ cùng với 11 thanh niên Thủ đô tham dự Đại hội toàn quốc thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020.

TRUNG THU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Nữ tỷ phú” bước ra từ trường nghề tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô