Khó như nộp hồ sơ vào trường “Ams”

Chưa nói tới sự cạnh tranh trong phòng thi, cuộc đua vào trường THCS - THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam còn khốc liệt ngay từ khâu nộp hồ sơ xét tuyển. Theo phương án tuyển sinh lớp 6 năm 2020 - 2021 trường vừa công bố, điểm tổng kết của các thí sinh trong suốt 5 năm học tiểu học gần như đạt điểm tuyệt đối mới có cơ hội được tham gia dự thi.

Để có thể vào được trường THCS - THPT Amsterdam, các học sinh sẽ phải vượt qua khâu tuyển chọn gắt gao từ hồ sơĐể có thể vào được trường THCS - THPT Amsterdam, các học sinh sẽ phải vượt qua khâu tuyển chọn gắt gao từ hồ sơ

Theo đó, trường này sẽ tuyển sinh 4 lớp 6 với 180 chỉ tiêu cho năm học mới theo phương thức kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.

Vòng 1 tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có học bạ của các năm từ lớp 2 phải đạt “hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Điểm sơ tuyển bằng tổng điểm học tập cấp tiểu học và điểm ưu tiên (nếu có). Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 137 điểm trở lên mới được tham gia kiểm tra ở vòng 2. Để đạt được điểm sơ tuyển này, học sinh phải đạt tất cả điểm 10 trong suốt 5 năm học và chỉ được phép có 3 điểm 9.

Vòng 2 tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1. Thí sinh sẽ thực hiện 3 bài kiểm tra, gồm: Toán (45 phút), Tiếng Việt (45 phút) và Tiếng Anh (45 phút) bằng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Nội dung đề kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5. Đề đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao.

Độ khó trong tiêu chuẩn nộp hồ sơ vào trường Amsterdam đã khiến cho nhiều học sinh tiểu học “chót” dính 1 điểm 8 cũng bị “đánh bại” ngay từ vòng loại. Song, tiêu chuẩn này đã hạ nhiệt so với năm ngoái. Theo đó, năm 2019 học sinh chỉ được phép có 1 điểm 9 duy nhất trong suốt 5 năm học mới đủ điều kiện nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường Amsterdam, chưa nói tới việc có thi đậu hay không. Vậy mà cũng đã có khoảng 10.000 em đáp ứng tiêu chí này.

Những năm qua, để giảm áp lực cho học sinh tiểu học, Bộ GD-ĐT đã thay đổi phương thức đánh giá từ điểm số hàng ngày sang nhận xét bằng lời, bỏ xếp loại học lực, cấm các hình thức dạy thêm đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày. Song, động thái trên lại mâu thuẫn khi các trường chuyên, trường trong nhóm chất lượng cao vẫn đưa ra những tiêu chuẩn sơ loại ngặt nghèo. Vì thế, nếu muốn “chạm chân” vào nhóm trường này, nhiều học sinh tiểu học vẫn buộc phải lao vào học để luyện thi vào trường cũng như đạt điểm số hoàn hảo trong học bạ.

Nhiều phụ huynh không ngần ngại cho biết, muốn con đỗ trường chuyên thì khi con học tới lớp 4 đã phải… ôn luyện mới kịp. Chưa kể tới các tiêu cực khác cũng có nguy cơ xảy ra để đáp ứng nhu cầu “làm đẹp học bạ” của học sinh tiểu học.

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã viết: “Một đứa trẻ mà đòi hỏi trong 5 năm học chỉ có nhõn một điểm 9 còn lại phải toàn điểm 10 mới đủ điều kiện dự tuyển, quả thật quá kinh… Mình rất sợ một ngôi nhà mà chỉ có sự cằn cọc của bố mẹ tra khảo bài vở, so sánh con với con nhà người khác, rên rỉ vì đóng nhiều tiền mà sao con không tiến bộ, sợ hãi khi thấy con điểm kém. Mình nghĩ những đứa trẻ sống trong ngôi nhà như thế sẽ sợ hãi lắm…”.

Một số chuyên gia cũng cho rằng: Cần xem xét lại cách thức tuyển sinh vào các trường chuyên, lớp chọn. Vì nếu không sẽ mâu thuẫn giữa nói và làm. Số học sinh thần đồng, đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều. Còn phần lớn những đứa trẻ khác sẽ không thể được “cởi trói” khỏi áp lực học hành nếu các trường còn yêu cầu chúng phải giỏi tới mức “tròn vo” như vậy.

T.A

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khó như nộp hồ sơ vào trường “Ams” tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô