TP Hồ Chí Minh:

Đề án sắp xếp, quản lý báo chí xong trước 30/6/2020

Đề án 1786 không gián đoạn, không dừng hoạt động bất kỳ cơ quan báo chí nào. Đây là khẳng định của đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tại Hội nghị triển khai đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025 được tổ chức sáng ngày 29/5/2020.

Ông Lê Văn Minh, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCMÔng Lê Văn Minh, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp - (Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Hội nghị nhằm lắng nghe đóng góp của lãnh đạo các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí Thành phố về triển khai Đề án 1786.

Trước đó, ngày 22/5/2020, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức đã ký Quyết định 1786 phê duyệt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Thành phố đến năm 2025. Theo đó, sẽ có 27/28 cơ quan báo chí Thành phố tiến hành sắp xếp lại, còn 19 cơ quan báo chí. Như vậy giảm 8 cơ quan báo chí, trong đó chuyển thành 6 ấn phẩm phụ và 2 bản tin.

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, trong quá trình phát triển, báo chí TPHCM khẳng định được vai trò đóng góp cho sự nghiệp thông tin truyền thông cả nước. Tuy nhiên, còn nhiều nơi, nhiều lúc có hiện tượng phóng viên, biên tập viên lợi dụng chức năng quyền hạn thực hiện việc không thuộc trách nhiệm của nhà báo. Đồng thời, có lúc, có nơi các cơ quan chủ quản chưa làm đúng trách nhiệm, chưa đảm bảo cơ sở vật chất, thả nổi cho cơ quan báo chí hoạt động, chưa chỉ đạo được cơ quan báo chí của mình. Do đó, việc triển khai đề án trên là sự thay đổi toàn diện, sắp xếp toàn diện, đi đôi với quản lý báo chí hiệu quả, đúng pháp luật.

Để chuẩn bị cho đề án trên, Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức nhiều vòng, nhiều cuộc, nhiều cấp để lắng nghe ý kiến từ phía các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí. Trên cơ sở tôn trọng, giữ các cơ quan báo chí, đề án trên không làm gián đoạn, không dừng hoạt động bất kỳ cơ quan báo chí nào.

Về tiến độ thực hiện đề án, Thành phố đẩy nhanh quy trình sắp xếp các cơ quan báo chí ở thời điểm 30/6/2020 thay vì 31/12/2020 như Quyết định 362 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM Từ Lương thông tin về kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí - Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCMPhó Giám đốc Sở TTTT TPHCM Từ Lương thông tin về kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí - (Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Tại Hội nghị sáng nay, có 7 ý kiến từ đại diện các cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí đều bày tỏ sự thống nhất với đề án, tuy nhiên cần có quy chế, hướng dẫn cụ thể và lùi thời gian sau ngày 30/6/2020. “Những tờ báo giữ nguyên hoặc chuyển cơ quan chủ quản thì đơn giản hơn. Nhưng báo Khoa học phổ thông của chúng tôi phải chuyển 2 bước, từ báo sang tạp chí và thay đổi cơ quan chủ quản. Việc xây dựng đề án tạp chí khoa học nó khác, chúng tôi phải có đề án, phải có tọa đàm trao đổi. Quy định tháng 6 này, các cơ quan chủ quản nộp kế hoạch thì không kịp, nhanh nhất phải cuối tháng 7 hoặc sang tháng 8”, ông Nguyễn Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật TPHCM kiến nghị.

Ông Lê Thế Chữ, TBT báo Tuổi trẻ mong đợi kế hoạch triển khai đề án càng sớm càng tốt. Bởi vì công việc thực hiện đề án tại báo Tuổi trẻ sẽ rất nhiều vì vừa sáp nhập báo Khăn quàng đỏ, vừa chuyển cơ quan chủ quản, mô hình tổ chức, bộ máy hoạt động có khác biệt so với các đơn vị báo chí khác.

Ông Từ Lương cho biết Thành phố đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông thành lập Tổ công tác thực hiện đề án, gắn chặt với từng cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản trong suốt thời gian từ nay đến 2025 để tháo gỡ, lắng nghe, đồng thời trình cấp có thẩm quyền xử lý với những phát sinh có liên quan. Tổ công tác sẽ tham mưu cho lãnh đạo Thành phố về tiến độ sắp xếp từng cơ quan báo chí nhưng trên tinh thần làm sớm, trình sớm.

Các cơ quan báo chí chuyển mô hình hoạt động vẫn được giữ nguyên tên như hiện nay. TPHCM là địa phương duy nhất giữ độc lập đài truyền hình và đài phát thanh, không ghép hai cơ quan này với nhau.

Ông Lê Thế Chữ, TBT báo Tuổi Trẻ nêu một số kiến nghị liên quan việc thực hiện đề án sắp xếp cơ quan báo chí - Ảnh: VGP/Băng TâmÔng Lê Thế Chữ, TBT báo Tuổi Trẻ nêu một số kiến nghị liên quan việc thực hiện đề án sắp xếp cơ quan báo chí - (Ảnh: VGP/Băng Tâm)

Được biết ngày 24/5 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã gửi văn bản đến các cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí đề nghị đóng góp ý kiến thực hiện đề án.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, đề án sắp xếp, quản lý báo chí của TPHCM được tổ chức thận trọng và có lý, có tình khi không giải thể cơ quan báo chí nào, chỉ chuyển hình thức hoặc thay đổi cơ quan chủ quản.

Ông Lê Văn Minh, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã 3 lần họp để có ý kiến tham gia, chỉnh sửa, làm rõ hơn, cụ thể chi tiết về việc sắp xếp của từng cơ quan báo chí trên địa bàn. Việc triển khai đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí lần này cũng hướng đến nâng cao vai trò của các cơ quan chủ quản, thông qua quy chế, quản lý, vận hành các cơ quan chủ quản đối với cơ quan báo chí Thành phố.

Ông Minh thông tin thêm, tổ công tác sẽ đến từng cơ quan báo chí phối hợp xây dựng đề án. Do vậy, đề nghị lãnh đạo các cơ quan chủ quan, các cơ quan báo chí quán triệt triển khai, thực hiện nhiệm vụ bình thường, không vì lo lắng thực hiện đề án mà lơ là, không đảm bảo quy trình sản xuất để dẫn đến sai sót trên ấn phẩm, dẫn đến những vụ việc không như mong muốn.

BĂNG TÂM/Chinhphu.vn

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đề án sắp xếp, quản lý báo chí xong trước 30/6/2020 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]