Lên phương án bảo đảm điện cho Hà Nội trong mùa nắng nóng

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tiếp tục được dự báo tăng cao khi thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã tính toán các phương án để bảo đảm điện cho Thủ đô trong mùa hè này.

Công nhân ngành điện thủ đô kiểm tra vận hành của máy biến áp. Ảnh: Toàn ThắngCông nhân ngành điện thủ đô kiểm tra vận hành của máy biến áp. Ảnh: Toàn Thắng

Hiện nay EVNHANOI đang phục vụ bán điện tới hơn 2,5 triệu khách hàng tại Thủ đô. Với tính toán của Tổng Công ty, dự báo công suất đỉnh (Pmax) năm nay có thể đạt 4.715MW với dự báo tăng trưởng điện ở mức 10%. Còn với kịch bản tăng trưởng điện ở mức 15%, Pmax có thể lên tới 4.930MW.

Theo Phó Tổng giám đốc EVNHANOI Nguyễn Anh Dũng, để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến), từ cuối năm 2019, Tổng Công ty đã tổ chức rà soát phương án cấp điện năm 2020. Từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc bảo đảm cấp điện.

Năm 2020, EVNHANOI dự kiến thực hiện đầu tư 5.938 tỷ đồng cho lưới điện, gồm khởi công 9 công trình và đóng điện 15 công trình. Tổng công suất tăng thêm là 1.008MVA và 129,3km dây dẫn.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong mùa nắng nóng, EVNHANOI đảm bảo không ngừng, giảm cung cấp điện khi nhiệt độ môi trường lớn hơn 36 độ C.

Trong thời gian cao điểm cấp điện, các đơn vị Điện lực sẽ thường xuyên rà soát tình trạng vận hành của các thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp, các tuyến đường dây mang tải cao và các điểm tiếp xúc trên lưới điện. Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm áp lực cấp điện của hệ thống.

Cũng theo ông Dũng, Tổng Công ty đã quán triệt các đơn vị: không được để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan, liên tục theo dõi tình trạng vận hành của các thiết bị qua hệ thống đo xa, lưu ý cân san tải và xử lý các hiện tượng bất thường vào thời điểm thích hợp (khoảng thời gian từ 4h00 - 8h00 hằng ngày).

Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng chú trọng các giải pháp về bảo vệ hành lang lưới điện. EVNHANOI sẽ thường xuyên làm việc với Sở, ngành Thành phố, các cấp chính quyền địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phát sinh vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

TOÀN THẮNG/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Lên phương án bảo đảm điện cho Hà Nội trong mùa nắng nóng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô