Phổi của phi công người Anh đã hồi phục 58%

Theo thông tin của Bộ Y tế, tới 18h ngày 5/6, Việt Nam đã trải qua 50 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Bệnh nhân nặng nhất hiện nay là phi công người Anh (BN91) đã hồi phục 58%.


Tính tới ngày 5/6, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 8.143 người, trong đó Cách ly tập trung tại bệnh viện 8 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.964 người; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 1.096 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 5/6 có 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong đó, 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (BN293; BN302; BN320); 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương (BN314; BN325).

Trong tổng số 21 trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 10 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

Đặc biệt, phổi của BN91 đã thông khí 58%, sức khoẻ vẫn ổn định sau hơn 1 ngày dừng ECMO.

Sức khoẻ BN91 đã có nhiều tiến triển.Sức khoẻ BN91 đã có nhiều tiến triển.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe BN91 đã được cải thiện tốt hơn. Trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8h30 sáng ngày hôm nay (03/6), BN đã ngừng sử dụng ECMO.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Hiện nay BN91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/ phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của BN91 vẫn còn nặng, cần chăm sóc theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

THẢO HƯƠNG 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phổi của phi công người Anh đã hồi phục 58% tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô