Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố:

Hà Nội phải là đầu tàu đổi mới sáng tạo

Thống nhất cao với Dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, nhiều đại biểu đại diện cho giới văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô đã nêu nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tại Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Văn kiện Đại hội sáng 5/6.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị.Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị.

Văn kiện là một công trình được chuẩn bị công phu

Thông tin về nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết: Dự thảo xác định phương hướng, mục tiêu, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 4 nhóm chỉ tiêu với 20 chỉ tiêu cụ thể, 3 khâu đột phá và 14 nhiệm vụ giải pháp của thành phố trong nhiệm kỳ mới 2020-2025. Dự thảo cũng nêu bật đánh giá tổng quát ưu điểm và nguyên nhân cũng như thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân tồn tại.

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo chính trị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, Dự thảo là một "công trình" được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có cách nhìn bao quát, sát với thực tiễn của Thủ đô. Đồng thời, đã đề ra được các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô trong nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội Trần Quốc Chiêm cho rằng, Dự thảo Báo cáo chính trị đã đánh giá sát tình hình của Thủ đô trong 5 năm qua và đề ra đúng mục tiêu, nhiệm vụ những năm tiếp theo. Tuy nhiên, với đặc thù của giới văn học nghệ thuật, đề nghị thành phố cần có cơ chế đặt hàng, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho văn học nghệ thuật, chứ hiện nay, khái niệm xã hội hóa đồng nghĩa với việc nhà nước không đầu tư. Mà ở đây đầu tư cho văn hóa được hiểu là đầu tư cho con người. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội lấy dẫn chứng về việc cải cách hành chính ở quận Long Biên và Bắc Từ Liêm để thấy Hà Nội đã làm rất tốt vấn đề này. Song theo đại biểu, Hà Nội cần khắc phục những điểm nghẽn cố hữu như ách tắc và úng ngập, cần mở rộng không gian ngầm như triển khai hệ thống tàu điện ngầm, hay ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông, cáp điện lực làm xấu xí không gian đô thị. Tâm đắc với 3 khâu đột phá mà Hà Nội đề ra, TS Trần Danh Lợi, Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội cho rằng: Hà Nội chọn rất trúng 3 khâu đột phá để phát triển Thủ đô trong kế hoạch 5 năm tới, nhất là việc ưu tiên hiện đại hóa, đồng bộ kết cấu hạ tầng.

Hà Nội phải nâng tầm là đô thị sáng tạo

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam bày tỏ tâm đắc với thành tố “sáng tạo” trong phương châm của Đại hội; đồng thời coi đây chính là ý tưởng có thể nâng tầm Thủ đô lên một đô thị sáng tạo. Ông cũng đề nghị phải viết nổi bật hơn về kết quả xây dựng nông thôn mới, vì đây là lĩnh vực có thành tích rất lớn, làm cho thành phố vững tin vào thực hiện các chỉ tiêu trong giai đoạn mới…

GS.TS Trần Thọ Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế quốc dân góp ý, Dự thảo Báo cáo chính trị cần làm rõ hơn mô hình cơ cấu kinh tế của Thủ đô trong giai đoạn mới, trong đó, Hà Nội nhất định phải theo hướng lấy dịch vụ là chính. GS.TS Trần Thọ Đạt đề nghị Tiểu ban Văn kiện cần xem xét tăng tỷ trọng phát triển dịch vụ để xứng tầm Thủ đô. Thêm vào đó, Hà Nội phải phát huy được nguồn lực khoa học công nghệ của các trường đại học lớn trên địa bàn Thủ đô để trở thành đầu tàu đổi mới sáng tạo của cả nước. Muốn vậy, Hà Nội phải phát triển dựa vào năng suất lao động và đổi mới sáng tạo để tiến nhanh, tiến mạnh, chứ không thể theo lối cũ, cam chịu là “công xưởng” lắp ráp.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nêu định hướng: Dự thảo Báo cáo cần nhấn mạnh tính toàn diện của công tác quy hoạch trong giai đoạn mới, thay vì chỉ chú trọng vào quy hoạch giao thông, hạ tầng. Nhấn mạnh khâu đột phá về phát triển nguồn nhân lực, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội đề nghị, Dự thảo Báo cáo chính trị cần làm toát lên khát vọng của Thủ đô, qua đó truyền đi thông điệp giúp thu hút đầu tư, “chiêu hiền đãi sĩ”.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Bí thư gợi mở theo hướng sẽ phát triển Hà Nội theo mô hình chùm đô thị, với đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, nhưng không rải mành mành, trước hết sẽ tập trung cho đô thị Láng - Hòa Lạc vừa được Thủ tướng phê duyệt làm đầu tàu phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

HỒNG QUÂN 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội phải là đầu tàu đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô