Bài tham dự cuộc thi viết “các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 10:

“Sóng” tình cũ xô đổ hôn nhân

Hai người là tình cũ của nhau, xao lòng khi gặp lại. Để rồi sau đó những cơn sóng tình cũ đã xô đổ hai cuộc hôn nhân.

(Ảnh: minh họa).

Được cơ quan cử tham gia một cuộc hội thảo ở thành phố Hồ Chí Minh, Hòa thoáng chút bồi hồi. Cũng đã gần chục năm rồi cô mới quay trở lại thành phố đầy kỷ niệm này. Đã có một thời, cô ngỡ mình sẽ sống ở đây cả đời với một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng rồi tình yêu với người đó đổ vỡ nửa chừng bởi những cố chấp từ cá tính hiếu thắng của hai người. Hòa rời bỏ thành phố đầy kỷ niệm ấy như một sự chạy trốn thất bại trong tình yêu. Cô trở về Hà Nội sống cùng bố mẹ, bắt đầu lại mọi thứ, từ tình yêu lẫn sự nghiệp.

Những tổn thương ấy cũng nhanh chóng qua khi tình yêu mới bắt đầu. Tuấn – chồng hiện tại của Hòa yêu cô chân thành, công việc, điều kiện gia đình đều ổn. Cô cũng rung động trước tình yêu mãnh liệt của anh. Họ tổ chức đám cưới và cùng nhau xây dựng hôn nhân hạnh phúc. Đứa con gái xinh đẹp ra đời như một sợi dây kết nối hơn tình cảm vợ chồng. Hòa mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình.

Chuyến bay đêm đưa Hòa tới chốn xưa, Sài Gòn bây giờ khác trước nhiều, nhưng những kỷ niệm thì vẫn như cũ chẳng đổi thay. Ngồi taxi về khách sạn, cô bồi hồi với những góc phố thân quen. Kỷ niệm bất chợt quay quắt ùa về. Cả đêm đó, giấc ngủ của cô chập chờn. Sáng đến hội thảo, cô sững sờ khi người cũ cũng có mặt ở đó. Anh cũng như cô đến đây với một bài tham luận về vấn đề mà cuộc hội thảo đặt ra. Họ thoáng chút ngỡ ngàng rồi vồ vập với những kỷ niệm ngày xưa. Hội thảo kết thúc nhưng Hòa không về Hà Nội như dự định, cô xin nghỉ thêm mấy ngày, lấy cớ kết nối thêm công việc. Gọi điện về cho chồng con, cô nói dối công việc phát sinh nên chưa về được.

Cả hai không ngờ cơn sóng tình cũ lại mạnh mẽ như vậy. Anh vẫn sống ở Sài Gòn, đã lấy vợ, có hai con. Cuộc sống hôn nhân bằng phẳng cho đến lúc gặp lại Hòa, anh nói vậy. Hai người nhắc lại những kỷ niệm, sự luyến tiếc dâng tràn. Họ bỗng nghĩ sao ngày đó lại không giữ được nhau, để rồi mỗi đứa một nơi và tái ngộ trong hoàn cảnh này. Những ngày ở lại Sài Gòn, Hòa đã để cho những cơn sóng tình cũ cuốn mình đi quá xa. Cho đến lúc trở về Hà Nội, cô vẫn không nguôi nhung nhớ. Họ hẹn hò nhau trên mạng xã hội mỗi ngày. Thỉnh thoảng người đó lại lấy cớ đi công tác bay ra Hà Nội gặp gỡ Hòa một hai ngày. Dù vậy, họ không có ý định rời bỏ hôn nhân hiện tại. Cả hai mong muốn duy trì tình cảm này trong bí mật. Họ sống với sự ích kỷ đó mà không biết cơn sóng tình cũ âm thầm cuốn họ ngày một xa rời tổ ấm của mình.

Chồng Hòa phát hiện ra lòng vợ rẽ lối trong lần cô bị ốm sốt mê sảng. Lần đó, anh đau đớn khi chứng kiến cảnh vợ gọi tên người đàn ông xa lạ. Những lần vợ mệt không thể nghe nổi điện thoại gọi tới, anh nghe hộ để xử lý những việc gấp liên quan. Cũng vì thế mà anh đọc được những tin nhắn của tình cũ gửi cho vợ mình. Thời công nghệ, anh nhanh chóng tìm ra người đàn ông đó trên mạng xã hội. Và để giữ hạnh phúc của mình, anh liên lạc với vợ của người đó.

Khi Hòa khỏe lại thì mọi chuyện đã được lộ diện. Hai cuộc hôn nhân bỗng chốc chao đảo bởi sự lạc lòng của Hòa và tình cũ. Chồng Hòa muốn bỏ qua để giữ hôn nhân nhưng anh không thể vượt qua được sự tổn thương, lòng tự trọng của một người đàn ông bị vợ phản bội. Anh tra tấn tinh thần cô hàng ngày, cuộc sống hôn nhân bỗng chốc trở thành địa ngục đối với Hòa. Nhưng vì mặc cảm tội lỗi, cô cam chịu như một sự chuộc lỗi của mình. Bên kia, vợ người đàn ông đó cũng không kìm nén được sự ghen tuông. Những cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng diễn ra mỗi ngày, lần nào cũng là sự so sánh giữa cô và người cũ của chồng.

Một ngày, sự dày vò, đọa đày, cam chịu trong hai cuộc hôn nhân ấy vỡ tung. Họ không thể sống cùng nhau với sự ám ảnh, tổn thương, đau khổ. Hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, những đứa trẻ còn quá nhỏ bỗng chốc bơ vơ sống cảnh có bố nhưng thiếu mẹ và ngược lại. Hòa và người cũ vẫn không đến được với nhau sau khi ly hôn dù bây giờ họ có quyền tự do làm điều đó. Nói đúng hơn, họ không đủ dũng cảm để đối diện với những đứa trẻ vô tội nếu sống cùng nhau. Bởi chẳng đứa trẻ nào có thể yêu thương và chấp nhận mẹ kế, bố dượng là “thủ phạm” phá vỡ gia đình êm ấm của chúng.

Tình cũ có thể là những kỷ niệm đẹp nhưng cũng là “thủ phạm” giết chết hôn nhân nếu như những người trong cuộc chỉ biết sống với cảm xúc cá nhân ích kỷ của mình.

LÊ ĐÌNH HÒA (Hà Nội)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Sóng” tình cũ xô đổ hôn nhân tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô