Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý quan trọng học sinh cần biết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, khoảng 95.000 học sinh hoàn thành chương trình lớp 9 của Hà Nội sẽ bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Các thí sinh nên chọn trường, ôn tập ra sao và cần lưu ý gì? Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo PNTĐ.

Ông Phạm Quốc ToảnÔng Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

- Thưa ông, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 mà Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố cho thấy, sẽ có khoảng 62% tổng số học sinh lớp 9 của Hà Nội có cơ hội vào học tại các trường THPT công lập. Vậy, cơ hội học tập nào sẽ đến với các học sinh còn lại?

- Năm học 2020 - 2021, Hà Nội có khoảng 107.246 học sinh dự xét tốt nghiệp THCS. Trong số này, dự kiến có khoảng hơn 66.000 học sinh (tương đương 62%) đủ điều kiện vào lớp 10 các trường THPT công lập. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn sẽ đảm bảo chỗ học cho 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học. Nếu không vào học tại các trường THPT công lập, các em vẫn có thể học tại các mô hình trường khác như trường công lập tự chủ tài chính (dự kiến tuyển khoảng 2.788 em), trường THPT ngoài công lập (chỉ tiêu tuyển 21.450 em). Ngoài ra, sẽ có 8.043 em được tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; 8.473 học sinh tham gia học nghề các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển HS tốt nghiệp THCS.

Có thể nói, hiện nay, việc phát triển nhiều mô hình trường đã tạo cơ hội mở, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhiều đối tượng học sinh. Nhiều mô hình trường công lập tự chủ, ngoài công lập có cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo giáo dục toàn diện, hiện đại. Cũng như vậy, khi theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được học song song cả chương trình THPT và học nghề. Đây cũng là hướng đi tốt cho các học sinh mong muốn học nghề để sớm ra nhập thị trường lao động hoặc sớm thành thạo một nghề bên cạnh học văn hóa.

- Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 khiến học sinh phải nghỉ học dài ngày. Thực tế này có ảnh hưởng tới cách tổ chức thi năm nay không, nhất là cách ra đề thi theo hướng giảm nhẹ, giảm áp lực cho thí sinh?

- Đúng là dịch bệnh đã có ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh nói chung, đặc biệt là các em học sinh cuối cấp. Để giảm áp lực cho các em, UBND Thành phố đã có quyết định giảm số môn thi vào lớp 10 THPT từ 4 môn như năm học trước còn 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đề thi được xây dựng trên cơ sở bám sát chỉ đạo về điều chỉnh tinh giản kiến thức, kỹ năng của Bộ GD-ĐT. Nội dung kiến thức kiểm tra thuộc chương trình THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung “không dạy”, “không làm”, “không thực hiện”… Nói cách khác, học sinh học chương trình đến đâu thì nội dung trong đề thi sẽ hỏi đến đó, không nằm ngoài những kiến thức đã học. Nội dung kiến thức trong đề thi có các mức phân hóa để phục vụ việc tuyển sinh vào các trường.

Thí sinh Hà Nội dự thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020.Thí sinh Hà Nội dự thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

- Vậy, dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng tới thời gian niên chế năm học 2020-2021 không?

- Do dịch bệnh nên thời gian tuyển sinh năm học 2020-2021 đã lùi lại khoảng 2 tháng so với năm học trước. Kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra vào 17-18/7 thay vì vào tháng 6 như mọi năm. Thời gian nộp hồ sơ nhập học vào các trường công lập cũng sẽ được điều chỉnh hợp lý còn 4 ngày (từ 12 - 15/8) thay vì kéo dài 15 ngày như trước. Do thời gian tuyển sinh hoàn tất vào 15/8, trước thời điểm bắt đầu năm học 2020-2021 nên sẽ không ảnh hưởng tới niên chế năm học sau.

- Hiện nay, các học sinh lớp 9 vẫn đang trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT công lập. Ông có thể tư vấn gì cho các em trong việc chọn trường?

- Các em nên dựa vào năng lực của bản thân để chọn trường phù hợp. Một điểm lưu ý, học sinh muốn nhập học tại trường công lập đăng ký nguyện vọng 2 khi không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2. Ngoài ra, các em sẽ phải học ổn định ở trường THPT công lập đã trúng tuyển, trường hợp đặc biệt khi chuyển trường phải báo cáo Sở GD-ĐT. Vì thế, các em cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ trước khi chọn trường theo nguyện vọng.

Ngày 23/6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Trong 2 ngày 24 - 25/6, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn tại các phòng GD-ĐT. Tuy nhiên, học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký, không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

- Trước thềm kỳ thi, ông có lời khuyên gì với các thí sinh?

- Các em học sinh không nên quá lo lắng. Các em cần giữ gìn sức khỏe, chuyên cần học tập, nỗ lực tối đa, bám sát kiến thức trong SGK, biết vận dụng kiến thức là sẽ làm được bài thi. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 tác động đến tất cả các thí sinh chứ không riêng cá nhân nào. Xin chúc các em đạt kết quả tốt trong học tập, trong kỳ thi và đạt được nguyện vọng vào trường mình mong muốn.

- Xin cảm ơn ông!

HOÀNG LAN (thực hiện)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý quan trọng học sinh cần biết tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô