Đưa nông sản an toàn đến người dân

Hơn 13 năm hoạt động Hội, chị Nguyễn Thị Mùi - Chủ tịch Hội LHPN xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ , Hà Nội đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào phụ nữ.

Không chỉ vậy, chị Mùi còn là một trong những sáng lập viên của HTX nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến nhằm kết nối, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn.

Tận tâm với công tác Hội

Chị Mùi được mọi người ví như “con chim đầu đàn” luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào Hội cũng như các hoạt động tại địa phương. Mọi người vẫn thường bảo chị là người chuyên “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi công việc của chị mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, khéo léo và có cả sự hy sinh. Mọi công việc dù lớn, dù nhỏ đều được chị giải quyết nhanh gọn, thấu tình đạt lý. Một trong những việc mà nhiều năm qua chị luôn làm tốt đó là hoạt động công tác nhân đạo từ thiện. Bởi lẽ, chị luôn đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn để hiểu, chia sẻ, động viên và tổ chức tặng quà những mảnh đời nghèo khó. Những năm gần đây chị đã vận động và tặng 52 suất quà cho học sinh nghèo học giỏi, trị giá hơn 20 triệu đồng; 20 chiếc xe đạp trị giá 20 triệu; 5 sổ tiết kiệm cho 5 gia đình hộ nghèo trị giá 5 triệu đồng; 10 chiếc quạt cây trị giá 3 tiệu đồng; thăm hỏi và tặng 8 triệu đồng cho hội viên bị mắc bệnh hiểm nghèo thôn Nhân Lý; tặng gần 7 triệu đồng cho hội viên khi sinh con bị tử vong; vận động ủng hộ 45 ngày công và đồ dùng vật dụng như chăn, quạt tặng các hộ chính sách được xây sửa nhà; giúp vốn cho hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Mùi hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi diễn theo tiêu chuẩn VietgapChị Nguyễn Thị Mùi hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi diễn theo tiêu chuẩn Vietgap

Là người phụ nữ năng động, dám nghĩ, dám làm, chị luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia tổ chức Hội như: Phối hợp với tổ chức AM thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển cụm dân cư nông thôn ở thôn Núi Bé, gồm các chuỗi hoạt động như nuôi bò sinh sản; thăm khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhân dân; triển khai phủ kín các trường học trong xã về tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em, vấn đề giới và bạo lực gia đình (1.700 học sinh)… Các nội dung hoạt động được Hội Phụ nữ thành phố, huyện và các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đánh giá cao. Với những kết quả đạt được, hằng năm Hội LHPN xã Nam Phương Tiến được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Hà Nội, UBND huyện... tặng Bằng khen, Giấy khen.

Hành trình đến với nông sản an toàn

Vốn bản tính chịu thương, chịu khó lại có kỹ thuật trong tay, chị Mùi đã mạnh dạn đi đầu trong phong trào trồng rau an toàn. Năm 2010, chị bắt đầu tăng gia sản xuất với điểm xuất phát là 2 sào ruộng. Mùa nào thức đấy, chị trồng đủ các loại rau phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân. Năm 2013, sau khi dồn điền đổi thửa, gia đình chị đã mạnh dạn nhận thầu dài hạn 3.000m2 cộng với diện tích được chia là 9.000m2. Với diện tích này chị sản xuất một số cây trồng theo hướng an toàn như: bưởi, ổi và xen kẽ là trồng rau với mục đích làm sạch cỏ, giữ ẩm đất và tăng thu nhập.

Các thành viên trong HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến cùng nhau trao đổi kỹ thuật trồng bưởi cho năng suất caoCác thành viên trong HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến cùng nhau trao đổi kỹ thuật trồng bưởi cho năng suất cao

Con đường sản xuất rau an toàn đã khó, để đưa được rau an toàn đến tay người tiêu dùng còn vất vả hơn. Lúc đầu mọi người còn hoài nghi về độ an toàn của rau, về cách làm của chị, về đầu ra và giá thành của sản phẩm. Chị đã phải xua tan những nghi ngờ của mọi người bằng cách mời họ đến trực tiếp nơi chị trồng rau để hướng dẫn, trao đổi những phương pháp, kỹ thuật chăm sóc rau, cho họ chứng kiến rau chị trồng được kiểm tra nghiêm ngặt các chỉ số trước khi xuất đi như thế nào. Sau một thời gian chị đã ký được hợp đồng cung cấp rau cho hàng chục công ty, doanh nghiệp và trường học trên địa bàn Hà Nội. Mỗi tuần chị xuất 1,5 đến 2 tấn rau các loại, doanh thu đạt từ 18 đến 25 triệu đồng/ tháng. Rau trước khi xuất đều phải kiểm tra các chỉ số an toàn. Đây cũng là lúc chị lấy được lòng tin của người dân, niềm tin của người tiêu dùng.

Song song với việc trồng rau an toàn, chị tiếp cận và ứng dụng các quy trình sản xuất bưởi diễn theo tiêu chuẩn VietGap. Từ 2006 người dân Nam Phương Tiến đã bắt đầu trồng bưởi Diễn nhưng đến 2017 mới được ứng dụng rộng rãi quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Mặc dù chất lượng bưởi rất thơm, ngon, không tồn dư chất hóa học, đảm bảo các chỉ tiêu về độ an toàn cho người sử dụng nhưng sản phẩm vẫn ít người biết đến và giá thành còn thấp, chưa tương xứng với công sức của người lao động bỏ ra. Đứng trước những thách thức đối với quả bưởi Diễn, chị luôn mong muốn mình làm được điều gì đó cho người dân nơi đây, chị muốn sản phẩm khi xuất đi có mã vạch, có chiết xuất để sản phẩm có chỗ đứng ổn định, cho người nông dân bớt gánh lo đầu ra sản phẩm.

Chị Mùi người mặc áo đỏChị Mùi người mặc áo đỏ

Hiểu được cơ chế thị trường, nắm bắt được hướng đi đúng của sản phẩm nông nghiệp, chị Mùi đã đứng ra vận động một số hộ sản xuất nhỏ lẻ cùng chị thành lập Hợp tác xã (HTX). Tháng 10/2018, mô hình HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến được thành lập với diện tích 50ha, trong đó chủ yếu sản xuất nông sản hữu cơ như: bưởi diễn (11ha), rau các loại (3ha), lúa giống DS1 (10ha), ổi (2 ha), 1,4 vạn con gà (nuôi theo hướng sinh học), 500 con lợn… Ước mong lớn nhất của chị Nguyễn Thị Mùi khi thành lập HTX là đem lại nhiều việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân xã Nam Phương Tiến đặc biệt là hội viên phụ nữ.

Sau khi thành lập, HTX đã nhận được sự quan tâm của huyện và Thành phố như: Bồi dưỡng nghiệp vụ quy trình chăm sóc bưởi, nghiệp vụ bán hàng, xây dựng tem nhãn truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quảng bá đưa thương hiệu bưởi Diễn có chỗ đứng trên thị trường… Ông Hoàng Văn Oánh – một thành viên của Hợp tác xã cho biết: Dù trồng 2.000m2 bưởi, gia đình ông không phải bán bưởi ra ngoài thị trường mà đều được doanh nghiệp đến tận vườn thu mua. Tính trung bình mỗi héc-ta chuyên canh bưởi Diễn năm nay gia đình ông thu về xấp xỉ 1 tỷ đồng. Thu nhập của ông cũng như của các xã viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến cũng tăng từ 15 - 20% so với năm trước.

“Nhiều người nói tôi tự làm khổ mình nhưng tôi cho đấy là niềm vui, đam mê. Tôi rất muốn làm sao mở rộng những vùng sản xuất, liên kết chặt chẽ các công ty, doanh nghiệp, tạo ra những sản phẩm hàng hóa an toàn. Từ đó người nông dân có thể dùng đôi bàn tay của mình để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”- chị Mùi nói.

Mỗi ngày của chị Nguyễn Thị Mùi đều bắt đầu bằng những câu chuyện “Nông nghiệp với nhà nông”, “cầm tay chỉ việc” giúp người nông dân. Cánh đồng dưới chân Núi Bé với các sản phẩm nông nghiệp đang dần phủ kín một màu xanh trên đất, đấy là thành quả sau nhiều năm bền bỉ của chị với những người nông dân tiên phong nơi đây.

Trần Thanh (Hội LHPN huyện Chương Mỹ)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đưa nông sản an toàn đến người dân tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]