Dịch Covid-19 có thể quay trở lại, người dân không được chủ quan

Tính tới ngày 22/6, Việt Nam đã có 67 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

WHO cảnh báo dịch Covid-19 trên thế giới vẫn nghiêm trọngWHO cảnh báo dịch Covid-19 trên thế giới vẫn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường về dịch bệnh của các nước trên thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á… PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, chỉ cần chúng ta lơ là, không làm tốt việc ngăn chặn dịch xâm nhập vào Việt Nam, không phát hiện kịp thời các ca bệnh nếu có, dịch sẽ bùng lên.

Trước đó (ngày 11/6), sau 56 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới, Bắc Kinh (Trung Quốc) xác nhận đã phát hiện có thêm bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tới ngày 22/6, tổng số người mắc mới ở nước này đã lên tới trên 380 trường hợp. Tại Hàn Quốc, từ tháng 5 tới nay cũng ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19 mới lây lan trong cộng đồng.

Phân tích về những gì đang diễn biến tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Hàn Quốc… ông Trần Đắc Phu nhận định: Việc tái bùng phát ở Bắc Kinh và Hàn Quốc là một bài học cảnh báo cho các nước, trong đó có Việt Nam. Dù đã hơn 2 tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, nhưng sự lơ là, chủ quan đang diễn biến ở rất nhiều nơi. Điển hình là việc nhiều người dân dường như đã bỏ qua các bước được khuyến cáo: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khử khuẩn, thực hiện việc sống và làm việc trong “điều kiện bình thường mới”…

Bởi vậy, khi Việt Nam đã nới lỏng giãn cách xã hội, mọi sinh hoạt gần như trở lại bình thường, người dân càng phải nâng cao cảnh giác, tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của ngành y tế trong chống dịch. “Tôi khuyến cáo người dân vẫn cần chú ý đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng tập trung đông người. Rửa tay sát khuẩn cũng phải được thực hiện thường xuyên để giúp cho chính bản thân được bảo vệ trước virus SARS-CoV-2” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Trước một số khuyến cáo mới đây về việc virus này có thể sống ở môi trường đông lạnh trong nhiều giờ, hoặc có thể lây lan trên dao thớt, thịt sống, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân cần phải thực hiện ăn chín, uống sôi và cần sử dụng những thực phẩm rõ nguồn gốc. Việc tái bùng phát ở Bắc Kinh và Hàn Quốc là một bài học cảnh báo cho các nước.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19 có thể quay trở lại, người dân không được chủ quan tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]