Cương quyết xử lý trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng trong quá trình giải quyết vụ việc người dân tổ chức ngăn cản xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) xảy ra từ tối 13/7.

Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc SơnKhu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Trong Văn bản số 5807/VP-GPMB ngày 15-7-2020 của Văn phòng UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 20-7-2020.

Các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được UBND thành phố chỉ đạo giải quyết. Do đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBND thành phố chấp thuận cho Dự án tại các văn bản số 2819/UBND-GPMB ngày 5/7/2019 và số 849/VP-GPMB ngày 22/1/2020; bảo đảm tiến độ hoàn thành đã được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tại văn bản 2658/UBND-GPMB ngày 25/6/2020.

UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành; cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND thành phố chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Trong khi đó, ghi nhận của chúng tôi, đến trưa 15/7 người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) vẫn tiếp tục tập trung chặn xe rác vào cổng phía Bắc và phía Nam của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Các ban, ngành, đoàn thể của huyện Sóc Sơn tiếp tục phối hợp với các xã tuyên truyền để người dân hiểu việc chặn đường giao thông là vi phạm pháp luật, đồng thời, thông tin để người dân được biết, những kiến nghị chính đáng của người dân, xã và huyện đã tổng hợp, đang triển khai các bước để giải quyết.

Liên quan đến công tác đền bù cho người dân phải di dời, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn cho biết: Trong tổng số 396ha thuộc vùng ảnh hưởng của bãi rác có hơn 131ha là đất nông nghiệp. Diện tích này hiện nay huyện đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ được 75ha, chiếm 57% tổng diện tích. Đối với 102 ha đất ở, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn đã hoàn thành thẩm tra 28 thửa đất; đang tiếp tục thẩm tra 43 thửa tiếp theo, dự kiến hoàn thành trước ngày 26/7/2020.

Với các thửa đất còn lại, huyện đang phối hợp với các xã xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm xây dựng công trình trên đất, xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu sinh sống tại nơi thu hồi đất để làm cơ sở xét tái định cư... Đối với hơn 162ha là đất rừng, đất giao thông, thủy lợi, Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện Sóc Sơn đang rà soát hồ sơ kiểm đếm diện tích của từng xã.

Ông Nguyễn Trường Giang thông tin thêm, huyện Sóc Sơn đã đề nghị các xã liên quan khẩn trương xác nhận nguồn gốc đất ở, đất nông nghiệp của các thửa đất còn lại để lập phương án bồi thường, khẩn trương hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, huyện sẽ báo cáo UBND thành phố đối với những trường hợp vướng mắc tái định cư để bảo đảm quyền lợi, lợi ích của người dân...

 KHÁNH SƠN MAI/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cương quyết xử lý trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô