Đề nghị người dân phản ánh dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái luật

Ngày 14/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã ký ban hành Kế hoạch số 2595/BTTTT-CBC đề nghị phối hợp triển khai quy hoạch báo chí.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT ngày 4-6-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay, hầu hết các cơ quan chủ quản báo chí là các tổ chức ở trung ương đã chủ động, tích cực xây dựng phương án sắp xếp; hoàn thiện hồ sơ, tiến hành các thủ tục hoàn thành sắp xếp, quy hoạch cơ quan báo chí trực thuộc.

Để bảo đảm việc quy hoạch báo chí thực hiện đúng mục tiêu, phương án và lộ trình theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Luật Báo chí, Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan chủ quản có cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp, quy hoạch khẩn trương gửi hồ sơ về Bộ TT-TT để tiến hành các thủ tục cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản theo quy định.

Ngoài ra, Bộ TT-TT cũng cho biết, thời gian gần đây, Bộ nhận được nhiều phản ánh về tình trạng phóng viên được Tổng Biên tập hoặc người được giao quyền ký giấy giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để tác nghiệp, đăng tải tin, bài về các vấn đề không phù hợp với tôn chỉ mục đích, trái với quy định trong Luật Báo chí. Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cơ quan báo chí, nhà báo và phóng viên chân chính, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Chính vì vậy, Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình xem xét, cân nhắc việc cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu từ cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí và bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, tôn chỉ, mục đích.

Khi tiếp xúc, cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền yêu cầu nhà báo, phóng viên xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu còn thời hạn và ghi rõ mục đích làm việc. Nếu trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng gây khó khăn, thì các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng và thông tin để phản ánh về Cục Báo chí.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Báo chí; thường xuyên kiểm tra, rà soát, chỉ đạo để bảo đảm việc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích trong quá trình tác nghiệp của phóng viên cũng như những nội dung tin, bài đăng tải trên các sản phẩm báo chí.

 HOÀNG LÂN/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đề nghị người dân phản ánh dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái luật tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô