Bắc Bộ có mưa to và dông từ đêm 5/8 đến ngày 8/8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ đang hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 5/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngày 2/8/2020, do ảnh hưởng của bão số 2, Hải Phòng có mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn, kéo dài đã gây ngập lụt cục bộ nhiều khu vực. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVNNgày 2/8/2020, do ảnh hưởng của bão số 2, Hải Phòng có mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn, kéo dài đã gây ngập lụt cục bộ nhiều khu vực. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến 100 - 250mm/đợt. Khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200 - 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Cảnh báo, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ, do vậy, Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 3 - 5/8 có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1 - 2.

Thông tin từ  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện mực nước thượng lưu các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang lên. Từ tối 2/8 đến sáng 3/8, mực nước trên một số sông, suối nhỏ khu vực Bắc Bộ đã lên mức báo động 1 đến báo động 2.

Từ ngày 3 - 8/8, lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 - 6m, hạ lưu từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, sông Bùi, sông Cầu, sông Thương và Lục Nam có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Lũ trên sông Bôi, các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3. Mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất cấp 1.

THẮNG TRUNG/(TTXVN)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bắc Bộ có mưa to và dông từ đêm 5/8 đến ngày 8/8 tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô