Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học xanh, tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 16/8, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Đại hội Đại biểu lần thứ VI Đảng bộ ĐHQGHN, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự Đại hội có đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và Hà Nội; đại diện một số đảng bộ các trường đại học và 296 đại biểu đại diện cho hơn 2.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ ĐHQGHN.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Đại hộiBí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trình bày Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội khóa V, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, giai đoạn 2015-2020 là giai đoạn ĐHQGHN tiếp tục khẳng định sứ mệnh tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lực. Nhiều chỉ tiêu đã được hoàn thành, một số chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội V đề ra. Đặc biệt, ĐHQGHN đã thực hiện có hiệu quả việc kết nối thực thể thông qua sử dụng cơ sở vật chất chung; kết nối con người thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; kết nối học thuật thông qua phối hợp đào tạo và triển khai các nghiên cứu chung; kết nối số thông qua việc phát triển hạ tầng công nghệ thống nhất, đã góp phần phát triển ĐHQGHN thành một thực thể hữu cơ, gắn kết nội tại chặt chẽ, vừa tạo ra sức mạnh tổng hợp, với tri thức liên ngành, liên lĩnh vực để tạo ra những sản phẩm độc đáo, những giá trị tri thức khác biệt, tham gia giải quyết các vấn đề trọng yếu quốc gia, đồng thời thúc đẩy các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc phát huy thế mạnh chuyên môn để phát triển đơn vị. Nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ lớn, tầm quốc gia được ĐHQGHN chủ trì và triển khai hiệu quả. Chỉ số đổi mới, sáng tạo của ĐHQGHN nhiều năm đứng trong nhóm 500 thế giới. Mới đây nhất, ĐHQGHN được xếp vào nhóm 101-150 các cơ sở giáo dục đại học dưới 50 năm thành lập có chất lượng hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng QS.

Báo cáo chính trị đã chỉ ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ tới như: Hoàn thiện mô hình tổ chức, cơ chế tự chủ và quản trị đại học hiện đại, gắn với xây dựng đại học thông minh. Trọng tâm là tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ cấu đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có cơ cấu của các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ đạt tiêu chí của đại học nghiên cứu; xây dựng và vận hành đại học thông  minh ở ĐHQGHN, để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong mọi hoạt động của ĐHQGHN. Phấn đấu đến năm 2025, 100% học liệu và dữ liệu cán bộ, sinh viên được số hóa, 100% các thủ tục hành chính được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Tăng cường hợp tác và phát triển để thu hút nguồn lực và nâng cao vị thế của ĐHQGHN; phát  triển các điều kiện đảm bảo để nâng cao chất lượng đào tạo và tiềm lực khoa học và công nghệ hướng tới các chuẩn mực quốc tế; huy động tối đa mọi nguồn lực tạo bước đột phá về đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học xanh, đồngbộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, thông minh, hiện đại và tiết kiệm năng lượng với không gian rộng mở và kết nối với Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc, thành biểu tượng của đại học Việt Nam...

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nôi- Vương Đình Huệ phát biệu tại Đại hội: Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục và đào tạo. Coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, tiêu điểm của sự phát triển, mang tính đột phá, khai mở con đường phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Lãnh đạo TP Hà Nội tặng hoa chức mừng Đại hộiLãnh đạo TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trong đó, cán bộ, đảng viên, cấp ủy các cấp đã phát huy vai trò gương mẫu; giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ; xây dựng môi trường làm việc dân chủ, chuyên nghiệp, tham gia đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và Thủ đô, ĐHQGHN đã khẳng định được vị thế vượt trội trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ ĐHQGHN đã chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, và Nhà nước và Thành ủy Hà Nội. Đồng thời đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Thay mặt lãnh đạo Thành uỷ Hà Nội, đồng chí Bí thư Thành ủy nêu một số ý kiến để Đại hội thảo luận và quyết nghị: để xây dựng Đảng bộ đề nghị mỗi chi bộ và toàn Đảng bộ, trước hết cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - nền tảng của sự thống nhất trong nhận thức và hành động, cần quán triệt các quan điểm, chỉ đạo, đổi mới căn bản toàn diện, phát huy tốt nhất sự sáng tạo của mỗi cá nhân... 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Đảng bộ cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh việc mở các ngành đào tạo mới, cần kiên trì duy trì và phát triển các ngành khoa học cơ bản truyền thống, xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trong hoạt động khoa học và công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phải thực sự là trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ lớn, hàng đầu đất nước, có uy tín trong khu vực và quốc tế, tham gia tích cực vào “Mạng lưới sáng kiến Hà Nội” sẽ được thiết lập trong thời gian tới nhằm phát huy nguồn lực trí thức rất lớn của Thủ đô.

PHẠM HẰNG

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học xanh, tiêu chuẩn quốc tế tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]