Cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 xuất huyết tiêu hóa nặng

Các bác sĩ BV Đà Nẵng đã phối hợp với bác sĩ BV Bạch Mai, BV Hòa Vang cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 số 888 (65 tuổi) do xuất hiện xuất huyết tiêu hóa nặng. Ca phẫu thuật thực hiện ngay trong tâm tịch tại Đà Nẵng.

Cụ thể, bệnh nhân mắc COVID-19 mã số 888, 65 tuổi đang được điều trị với chẩn đoán: viêm phổi do Covid-19 trên bệnh nhân tăng huyết áp, tiền sử loét dạ dày.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho BN 888 ngay giữa tâm dịch Đà Nẵng.Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho BN 888 ngay giữa tâm dịch Đà Nẵng. (Ảnh: BYT)

Ngày 16/8 xuất hiện xuất huyết tiêu hóa nặng, đã được hội chẩn với hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế và quyết định nội soi dạ dày – thực quản cấp cứu để cầm máu.
 
Ngay sau đó đã được nhóm bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với các bác sĩ hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ BV Hòa Vang tiến hành nội soi phát hiện điểm chảy máu ổ loét lớn của bờ cong nhỏ dạ dày. Bệnh nhân đã được tiêm xơ cầm máu, truyền các chế phẩm máu.
 
Theo dõi trong 3 ngày không thấy chảy máu tiếp, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi ở phòng hồi sức cấp cứu.
Ngày 20/8, bệnh nhân mệt, niêm mạc nhợt, sonde dạ dày có nhiều máu đỏ, và đi vào sốc mất máu. Bệnh nhân đã được hội chẩn giữa các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, BV Đà Nẵng và BV Hòa Vang và xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid của Bộ Y Tế. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trưởng bộ phận đặc biệt phòng chống dịch đã quyết định mổ cấp cứu, và hồi sức tích cực với quyết tâm cứu sống bệnh nhân.
 
Kíp phẫu thuật do Bs Hoàng Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành mổ cấp cứu và khâu cầm máu ổ loét, đồng thời bệnh nhân phải truyền hết 2 lít máu.
 
Sau mổ, bệnh nhân đã được cầm máu và thoát khỏi tình trạng sốc mất máu. Hiện đang được tiếp tục hồi sức, điều trị Covid và các bệnh lí nền khác.
 
Ngày 21/8, sau khi theo dõi thấy có tình trạng thiếu máu mặc dù đã được truyền đến 700 mL máu nên BV Dã Chiến Hoà Vang đã báo cáo hội đồng quốc gia. Một kíp bác sĩ phẫu thuật từ Bv Trung ương Huế và một từ Đà Nẵng đã lên đường phối hợp với các bác sĩ ở BV Dã Chiến để theo dõi và điều trị tiếp cho bệnh nhân.
 
YÊN HƯNG
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 xuất huyết tiêu hóa nặng tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô