Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông

Đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng giữa ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24 diễn ra vào sáng 26/8/2020 theo hình thức trực tuyến có sự tham gia của Trưởng SOM ASEAN Việt Nam - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng.

Hàn Quốc được đánh giá là một trong các Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của ASEAN. Quan hệ hợp tác giữa hai bên được đẩy mạnh toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại-đầu tư, đến giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác trên các vấn đề đảm bảo an ninh, ổn định khu vực.

Tiếp tục tinh thần Chính sách Hướng Nam mới của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in cùng những cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo hai bên tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN- Hàn Quốc (Busan, Hàn Quốc, 2019), ông Kim Gunn - Trưởng SOM Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực và sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm và lợi ích chung.  

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam - Thứ trưởng Nguyễn Quốc DũngTrưởng SOM ASEAN Việt Nam - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng

Các nước ASEAN nhìn nhận Hàn Quốc là đối tác lâu năm, gần gũi của mình ở khu vực. Cộng đồng ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc đã có những đóng góp rất lớn và thiết thực như tăng gấp đôi đóng góp tài chính từ 7 triệu lên 14 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, cung cấp chương trình học bổng sau Đại học trị giá 8 triệu USD cho các nước ASEAN, hỗ trợ 6 triệu USD triển khai các hoạt động giao lưu nhân dân v.v. Đồng thời, cũng cảm ơn Hàn Quốc đã dành 1 triệu USD ủng hộ Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và trao gói hỗ trợ thiết bị, vật tư y tế trị giá 5 triệu USD.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc, đẩy mạnh hợp tác ứng phó và giảm thiểu tác động của COVID-19, thúc đẩy phục hồi song song với tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực ưu tiên được xác định như hợp tác biển, thương mại, đầu tư, kết nối, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực, trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu v.v.

Đối thoại diễn ra theo hình thức trực tuyếnĐối thoại diễn ra theo hình thức trực tuyến

Hàn Quốc đề xuất khả năng lập hành lang đi lại an toàn tạo điều kiện cho di chuyển của doanh nhân, các nhà đầu tư và hàng hóa thiết yếu trong khu vực. Đồng thời cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong nghiên cứu và phát triển vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19.

Trao đổi về tình hình quốc tế khu vực, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ trong thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Hàn Quốc ủng hộ lập trường, nguyên tắc của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp và các chuẩn mực quốc tế.

Ông Kim Gunn - Trưởng SOM Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc coi trọng quan hệ với ASEANÔng Kim Gunn - Trưởng SOM Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc coi trọng quan hệ với ASEAN

Phát biểu đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh các nỗ lực tích cực của cả Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất trên tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng đã giúp ASEAN vượt qua các thách thức, khó khăn của dịch bệnh cũng như môi trường khu vực và quốc tế đang biến động sâu sắc. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Hàn Quốc trong điều phối với các nước Trung Quốc, Nhật Bản tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc sẽ tích cực ủng hộ các sáng kiến Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và Kho Dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực ASEAN. Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng và Ban Điều hành Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, Thứ trưởng đề xuất một số hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay, phát huy vai trò và đóng góp của Trung tâm trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai bên.

ASEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với các Đối tác, trong đó có Hàn Quốc, trên tinh thần quan điểm đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và trong Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN. Đó là: đề cao tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, thượng tôn pháp luật trong quan hệ giữa các quốc gia, nỗ lực duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, tăng cường các giá trị hướng tới hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Kết thúc đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ động thông báo với các nước ASEAN và Hàn Quốc kế hoạch tổ chức các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và Cấp cao ASEAN 37 do Việt Nam chủ trì trong thời gian tới.

ĐỖ HỮU 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô