Trả giá vì hành vi lừa đảo xin việc làm

Trần Thị Mỹ Hòa (SN 1979, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và bị TAND TP Hà Nội kết án 14 năm tù cho hai tội danh trên.

Ngày 26/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Mỹ Hòa - vốn là nhân viên cấp dưỡng của một Tập đoàn - ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, Trần Thị Mỹ Hòa là nhân viên cấp dưỡng tại một Tập đoàn, không có nhiệm vụ tuyển dụng lao động nhân sự. Tuy nhiên, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hòa đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân là trợ lý của Tổng giám đốc, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc làm tại Tập đoàn cho những người có nhu cầu, để nhận và chiếm đoạt tiền của họ.

Bị cáo Trần Thị Mỹ Hòa tại tòaBị cáo Trần Thị Mỹ Hòa tại tòa

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015 đến tháng 7/2017, Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Hòa còn có hành vi làm giả 2 tài liệu của Tập đoàn để lừa đảo chiếm đoạt tiền nhờ xin việc của ông N.P.C (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội). 

Cụ thể, đối tượng đã nhận của ông C hơn 700 triệu đồng để xin cho anh Ngô Việt H. vào làm việc tại Tập đoàn. Hòa nói, sau khi nhận tiền của ông Châu, đối tượng đã đến nhà một lãnh đạo Tập đoàn, chi nhánh Tập đoàn gặp người nhà của họ với mục đích biếu quà và tiền để làm quen nhờ xin việc cho anh H. nhưng họ không đồng ý. Vì đã đưa tiền nên Hòa cũng “không dám đòi lại”. 

Và để ông C tiếp tục tin tưởng, đưa tiền, Hòa đã nại ra nhiều lý do khác nhau để xin việc cho anh H. Cụ thể, Hòa đã làm giả các quyết định, phiếu thu nhằm chiếm đoạt tiền của ông C bằng cách tự soạn thảo nội dung, đánh máy các quyết đinh, phiếu thu rồi cắt dán phần con dấu, chữ ký chức danh của người có thẩm quyền trong Tập đoàn để trích sao lên các tài liệu, mang ra cửa hàng in ấn ở khu vực quận Nam Từ Liêm thuê in màu scan lên các quyết định và phiếu thu giả. Hiện Hòa không có khả năng khắc phục hậu quả.

Ngày 18/10/2018, ông N.H.C đã làm đơn tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng nhận được nhiều đơn tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa của nhiều người khác.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hòa 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này bị cáo Hòa phải chấp hành hình phạt 14 năm tù.

QUỲNH AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trả giá vì hành vi lừa đảo xin việc làm tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô