Từ tháng 9: Tăng mức phạt người ngoại tình

Ngày 15/7/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2020 thay thế Nghị định 110/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Điểm đáng chú ý tại Nghị định này là việc quy định tăng gần gấp đôi mức phạt đối với hành vi ngoại tình và có thể xử lý hình sự.

Có hiệu lực từ 1/9, Nghị định 82 quy định tăng mức phạt cho nhiều hành vi. Theo đó, vi phạm một trong các hành vi sau sẽ phạt 3-5 triệu đồng:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng…

Trong khi đó, cũng với những vi phạm này, Nghị định 110 trước đây chỉ quy định mức phạt 1-3 triệu đồng.

Từ ngày 1/9/2020 sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình (Ảnh minh họa).Từ ngày 1/9/2020 sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình (Ảnh minh họa).

Theo Luật sư Trâm Anh - Công ty Luật Đại Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), điểm đáng chú ý tại Nghị định 82/2020 là việc quy định tăng gần gấp đôi mức phạt đối với hành vi ngoại tình.

Cụ thể, so với trước đây thì mức phạt đối với hành vi ngoại tình tại Nghị định 82/2020/NĐ - CP được quy định cụ thể và với mức phạt cao hơn.

Bên cạnh đó, Luật sư Trâm Anh cho biết, đối với những hành vi ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, tùy theo mức độ vi phạm, ngoài việc xem xét xử phạt hành chính còn có thể xử lý trách nhiệm hình sự, với mức phạt cao nhất lên tới 03 năm tù.

Điều này được quy định của thể tại Điều 182, Bộ Luật hình sự năm 2015.

CHI MAI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Từ tháng 9: Tăng mức phạt người ngoại tình tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]