Thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan

(PNTĐ) - Chiều 1/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan, bà Sigrid Kaag để trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương giữa hai bên.

Về phía Hà Lan, bà Sigrid Kaag cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công Thương đã dành thời gian trao đổi và khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hà Lan, đồng thời bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về thành tựu chống dịch Covid 19 mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua. Hà Lan luôn là thị trường xuất khẩu lớn top 2 của Việt Nam tại EU và cũng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của EU tại Việt Nam. Việt Nam và Hà Lan trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều lĩnh vực do Bộ Công Thương phụ trách.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếpBộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan, bà Sigrid Kaag.

Bà đề nghị Sigrid Kaag hai bên sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa nhằm đẩy mạnh giao thương, khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế hai nước. Phía Hà Lan dự kiến sẽ tổ chức một loạt các sự kiện lớn qua mạng (virture trade mission) vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2020, do sứ quán Hà Lan tại một số nước khu vực ASEAN phối hợp thực hiện (Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore).

Bà Sigrid Kaag chúc mừng Hiệp định EVFTA đã đi vào giai đoạn thực thi và Việt Nam đã thông qua Hiệp định EVIPA. Về phía EU, Hiệp định EVIPA cần được nghị viện từng nước thành viên phê chuẩn. Đối với Hà Lan, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc thông qua EVIPA chưa nằm trong chương trình nghị sự của Nghị viện Hà Lan. Bộ Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển sẽ tích cực thúc đẩy để Nghị viện Hà Lan sớm đưa việc phê duyệt Hiệp định EVIPA vào chương trình nghị sự tới đây.

​Bên cạnh đó, bà Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện chương phát triển bền vững trong EVFTA (thông qua việc phê chuẩn một số Công ước ILO, cải thiện môi trường lao động và hỗ trợ người lao động). Hà Lan sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong vấn đề này. Hà Lan cũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hợp tác sẵn có với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, sản xuất giảm phát thải, hướng đến phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu. Năm 2019, thương mại hai chiều đạt gần 7,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD, nhập khẩu từ Hà Lan 661 triệu USD. 7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ 2019.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Đây là tín hiệu rất lạc quan trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU27 trong 7 tháng đầu năm 2020 giảm 5,96% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Hà Lan trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực mà Bộ Công Thương phụ trách như thương mại, năng lượng tái tạo, sản xuất giảm phát thải trong ngành Công Thương hay các chương trình xúc tiến thương mại. Bộ trưởng khẳng định Hà Lan là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và đề xuất trong thời gian tới, hai bên sẽ có những bước tiến hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực vốn đã có nền tảng hợp tác tốt.

Bộ trưởng cảm ơn sự ủng hộ xuyên suốt của Chính phủ Hà Lan trong suốt quá trình đàm phán và thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA... đồng thời, mong muốn thúc đẩy hợp tác hai bên trong việc thực thi hiệp định (kể từ khâu hoàn thiện khung khổ pháp luật đến tuyên truyền về hiệp định và hỗ trợ kỹ thuật thực hiện hiệp định).

Hai Bộ trưởng đều ủng hộ ý tưởng phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan tổ chức tọa đàm trực tuyến EVFTA - EVIPA - thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan. Sự kiện sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 12-13 CEO của các tập đoàn công nghiệp lớn của Hà Lan như Shell, Philips, Friesland Campina... và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Hà Lan khám phá và hiểu thêm về môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam cũng như kết nối, mở rộng cơ hội giao thương, đầu tư.

VÂN NGA

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]