Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố vì liên quan tới nhiều vụ việc

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin tới báo chí một số nội dung liên quan đến vụ việc khởi tố, bắt giam Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung.

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: T.H)

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt tạm giam, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: Ngày 28/8, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Chung về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, Bộ Công an cũng thông báo ông Chung có liên quan đến một số vụ án như: Vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan; vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội.

Về vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, bước đầu xác định ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường. Theo đó, đối với vụ Nhật Cường đã khởi tố 28 bị can với các tội danh: Buôn lậu, vi phạm quy định kế toán gây thất thoát tài sản nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy bị khởi tố cả 4 tội danh nhưng bị can đang trốn và đang bị truy nã. Cụ thể, bị can Bùi Quang Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và linh kiện các loại có giá trị 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng; lập sổ sách kế toán che dấu hoạt động phạm tội và trốn thuế 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng, liên quan đến gói thầu số hóa của Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội. Trong sự việc này, có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung với cương vị Chủ tịch TP Hà Nội.

Về vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C. Mặc dù TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với công ty Watch Water của Đức - đơn vị sẽ tiến hành nghiên cứu đặc tính của sông hồ, sản xuất chế phẩm xử lý ô nhiễm riêng cho Hà Nội. Thay vì ký trực tiếp với công ty trên, nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua công ty khác, gây thất thoát cho nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò Chủ tịch, ông Chung có một phần trách nhiệm; nhưng trách nhiệm đến đâu, đến mức nào cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ...

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh, phóng viên, người dân không nên quy kết, suy diễn theo hướng nếu ông này thế này thì người này, người khác thế này thế kia. "Làm như vậy rất ảnh hưởng đến người thân hay bạn bè, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người thân trong gia đình anh Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai, do vậy nên tránh suy diễn” - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố vì liên quan tới nhiều vụ việc tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô