Mất cân đối trong tuyển sinh đại học:

Ngành "tuyển không hết", ngành "lần chẳng ra"

Các trường đại học chưa tuyển đủ chỉ tiêu đã bắt đầu thông báo tuyển sinh bổ sung. Với số lượng chỉ tiêu còn trống khá dồi dào, các thí sinh chưa trúng tuyển đại học đợt 1 vẫn còn cơ hội để thực hiện giấc mơ vào đại học.

Năm nay, cơ hội tuyển sinh bổ sung vẫn còn nhiều đối với các thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học.Năm nay, cơ hội tuyển sinh bổ sung vẫn còn nhiều đối với các thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học.

Tuy nhiên, từ góc độ khác, thực tiễn tuyển sinh đại học năm nay đã cho thấy sự mất cân đối trong tuyển sinh giữa nhiều ngành, đòi hỏi phải sớm có chính sách trợ giúp. 

Hàng ngàn chỉ tiêu đang đợi thí sinh

Mới đây, trường đại học Quốc tế thông báo xét tuyển bổ sung các ngành đào tạo bậc ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào 16 ngành đào tạo do đại học này cấp bằng với mức điểm nhận hồ sơ từ 18-22,5 điểm và 21 ngành đào tạo liên kết với đại học nước ngoài với điểm nhận hồ sơ đều là 18 điểm. Tổng chỉ tiêu khoảng hơn 1.200 cho các ngành. Trong đó, có một số ngành chỉ tiêu còn khá dồi dào như công nghệ sinh học 100 chỉ tiêu, Quản trị kinh doanh (chương trình liên kết) 200 chỉ tiêu, Công nghệ thực phẩm (60 chỉ tiêu), Kỹ thuật điện tử viễn thông (55 chỉ tiêu), Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp (50 chỉ tiêu)…

Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng xét tuyển bổ sung 8 ngành/chương trình tiêu chuẩn với điểm nhận hồ sơ từ 23-24 điểm (theo thang điểm 40); 4 ngành chất lượng cao, 8 chương trình học bằng tiếng Anh mức điểm nhận hồ sơ từ 24 trở lên.

Trường đại học Xây dựng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung từ 12/10 đến 17h ngày 23/10 cho 12 ngành đào tạo. Trong đó, nhiều ngành chỉ tiêu còn khá nhiều như Kỹ thuật xây dựng với 8 chuyên ngành như Kết cấu công trình, Kỹ thuật công trình thủy, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng… với 150 chỉ tiêu, Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông còn 100 chỉ tiêu, tuyển tổ hợp của 3 khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01 (Toán, Vật lý, tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa học, tiếng Anh)…

Trường đại học Lao động - Xã hội cũng tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo của trường với điều kiện trúng tuyển là có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt mức điểm đảm bảo chất lượng theo quy định. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có khoảng 46% trong tổng số hơn 300 cơ sở đào tạo chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng đang tiếp tục xét tuyển bằng các phương thức khác như xét học bạ THPT.

Việc các trường đại học tuyển sinh bổ sung chính là cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đại học đợt đầu, đặc biệt là với thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT ở mức khá trở lên nhưng do đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học chưa hợp lý nên không vào được các ngành học, trường học mong muốn.

Theo thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng tổ Công tác tuyển sinh trường đại học Hùng Vương, trong đợt tuyển sinh bổ sung này, sau khi trường công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh cần đánh giá chỉ tiêu còn lại của ngành đó, tham khảo điểm chuẩn trước đó, so sánh mức điểm mà mình đạt được và chọn tổ hợp điểm có khả năng trúng tuyển cao nhất

Đủ kiểu “xoay xở” với ngành khó tuyển

Việc tuyển sinh bổ sung là cơ hội cho nhiều thí sinh, nhưng ở một số trường, lại cho thấy sự mất cân đối trong tuyển sinh giữa các ngành học. Năm nay, không chỉ trường top dưới, hay trường quốc tế có mức học phí khá cao, không phù hợp với phần đông thí sinh có ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu, mà nhiều trường đại học top đầu, cũng có những ngành khó tuyển.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng trường đại học Nông Lâm, TP HCM cho biết, năm nay trường tuyển bổ sung các ngành như Lâm học, Lâm nghiệp đô thị, Công nghệ chế biến lâm sản, Quản lý tài nguyên rừng… Đây là những ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất trong số các ngành đào tạo của trường, chỉ ở mức 16 điểm nhưng vẫn không thu hút được thí sinh. Vì vậy, trường phải tuyển bổ sung thêm nhưng khả năng lấp đầy chỉ tiêu vẫn rất khó.

Việc tồn tại các ngành khó tuyển đã buộc các trường đại học phải tìm đủ giải pháp đối phó. Mùa tuyển sinh năm 2018, trường cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng từng “nổi tiếng” vì cố tình đánh trượt thí sinh có điểm cao đăng ký xét tuyển theo nguyện vọng 1 vào trường mình. Theo đó, ở ngành Sư phạm Ngữ văn, có 4 thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó thí sinh cao điểm nhất đạt 22,5 điểm. Tuy nhiên, thật bất ngờ, trường đã đẩy điểm chuẩn ngành này lên… 23 điểm nên tất cả thí sinh đều bị trượt, buộc phải chuyển sang xét tuyển ở các ngành học khác. Năm 2019, trường đại học Đồng Nai cũng có 4 ngành (mỗi ngành 40 chỉ tiêu) không thí sinh nào trúng tuyển gồm: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử, Quản lý đất đai do có điểm chuẩn đầu vào “siêu cao”.

Theo lãnh đạo Phòng đào tạo, trường đại học Đồng Nai, điểm chuẩn của các ngành này chỉ ở mức quy định của điểm sàn. Thế nhưng, nếu lấy theo mức điểm thấp này, có những ngành học chỉ lác đác vài thí sinh trúng tuyển sẽ gây khó khăn cho nhà trường trong việc đào tạo. Vì vậy, nhà trường buộc phải đẩy điểm chuẩn lên cao, để không thí sinh nào trúng tuyển.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, nếu trong vòng 5 năm, một ngành học nào đó của trường đại học không tuyển sinh thì sẽ đóng ngành. Vì thế, để tránh tình trạng “mở ngành nhưng quá ít thí sinh theo học” và tự cứu mình, một số trường đại học vẫn phải dùng “thủ thuật” để loại thí sinh.

Trên thực tế, những ngành dễ tuyển là ngành đang có được thị trường lao động ưa chuộng, việc nhiều, lương hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành khó tuyển không hẳn đã không cần cho xã hội. Theo nhiều chuyên gia, cần có một cuộc “tổng rà soát” các ngành khó tuyển. Ngành nào thực sự không còn phù hợp thì đóng cửa, nhưng, cũng có những ngành, cần được nhận chính sách, khuyến khích, ưu tiên người vào học.

TRUNG THU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ngành "tuyển không hết", ngành "lần chẳng ra" tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô