Người giáo viên hết lòng vì trẻ khuyết tật

Cô giáo Dung đã có 60 năm tuổi đời và 8 năm gắn bó với các em nhỏ tật nguyền. Niềm mong mỏi lớn nhất của cô là các em nhỏ kém may mắn sẽ lạc quan vui sống, làm người có ích, giảm thiểu nỗi đau cho gia đình và xã hội.

Các thế hệ học trò trường THCS Ngô Quyền cũng như phụ huynh học sinh và nhân dân phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây luôn nhắc đến cô giáo Lê Thị Phương Dung với biết bao niềm yêu mến, trân trọng, tự hào. Cô Dung không chỉ dạy giỏi, hát hay, múa đẹp mà đặc biệt là giàu tình yêu thương, hết lòng dạy dỗ những em nhỏ khuyết tật…

Cô Lê Thị Phương Dung là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thị xã Sơn Tây được Chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen. Cô là gương mặt tiêu biểu trong Đại hội thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 – 2015.

Cô Lê Thị Phương Dung tại Đại hội thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2010-2015.Cô Lê Thị Phương Dung tại Đại hội thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2010-2015.

Ra trường năm 1980, cô Dung về công tác tại huyện Phú Xuyên, rồi chuyển về dạy ở huyện Phúc Thọ, đến năm 1985, về dạy tại trường THCS Ngô Quyền. Cô luôn nhiệt tình, tận tâm trong công việc giảng dạy, chan hòa cùng đồng nghiệp, gắn bó với học sinh.Trong suốt quá trình 35 năm đứng lớp, cô Lê Thị Phương Dung luôn tìm tòi để đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm thu hút học sinh, nâng cao chất lượng giờ dạy. Cô đã có trên 30 năm đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến. Để giảm áp lực trong học tập của học sinh, cô Dung luôn phát huy hết năng khiếu về nghệ thuật của mình để dạy học sinh múa hát, tạo điều kiện cho các em tham gia các chương trình nghệ thuật, giành nhiều giải cao trong các hội thi “Giai điệu tuổi hồng”, “Tiếng hát thầy và trò” cấp Thị xã và Thành phố.

Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, cô được Trung tâm trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội và Câu lạc bộ “Vầng trăng khuyết” mời tham gia giảng dạy, dàn dựng văn nghệ. Mặc dù thời gian cho việc giảng dạy chuyên môn tại trường THCS Ngô Quyền và các hoạt động tại Thị xã Sơn Tây rất bận rộn nhưng cô Dung vẫn thu xếp thời gian vào ngày Chủ nhật, đi xe bus về hướng dẫn các em. Lớp học có 60 học sinh vừa bị bệnh tự kỉ, vừa bại não nên sự tiếp thu của các em vô cùng hạn chế. Với học sinh bình thường, dạy một động tác múa chỉ cần 5 đến 10 lần thì đối với các em khuyết tật, động tác ấy phải dạy từ 50 đến 100 lần. Trí nhớ của các em rất hạn chế nên cô Dung luôn tìm tòi những phương pháp phù hợp, dễ tiếp thu cho từng đối tượng.

Cô Lê Thị Phương Dung với các trẻ khuyết tật của CLB “Vầng trăng khuyết”.Cô Lê Thị Phương Dung với các trẻ khuyết tật của CLB “Vầng trăng khuyết”.

Có những điệu múa phải thay đổi động tác, cách di chuyển rất nhiều để các em nhớ được và hoàn thiện được tiết mục. Cô Dung tâm sự: “Có em đang tập thì ngồi vật xuống, mặt mũi tái nhợt làm tôi vô cùng lo sợ. Tôi lại phải sơ cứu cho các em. Có những em không tự vệ sinh cá nhân được, tôi cùng các thầy cô phải tự tay làm hộ. Trong túi tôi, lúc nào cũng có sẵn bánh, kẹo để dỗ dành khi các em chán nản, mệt mỏi. Nhiều lúc tôi cũng nản chí nhưng nhớ câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” và trước sự mong mỏi, chờ đợi của người thân các em, tôi lại cố gắng làm mẫu, nhẫn nại uốn nắn từng động tác...”.

Và cuối cùng, cô giáo Lê Thị Phương Dung đã thành công. Các tiết mục của các em nhỏ tật nguyền do cô dàn dựng được biểu diễn thường xuyên ở lớp, ở hội diễn, chương trình Gala của VTV4 đài truyền hình Việt Nam. Các phụ huynh học sinh và người dân xung quanh luôn động viên, khích lệ cô giáo Dung. Ánh mắt ngập tràn niềm vui và hạnh phúc của các em nhỏ tật nguyền khi cô xuất hiện là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với cô. Hạnh phúc của cô là được gần gũi các em, xoa dịu nỗi đau tinh thần của các em, giúp các em có niềm vui, niềm tin trong cuộc sống. Và sâu thẳm hơn là sự chia sẻ của cô với từng cảnh đời, từng gia đình, luôn khắc phục mọi khó khăn, tìm cách đem đến niềm vui, niềm hi vọng cho các em và các gia đình.

Đến nay, cô giáo Dung đã có 60 năm tuổi đời và 8 năm gắn bó với các em nhỏ tật nguyền. Niềm mong mỏi lớn nhất của cô là các em nhỏ kém may mắn sẽ lạc quan vui sống, làm người có ích, giảm thiểu nỗi đau cho gia đình và xã hội. Trong cuộc sống ngày nay, khi mà nhiều người luôn bị cuốn vào vòng quay của nhịp sống hiện đại đầy bon chen, tính toán thì tấm lòng yêu thương và nghĩa cử cao đẹp của cô giáo Lê Thị Phương Dung đã sưởi ấm bao mảnh đời bất hạnh thật đáng để cho chúng ta học tập và noi theo.

PHẠM THỊ HINH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người giáo viên hết lòng vì trẻ khuyết tật tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô