Góc nhìn:

Nỗi đau từ miền Trung

Những ngày này, hình ảnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, đi cùng đó là những mất mát đau thương trước số người bị thiệt mạng đã khiến người dân cả nước quặn lòng. Miền Trung, dải đất năm nào cũng trở thành “rốn lũ, rốn bão, hạn hán”, năm nào cũng có những mất mát đau thương.

Bà con miền Trung đang oằn mình trong bão dữ

Miền Trung đang chìm trong những đêm dài không ngủ bởi trận lũ lịch sử cùng những nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm số người bị mất tích, gặp nạn liên quan đến thủy điện Rào Trăng 3 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế và vụ sạt lở vừa xảy ra mới đây tại Đoàn kinh tế quốc phòng 337 huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Mưa bão đã khiến cho các công trình thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 đang trong quá trình thi công xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề. Ngày 12/10, thông tin về Thủy điện Rào Trăng 3 gặp sự cố khiến 17 công nhân bị mất tích. Trong ngày, đoàn công tác cứu hộ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và lực lượng quân đội thuộc Quân khu 4 đã lên đường ứng cứu. Tuy nhiên, do thời tiết xấu, đoàn cứu hộ 21 người đã gặp nạn khi khu nhà của Trạm Kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 nơi họ dừng chân nghỉ qua đêm để chờ sáng mai di chuyển tiếp đã bị sạt lở và lũ bất ngờ quét qua. Hậu quả làm cho 13 người hi sinh. Nỗi đau còn hiện hữu thì vào lúc 1h sáng ngày 18/10, quả núi bất ngờ sạt lở, đổ xuống các gian nhà của Đoàn kinh tế quốc phòng 337, thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị khiến 22 người bị vùi lấp, trong đó có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ.

Trong số những người mất tích, tử nạn, có người đã được tìm thấy thi thể đưa về với gia đình, nhưng vẫn còn những người vẫn còn mất tích. Nỗi đau của những người cha, người mẹ già chờ mong con, vợ ngóng tin chồng, con thơ tìm cha đang bao trùm không chỉ riêng ở miền Trung mà còn ở những miền quê khác. Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân do chính quyền và quân đội triển khai là niềm hi vọng duy nhất mà họ đang mong ngóng vẫn còn đang bị ảnh hưởng bởi tình hình dự báo thời tiết áp thấp nhiệt đới trên biển đông đang diễn biến phức tạp. Miền Trung sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng mưa lũ bởi đang có áp thấp nhiêt đới có khả năng mạnh lên thành bão đang di chuyển vào. Vì vậy, công tác cứu hộ cứu nạn phải được tính toán kỹ càng, nếu không hậu quả thương vong sẽ lặp lại.

Nỗi đau quá lớn, khó khăn chồng chất đang đến với những người dân ở miền Trung. Những hình ảnh người dân ngày đêm chống chọi với lũ chồng lũ, những cán bộ, chiến sĩ chạy đua với thời gian để tìm kiếm đồng đội và người dân còn mất tích, và nỗi đau tận cùng của thân nhân những người gặp nạn khiến chúng ta quặn lòng. Với sự tương thân tương ái, cả nước đang hướng về miền Trung. Mọi sự giúp đỡ về tinh thần, vật chất đối với miền Trung lúc này cần thiết hơn bao giờ hết.

Những thập kỷ gần đây, thiên tai, lũ lụt ngày càng xuất hiện nhiều, phức tạp và để lại hậu quả nặng nề. Trong những nguyên nhân không thể không nói tới là tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác cát, nạo vét, nắn dòng chảy các con sông, con suối của con người diễn ra ngày một nhiều. Riêng, miền Trung trong những năm trở lại đây có hàng trăm dự án thủy điện nhỏ được xây dựng. Theo đó, tốc độ phá rừng, lấy đất để làm thủy điện cũng được triển khai. Thực tế đã có nhiều hecta rừng đã được chặt hạ để phục vụ các công trình thủy điện. Bên cạnh yếu tố địa lý giáp biển, hay chịu ảnh hưởng bởi những cơn bão từ biển đông đổ bộ vào thì việc mất rừng, hệ sinh thái bảo vệ không còn sẽ khiến cho mưa lũ đến dẫn tới sạt lở, ngập lụt, gây hậu quả nghiêm trọng là điều tất yếu xảy ra.

Miền Trung cần có tầm nhìn lớn để phát triển kinh tế, vực dậy dải đất nhiều gian khó. Nhưng kèm theo đó, miền Trung cũng cần có tầm nhìn dài hạn đánh giá tác động môi trường. Bởi việc thiếu các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững sẽ dẫn tới những hậu quả nặng nề, là cái chết được báo trước khi phát triển không song hành với bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

HẠ THI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nỗi đau từ miền Trung tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô