Nguyên nhân “lãng xẹt” khiến bạn tăng cân vùn vụt khi ở nhà

Nhiều khi bạn tự hỏi, "tại sao tôi tăng cân dễ dàng như vậy?" dù cho đã nỗ lực giảm cân bằng mọi giá. Giảm cân là một thách thức đối với tất cả mọi người. Ngay cả các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cũng không hiểu tại sao một số kế hoạch ăn uống hiệu quả đối với một số người và ít hiệu quả đối với những người khác.

Theo các nhà nghiên cứu, có vài nguyên nhân “lãng xẹt” khiến bạn tăng cân khi mở nhà.

Xem phim quá nhiều

Xem càng nhiều phim, nguy cơ béo phì của bạn càng tăng. Bởi, thời gian xem tivi là thời gian ít vận động. Đôi khi bạn xem phim, các chương trình truyền hình chỉ để giết thời gian chứ không hẳn là do yêu thích.

Biện pháp khắc phục: Bạn không cần phải bỏ hẳn thói quen xem tivi. Chỉ không xem những chương trình tivi mà chúng ta thấy buồn tẻ và chán ngắt, chỉ chọn xem chương trình thực sự yêu thích.

Sử dụng bát đĩa loại lớn

Dùng những chiếc đĩa đựng thức ăn thật lớn, những ly rượu khổng lồ, và bát cỡ bự sẽ tạo ra ảo giác cho bạn: Trong tiềm thức bạn sẽ muốn chất đầy đồ ăn vào đĩa hay bát và sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn. Theo kết quả của một nghiên cứu, nếu người lớn và cả trẻ em đổ đầy ngũ cốc vào chiếc bát lớn sẽ tiêu thụ nhiều hơn 44% calo. Cách khắc phục là nên dùng bát đĩa cỡ vừa phải.

Để nhiệt độ trong phòng cao

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trong phòng, văn phòng hay cửa hàng đều để ở mức cao vào mùa đông khiến nhiều người cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên đây là một trong những nhân tố khiến bạn dễ béo phì hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trends in Endocrinology & Metabolism, khi nhiệt độ đủ ấm, cơ thể không phải tiêu tốn năng lượng để điều hòa nhiệt độ cơ thể. Kết quả là quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn.

Biện pháp khắc phục: Hạ thấp nhiệt độ trong phòng xuống vài độ. Cơ thể lạnh sẽ kích hoạt mỡ nâu, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và tăng tính nhạy của gluco.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nhà chứa đầy thực phẩm

Nếu trong tủ lạnh của bạn, trên giá để đồ chật kín đồ ăn, sẽ khiến bản thân “hay ăn” hơn. Một túi khoai tây rán hoặc kẹo mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong nhà sẽ khiến bạn “khó cưỡng”.

Biện pháp khắc phục: Trước tiên hãy làm sạch tủ lạnh, tủ đựng đồ. Bỏ đi những đồ ăn đã quá hạn và những đồ ăn mà bạn không thích hoặc không ăn một cách bừa bãi. Không nên để đồ ăn ở những nơi dễ dàng nhìn thấy.

Tụ tập bạn bè

Theo Tiến sĩ James O. Hill, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh béo phì ở Colorado, Mỹ: “Bạn thường có thói quen tương tự với bạn bè mình”. Nếu bạn bè của bạn hay tụ tập uống bia và ăn khoai tây chiên, bạn cũng sẽ tham gia và có thói quen tương tự gây béo phì. Việc tụ tập bạn bè nhiều cũng khiến bạn béo lên trông thấy.

Biện pháp khắc phục: Mặc dù vậy không có ai bỏ bạn bè mình chỉ vì thói quen không tốt của họ. Theo Tiến sĩ Hill, “Hãy nhìn vào những thói quen tốt của bạn bè”. Nếu họ là những người năng động và thích những món ăn giàu dinh dưỡng, bạn có thể học theo. Và ngược lại, không nên học theo những quan điểm hay thói quen không tốt của bạn bè.

Ánh sáng lờ mờ trong phòng

Khi không ngủ đủ giấc, lượng hormone kiểm soát cơn đói trong cơ thể tăng cao khiến bạn thèm ăn vặt. Trong một nghiên cứu trên tạp chí quốc tế chuyên về nội tiết International Journal of Endocrinology, cho thấy, người lớn thiếu ngủ tiếp xúc với bóng đèn tối lờ mờ vào buổi sáng có nồng độ hormone Leptin thấp, ngược lại những người tiếp xúc với ánh sáng xanh có nồng độ hormones Leptin cao hơn.
Biện pháp khắc phục: Khi thức dậy, hãy kéo hết rèm cửa cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng và bật bóng đèn sao cho phòng đủ ánh sáng. Điều này cũng giúp bạn tỉnh ngủ nhanh hơn.

Thời gian thảnh thơi vào buổi tối ở nhà

Bạn trở về nhà, cởi bỏ những bộ quần áo đi làm, ăn tối và ngồi xem tivi. Theo Giáo sư Pagoto, khi đó bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, ít vận động, cơ thể được nghỉ ngơi khiến bạn muốn ngủ trước khi tới giờ đi ngủ.

Biện pháp khắc phục: Hãy mặc những bộ quần áo năng động, bật đèn, nghe nhạc mạnh sau bữa ăn. Trong một nghiên cứu trên PLOS One cho thấy, con người cảm thấy tỉnh táo hơn khi nghe nhạc mạnh.

NGUYỄN HƯNG (Theo Health)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân “lãng xẹt” khiến bạn tăng cân vùn vụt khi ở nhà tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]