Tâm Giao trò chuyện:

Đem chuyện thiên hạ về nhà cãi nhau với chồng

Vợ em làm nghề buôn bán ở chợ vải nên biết rất nhiều chuyện của hàng xóm và thiên hạ, do hội chị em hay ngồi "buôn dưa lê" với nhau.

(Ảnh: minh họa)

Chuyện chẳng có gì nếu như cô ấy nghe xong rồi để tất cả chuyện ấy ở ngoài chợ. Đằng này, hôm nào cô ấy cũng mang chuyện thiên hạ nghe được về nhà kể với giọng điệu "rút kinh nghiệm" từ nhà người ta sang nhà mình.

Ví dụ, có hôm cô ấy mang chuyện chồng cô hàng xóm mua xe ô tô mới kể, xong rồi cô ấy bảo giá như chồng mình được một phần như chồng người ta, rằng lấy chồng như thế mới đáng tấm chồng... khiến cho tôi "máu nóng" chảy lên mặt… rần rật. Hay, có lần, cô ấy lại kể chuyện vợ chồng hàng xóm mâu thuẫn cãi vã nhau đến nỗi người chồng đánh vợ phải vào viện. Nguyên nhân là do anh chồng "lắm điều", rồi cô ấy quay sang bảo tôi: "Đấy, đàn ông các anh là vũ phũ, bạo lực lắm, may mà em còn biết nhịn, nếu không thì chắc vào viện trước chị ấy rồi cũng nên"...

Cứ thế, sau những câu chuyện hàng xóm, cô ấy lôi từ chồng đến bố mẹ chồng, anh chị em chồng, cháu nội ngoại ra để so sánh, lúc khâm phục, lúc mỉa mai... Kết quả, vợ chồng tôi lại quay sang cãi vã nhau vì những chuyện của người ngoài. Có hôm, vợ chồng còn mâu thuẫn lớn, chiến tranh lạnh cả tuần. Vợ chẳng bỏ được tật mang chuyện về nhà, còn tôi chẳng thể chấp nhận được những câu chuyện kiểu "bụng ta suy ra bụng người" của vợ nên mâu thuẫn cứ thế xảy ra triền miên. Theo Tâm Giao, làm thế nào để vợ tôi chấm dứt việc mang chuyện thiên hạ về nhà, và vợ chồng không còn cãi vã nhau vì chuyện đó?

trươ[email protected]


Có một nguyên tắc vẫn được áp dụng trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, đó là "chuyện lớn hóa thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ xem như không có". Bởi việc thắng thua bằng được đối với người thân của mình luôn mang lại thiệt thòi, đổ vỡ nhiều hơn. Trong cuộc sống hôn nhân, người thua mới chính là người thắng cuộc, bởi họ biết cách nhường nhịn bạn đời, biết cách lùi để tiến. Do đó, trong mâu thuẫn, cãi vã với vợ, nếu bạn không nhất định hơn thua, quyết phân thắng bại với cô ấy đến cùng sự việc thì mọi căng thẳng sẽ được giải tỏa nhanh chóng sau đó.

"Tật đưa chuyện" của vợ bạn có lẽ "khó bỏ" bởi đôi khi công việc buôn bán lại lấy câu chuyện "làm quà". Nhưng, bạn có thể hạn chế việc cô ấy mang chuyện thiên hạ về cãi vã với chồng. Bạn hãy thẳng thắn góp ý với vợ không lấy chuyện ấy để so sánh với chồng và người thân trong gia đình. Bởi "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh", không thể lấy điều kiện sống của nhà này áp dụng cho nhà kia, cũng không thể bắt người này phải sống giống người kia được. Sự phấn đấu, giỏi giang của mỗi người còn phải phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, trình độ của họ. Chúng ta chỉ có thể nhìn vào các sự việc, câu chuyện để tham khảo, rút kinh nghiệm trong cuộc sống, nếu mình có rơi vào hoàn cảnh đó thì biết cách tránh để không lặp lại sai lầm như họ.

Nếu cô ấy vẫn không bỏ được thói quen đó, bạn có quyền từ chối không nghe những câu chuyện của vợ bằng cách đứng lên làm việc gì đó, hoặc có thể nghe nhưng không bình luận, không bàn tán gì thêm trước ý kiến cô ấy đưa ra. Khi cô ấy nói mà không có sự hợp tác nghe từ bạn thì cũng không còn hứng thú để đẩy câu chuyện xa hơn. Bởi mâu thuẫn chỉ xảy ra khi cả bạn và cô ấy bất đồng quan điểm trước vấn đề đưa ra. Nhìn thấy ngọn lửa rồi, bạn phải biết cách dập tắt để không bùng phát đám cháy, thay vì đổ dầu thêm vào đó để lửa cháy nhanh hơn.

TÂM GIAO

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đem chuyện thiên hạ về nhà cãi nhau với chồng tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]